Ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh: Ngăn nào có đèn?

Ngăn đá tủ lạnh có đèn không? Ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh: Ngăn nào có đèn? Đây tưởng chừng là một câu hỏi đơn giản, vậy nhưng không phải ai cũng có đáp án chính xác. Hãy cùngkhám phá câu trả lời qua bài viết sau đây nhé.

Ngăn đá tủ lạnh có đèn không? Ngăn mát tủ lạnh có đèn không? Đây tưởng chừng là những câu hỏi đơn giản, vậy nhưng không phải ai cũng có đáp án chính xác.

Ngăn đá tủ lạnh có đèn không, vì sao?

Ngăn đá tủ lạnh có đèn không? Câu trả lời là KHÔNG. Vậy tại sao lại như thế? Dưới đây là một vài lý do có thể lý giải cho sự thật đầy thú vị này.

Ngăn đá chứa ít thực phẩm nên không cần đèn

Ngăn đá thường có thiết kế dung tích nhỏ, lại chứa ít thực phẩm nên sẽ không cần thiết để lắp đèn chiếu sáng.

Đèn có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ngăn đá

Ngăn đá của tủ lạnh thường có yêu cầu về độ kín gió rất cao. Nếu lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng ở bộ phận này thì có thể làm giảm độ kín gió, khiến hiệu suất làm lạnh của tủ giảm sút.

Ngăn đá tủ lạnh có đèn không, vì sao?

Bên cạnh đó, trong quá trình chiếu sáng, đèn cũng sẽ tỏa ra nhiệt lượng làm hình thành các mảng đá rắn. Chính những mảng đá này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sử dụng tủ lạnh cũng như làm giảm tuổi thọ của tủ.

Lắp đèn ở ngăn đá có thể gây ra nguy hiểm

Nhiệt độ của ngăn đông thường từ -18 đến -25 độ C. Trong khi đó, các bóng đèn chiếu sáng không thể chịu được nhiệt độ thấp như thế. Nếu lắp đặt hệ thống đèn trong ngăn đá nó sẽ bị nổ bất cứ khi nào và gây nguy hiểm cho người dùng.

Đèn ở ngăn đá có thể làm giảm chức năng của tủ lạnh

Đèn có thể tỏa ra hơi nóng, làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm đông của ngăn đá. Đặc biệt, nếu tủ lạnh bị đóng tuyết, những lớp tuyết này sẽ che lấp đi hệ thống đèn, từ đó làm đèn dễ hỏng hơn.

Trên đây là những nguyên nhân giải thích lý do vì sao các nhà sản xuất tủ lạnh không thiết kế đèn cho ngăn đá.

Ngăn mát tủ lạnh có đèn không, vì sao?

Nếu bạn đang phân vân không biết ngăn mát tủ lạnh có đèn không thì câu trả lời là . Hầu hết các dòng tủ lạnh trên thị trường hiện nay đều có trang bị đèn chiếu sáng cho ngăn mát.

Ngăn mát tủ lạnh có đèn giúp người dùng dễ dàng lấy đồ ăn, thực phẩm

Có 2 nguyên nhân chính để các nhà sản xuất tủ lạnh trang bị thêm đèn cho ngăn mát là:

  • Bộ phận này là bộ phận chứa nhiều thực phẩm, lại có không gian rộng lớn, nhiều ngăn, nhiều tầng nên việc trang bị đèn chiếu sáng là rất cần thiết.
  • Bên cạnh đó, nhiệt độ của ngăn mát dao động từ 0 - 4 độ C, mức nhiệt này không quá khắc nghiệt như mức nhiệt ở ngăn đông, vì thế hệ thống đèn có thể “chống chịu” được.

Nguyên nhân và cách khắc phục đèn ngăn mát tủ lạnh không sáng

Đèn cũng giống như các bộ phận khác của tủ lạnh, trong quá trình sử dụng sẽ khó tránh khỏi việc gặp sự cố. Trong đó sự cố đèn ở ngăn mát tủ lạnh không sáng là sự cố thường gặp nhất, gây bất tiện và khó chịu cho người dùng khi muốn lấy đồ hoặc sắp xếp đồ vào tủ. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra sự cố này và cách xử lý trong từng trường hợp.

Nguyên nhân

Có 4 nguyên nhân chính khiến đèn ngăn mát tủ lạnh không sáng, cụ thể là: 

  • Ổ cắm điện bị lỏng: Đôi khi những sự cố liên quan đến nguồn điện cũng có thể khiến cho đèn ở ngăn mát không sáng.

  • Công tắc bị kẹt: Nếu tủ lạnh không hoạt động, đèn ngăn mát không sáng thì nguyên nhân gây ra lỗi này có thể do công tắc bị kẹt.

  • Cảm biến nhiệt độ bị hỏng: Bộ phận này có tác dụng bật/tắt và ngắt nhiệt tủ lạnh. Và nếu nó bị hỏng thì chắc chắn hệ thống đèn ở ngăn mát cũng sẽ không phát sáng.

  • Đèn bị cháy: Đây là nguyên nhân phổ biến hơn cả nếu đèn ở ngăn mát không sáng.

Đèn ngăn mát tủ lạnh không sáng

Cách khắc phục

Với những nguyên nhân ở trên, bạn có thể thực hiện kiểm tra và cắm lại ổ điện, xem lại công tắc đèn, xem lại cảm biến nhiệt độ xem có bị hỏng không. Nếu hỏng thì bạn nên thay mới.

Đặc biệt, nếu nguyên nhân đèn ngăn mát tủ lạnh không sáng do đèn bị cháy, bạn có thể tiến hành thay thế đèn mới theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Trước khi tiến hành tháo lắp bóng, bạn nên rút nguồn điện nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân.
  • Bước 2: Sử dụng tua vít để mở nắp bảo vệ của bóng đèn ra rồi dùng tay vặn bóng đèn theo đường xoắn ốc để lấy bóng đèn ra.
  • Bước 3: Bạn gắn bóng đèn mới vào tủ lạnh theo các bước ngược lại.
  • Bước 4: Cuối cùng bạn lắp bóng đèn mới vào chỗ cũ rồi chờ ít nhất 30 phút thì mới cấp điện trở lại cho tủ lạnh.

Nguyên nhân và cách khắc phục đèn ngăn mát tủ lạnh không sáng

Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Bạn đang xem: Ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh: Ngăn nào có đèn?

Chuyên mục: Điện lạnh

Chia sẻ bài viết