Ngày thành lập Công an nhân dân là ngày nào? Có ý nghĩa gì?

Ngày thành lập Công an nhân dân là ngày nào? Có ý nghĩa gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm.

Ngày thành lập Công an nhân dân là ngày nào?

Ngày thành lập Công an nhân dân là ngày nào?

Ngày thành lập Công an nhân dân là ngày 19/8 và đây cũng là ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Nguồn gốc của ngày thành lập Công an nhân dân

Nguồn gốc của ngày thành lập Công an nhân dân

Sau thắng lợi của Cách mạng Tháng 8 năm 1945, vào ngày 19/8/1945, các tỉnh Bắc bộ đã thành lập Sở Liêm phóng, Trung Bộ lập Sở Trinh sát và Nam Bộ lập Quốc gia tự vệ cuộc. Tuy tên gọi ở mỗi miền là khác nhau nhưng các tổ chức này đều là tiền thân của tổ chức Công an nhân dân Việt Nam. Nhiệm vụ chính của các tổ chức này là trấn áp những người phản cách mạng, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng và tài sản của nhân dân Việt Nam.

Ngày 13/6/2005, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 521/QĐ-TTg, quy định ngày 19 tháng 8 hàng năm là ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Vào ngày 12/12/2005, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Lệnh số 30/2005/L-CTN công bố Luật Công an nhân dân, trong đó quy định: Ngày 19 tháng 8 hàng năm là Ngày truyền thống của Công an nhân dân và là ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Ý nghĩa của ngày thành lập Công an nhân dân

Ý nghĩa của ngày thành lập Công an nhân dân

Ngày 19/8/1945 là một cột mốc vẻ vang đánh dấu sự tự do của người dân Việt Nam khi đập tan được gông cùm của thực dân Pháp. Đánh dấu sự kết thúc của chế độ quân chủ chuyên chế và khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đồng thời, ngày 19/8 còn là kỷ niệm thành lập lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, ngày tôn vinh và ghi nhớ những đóng góp to lớn của lực lượng vũ trang trọng yếu - lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Những người chiến sĩ công an luôn giữ vai trò nòng cốt trong việc bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của đất nước Việt Nam.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Bạn đang xem: Ngày thành lập Công an nhân dân là ngày nào? Có ý nghĩa gì?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/ngay-thanh-lap-cong-an-nhan-dan-9756

Đừng quên chia sẻ bài viết: