Máy lạnh, điều hoà chảy nước cục lạnh: Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lạnh, điều hoà chảy nước cục lạnh là bị sao, có ảnh hưởng gì không? Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Để trả lời những câu hỏi trên, mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé.

Máy lạnh, điều hoà chảy nước cục lạnh có sao không?

Khi máy lạnh, điều hoà chảy nước cục lạnh sẽ có thể dẫn đến một số trường hợp sau đây:

 • Gây rò rỉ điện: Nước chảy từ cục lạnh điều hòa có thể đóng vai trò là một chất dẫn điện nếu xảy ra viễ rò rỉ điện năng bên trong điều hòa. Trường hợp này khá là nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.
 • Ảnh hưởng khả năng làm mát của điều hòa: Khi cục lạnh bị chảy nước thì chắc chắn sẽ có sự trục trặc nào bên trong, nếu không được sửa chữa kịp thời thì sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng làm mát của điều hòa.
 • Làm phòng bị ẩm thấp: Dàn lạnh bị chảy nước thì chắc chắn sẽ làm cho căn phòng của bạn trở nên ẩm thấp. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới các thiết bị điện khác trong phòng mà còn gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bởi độ ẩm cao sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, phát triển...

Có thể thấy rằng điều hòa chảy nước cục lạnh gây nên khá nhiều phiền toái cho người dùng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy theo dõi phần tiếp theo dưới đây để có được câu trả lời bạn nhé.

Máy lạnh, điều hòa chảy nước cục lạnh có sao không

Nguyên nhân điều hoà chảy nước cục lạnh

Phần lớn hiện tượng chảy nước cục lạnh ở điều hòa là do lâu ngày không được vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như:

 • Do lỗi lắp đặt: Thợ lắp đặt điều hòa thiếu kinh nghiệm cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng chảy nước ở cục lạnh. Nếu đường ống thoát nước được lắp đặt mà không có độ dốc hoặc làm đường ống quá dài mà không có lỗ thông gió thì sẽ khiến cho cục lạnh bị rò rỉ nước. Trong trường hợp máy lạnh mới lắp mà đã bị chảy nước thì nhiều khả năng là do lỗi lắp đặt.
 • Ống thoát nước bị nghẽn, tắc: Ống thoát nước bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng cục lạnh điều hòa bị chảy nước.
 • Máy lạnh bị thiếu gas: Máy lạnh bị thiếu gas sẽ dẫn đến hiện tượng đóng tuyết và cũng sẽ có thể dẫn đến tình trạng chảy nước.
 • Quạt dàn lạnh bị hư hỏng: Quạt dàn lạnh hỏng hoặc quay chậm cũng có thể làm cho dàn lạnh bị đóng tuyết Ở trường hợp này, nước sẽ không thể chảy xuôi theo máng nước xuống đường ống mà bị tuyết ngăn lại và giọt trực tiếp xuống sàn.
 • Lưới lọc bị bẩn: Khi sử dụng điều hòa trong một thời gian dài mà không vệ sinh, lau chùi, bảo dưỡng thì sẽ khiến cho bụi bẩn tích tụ làm bít tắc lưới lọc. Bụi bẩn tích tụ lâu ngày sẽ gây nên hiện tượng rò rỉ nước, tràn nước xuống sàn nhà.

Có thể bạn quan tâm: Cách đo áp suất gas điều hòa & Bảng áp suất nạp ga điều hòa, máy lạnh

Điều hòa chảy nước cục lạnh

Cách khắc phục hiện tượng điều hoà chảy nước cục lạnh

Để khắc phục tình trạng cục lạnh điều hòa bị chảy nước, bạn có thể áp dụng các bước sau đây:

 • Vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh 3 đến 6 tháng để loại bỏ bụi bẩn tích tụ, ngăn không cho tấm lưới lọc bị bít tắc. Việc làm này cũng giúp cho gió từ điều hòa tỏa ra sạch hơn, không chứa bụi bẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.
 • Kiểm tra lại đường ống thoát nước. Bạn có thể dùng bơm áp lực rồi thổi mạnh vào để rửa sạch cặn bẩn.
 • Kiểm tra và châm thêm gas cho điều hòa nếu điều hòa bị thiếu gas.
 • Kiểm tra lại quạt dàn lạnh xem nó có hoạt động bình thường hay không. Nếu cần thiết thì thay thế quạt mới.
 • Cuối cùng là căn chỉnh lại dàn lạnh, xem máng nước có bị nghiêng hay việc lắp ráp có đúng kỹ thuật hay không.

Có thể bạn quan tâm: Cách lắp ống thoát nước điều hòa, máy lạnh và cách xử lý các lỗi thường gặp

Điều hòa chảy nước cục lạnh

Nếu bạn đã thực hiện hết các bước trên mà điều hòa vẫn chưa cải thiện hiện tượng chảy nước thì bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành, sữa chữa điều hòa uy tín, chuyên nghiệp để sớm khắc phục tình trạng này nhé.

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được máy lạnh, điều hoà chảy nước cục lạnh có sao không cũng như nắm được nguyên nhân và cách khắc phục. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Máy lạnh, điều hoà chảy nước cục lạnh: Nguyên nhân và cách khắc phục

Chuyên mục: Điện lạnh

Chia sẻ bài viết