Nam sinh 13 tuổi ngón tay sưng tấy, có nguy cơ phải cắt cụt chi vì thói quen nhiều người làm mỗi khi căng thẳng

Cắn móng tay không chỉ khiến ngón tay trở nên xấu xí mà còn có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng. Một nam sinh 13 tuổi nghiện cắn móng tay khiến ngón tay mưng mủ, xương nhiễm trùng nặng, bị viêm tủy cấp có nguy cơ phải cắt cụt chi.

Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, một nam sinh 13 tuổi ở tỉnh Hồ Nam thích cắn móng tay trong sinh hoạt hằng ngày, khi gặp những lúc căng thẳng sẽ cắn thường xuyên hơn, kết quả là cả 10 móng tay của cậu đều bị cắn sạch, thậm chí có một số móng còn cắn vào thịt. Cách đây vài ngày, ngón trỏ tay phải của cậu bỗng sưng tấy, mưng mủ gây đau nhức khó chịu, kèm theo sốt cao 40 độ kéo dài. Gia đình vội vã đưa cậu đến bệnh viện.

Nam sinh 13 tuổi ngón tay sưng tấy, có nguy cơ phải cắt cụt chi vì thói quen nhiều người làm mỗi khi căng thẳng-1

Qua phim chụp X-quang, có thể thấy không chỉ da các ngón tay của cậu bé bị mưng mủ mà ngay cả các đốt ngón tay cũng bị nhiễm trùng nặng và hoại tử, khẳng định cậu bé đang bị viêm tủy xương cấp tính. Bác sĩ Lý Tần, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật của Bệnh viện Union Trực thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hồ Nam (Trung Quốc), đã sắp xếp một ca phẫu thuật cho cậu bé để lấy mủ và mô hoại tử ra khỏi các ngón tay. Bác sĩ chỉ ra rằng ngón tay của cậu bé bị nhiễm trùng rất nghiêm trọng, nếu đợi vài ngày nữa mới đi khám, rất có thể cậu đã mất số phận bị cắt cụt chi.

Bác sĩ Lý cho biết, do khoang miệng con người chứa nhiều loại vi khuẩn, chủ yếu là vi khuẩn kỵ khí nên chúng có khả năng gây bệnh và kháng thuốc rất mạnh. Mô da của ngón tay dày đặc, rất dễ bị tắc nghẽn sau khi vi khuẩn xâm nhập, gây viêm, sưng tấy, đau dữ dội thậm chí có mủ, nhiễm trùng kéo dài có thể gây hoại tử gân hoặc viêm tủy xương.

Nam sinh 13 tuổi ngón tay sưng tấy, có nguy cơ phải cắt cụt chi vì thói quen nhiều người làm mỗi khi căng thẳng-2

Viêm xương tủy cấp tính nếu không được kiểm soát kịp thời sẽ chuyển thành mãn tính. Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tủy xương khiến việc điều trị trở nên phức tạp, dễ dẫn đến hoại tử ngón tay và phải cắt cụt chi.

Bác sĩ cũng nhắc nhở các bậc cha mẹ rằng việc trẻ em từ 2 đến 4 tuổi ngậm ngón tay hay cắn móng tay là điều bình thường vì nó giúp thiết lập sự phối hợp vận động của trẻ. Tuy nhiên, đừng nên để việc làm này trở thành thói quen sau này của chúng.

Bạn đang xem: Nam sinh 13 tuổi ngón tay sưng tấy, có nguy cơ phải cắt cụt chi vì thói quen nhiều người làm mỗi khi căng thẳng

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết