Mạng WAN là gì? SD-WAN là gì? Mạng WAN có đặc điểm gì?

Mạng WAN là gì? SD-WAN là gì? Mạng WAN có đặc điểm gì? Nếu chưa biết về mạng WAN thì hãy cùngtìm hiểu ngay sau đây nhé!

Mạng WAN là gì? Mạng WAN có đặc điểm gì?

Mạng WAN là gì? Mạng WAN có đặc điểm gì?

Mạng WAN là gì? Mạng WAN là viết tắt của cụm từ Wide Area Network, có nghĩa là mạng diện rộng. Đặc điểm của mạng WAN là nó được kết hợp giữa các mạng đô thị với nhau, bao gồm cả mạng MAN và mạng LAN thông qua các thiết bị vệ tinh, cáp quang và cáp dây điện.

Mạng diện rộng WAN được tạo ra nhằm giúp kết nối các thiết bị điện tử trên một diện lớn có quy mô quốc gia. Mạng WAN sử dụng giao thức là TCP/IP, nó có đường truyền băng thông thay đổi tùy vào vị trí được lắp đặt mạng WAN.

Ưu điểm của mạng WAN là có khả năng kết nối rất rộng lớn, không bị giới hạn về mặt tín hiệu và có thể dễ dàng chia sẻ thông tin, lưu trữ dữ liệu. Tốc độ truyền tải của mạng WAN là tương đối tùy vào mỗi khu vực hoặc thiết bị truyền dẫn khác nhau.

Điểm khác biệt giữa mạng Internet và mạng LAN WAN

Điểm khác biệt giữa mạng Internet và mạng LAN WAN

Điểm khác biệt giữa mạng Internet và mạng LAN, mạng WAN là mạng Internet chung của tất cả mọi người và có quy mô rộng lớn trên khắp thế giới. Trong khi đó, mạng LAN và mạng WAN có quy mô nhỏ hơn như dùng trong văn phòng, công ty, tòa nhà hay một khu vực cụ thể nào đó. Bên cạnh đó, mạng LAN và WAN có máy chủ nên người sở hữu có quyền chia sẻ cho người khác hay không. 

SD-WAN là gì? SD-WAN có những đặc điểm gì?

SD-WAN là gì? SD-WAN có những đặc điểm gì?

SD-WAN (Software Defined Wide Area Network) là một kiến trúc mạng ảo được tạo ra nhằm cho phép các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả của các dịch vụ mạng truyền dẫn như LTE, MPLS và các dịch vụ Internet băng thông rộng hơn để bảo mật các kết nối ứng dụng với các chi nhánh, văn phòng và những người dùng đến các ứng dụng đó.

Đặc điểm và ứng dụng quan trọng nhất của mạng SD-WAN là cho phép các công ty xây dựng các mạng WAN có hiệu năng tương đương hoặc cao hơn bằng cách sử dụng các truy cập Internet thương mại giá rẻ thay thế một phần hoặc toàn bộ các công nghệ kết nối WAN truyền thống. SD-WAN sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn trong việc lắp đặt hệ thống mạng cho các văn phòng.

Trên đây là những thông tin về mạng WAN là gì, SD-WAN là gì và đặc điểm của mạng WAN. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!

Bạn đang xem: Mạng WAN là gì? SD-WAN là gì? Mạng WAN có đặc điểm gì?

Chuyên mục: Phần mềm & Thủ thuật

Chia sẻ bài viết