Thế nào là ngôi nhà thông minh? Nhà thông minh gồm những thiết bị gì?

Ngôi nhà thông minh đã, đang và sẽ trở thành xu hướng thiết kế mới trong tương lai. Nó mang đến cho chúng ta một cuộc sống đầy đủ, tiện nghi hơn với những trải nghiệm vô cùng thú vị. Vậy ngôi nhà thông minh là gì? Các thiết bị trong ngôi nhà thông minh gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé!

Ngôi nhà thông minh là gì?

Trong tiếng Anh, nhà thông minh là smart home. Vậy smart home là gì? Trên thực tế, ngôi nhà thông minh là loại nhà ở được tích hợp nhiều thiết bị công nghệ như điều hòa, tủ lạnh, smart tivi, đèn thông minh, chuông cửa thông minh, bộ sạc thông minh… Và tất cả những thiết bị này sẽ được kết nối với nhau thông qua smartphone hoặc trợ lý ảo thông minh, ví dụ như Alexa, Google Assistant... Giải pháp nhà thông minh giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm soát, điều khiển các thiết bị trong nhà từ xa một cách tự động, động bộ.

Ngoài ra, mô hình smart home còn được lắp đặt nhiều thiết bị thông minh khác như hệ thống âm thanh đa vùng, camera an ninh, tivi thông minh, máy giặt thông minh,...

Ngôi nhà thông minh là gì?

Ngôi nhà thông minh là gì?

Các tiện ích của ngôi nhà thông minh

Thiết kế nhà thông minh ngày càng được ưa chuộng nhờ những tiện ích tuyệt vời mà nó mang lại. Sau đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số tiện ích mà hệ sinh thái nhà thông minh có thể đem đến cho bạn nhé!

Giúp bạn “thảnh thơi” hơn

Mục đích của thiết kế nhà thông minh chính là mang đến cho con người một cuộc sống tiện nghi hơn. Khi sống trong một căn nhà như vậy, có rất nhiều công việc bạn gần như không phải tốn công sức để làm. Một ví dụ đơn giản, nếu muốn bật đèn cho toàn bộ căn nhà, bạn chỉ cần “ngồi yên một chỗ” và “chạm vài chạm” trên điện thoại hoặc máy tính bảng là tất cả đèn sẽ tự bật. Nhờ vậy mà chúng ta sẽ thảnh thơi, có nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình.

Ngôi nhà thông minh - sự lựa chọn của cuộc sống tiện nghi

Ngôi nhà thông minh - sự lựa chọn của cuộc sống tiện nghi

Tiết kiệm năng lượng

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng đã từng có đôi lần quên tắt điện, nước, máy lạnh… trước khi ra khỏi nhà rồi đúng không nào? Nhưng nếu sống trong một ngôi nhà thông minh, những tình trạng như này sẽ không bao giờ xảy ra. Nhờ vậy mà gia đình bạn có thể tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí hóa đơn điện nước do lãng phí.

Đảm bảo an toàn, an ninh cho cả nhà

Các mô hình nhà thông minh thường được lắp đặt những thiết bị như camera thông minh, thiết bị an ninh, thiết bị cảnh báo hỏa hoạn, động đất, cảnh báo khi có thành viên trong gia đình bị ngã, chấn thương… Đây là những tiện ích mà chỉ những ngôi nhà thông minh mới có thể đem đến cho bạn.

Các thiết bị trong ngôi nhà thông minh

Nhà thông minh gồm những gì? Thật khó có thể kể hết những thiết bị trong các ngôi nhà thông minh, bởi lẽ mỗi mô hình lại có một thiết kế khác nhau, nhu cầu của gia chủ khác nhau dẫn đến vật dụng được trang bị cũng khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, một hệ sinh thái nhà thông minh điển hình sẽ bao gồm những thiết bị như sau:

Hệ thống điều khiển nhà thông minh

Google Home: Đây là một hệ thống được sử dụng trong rất nhiều mô hình nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói hiện nay. Hệ thống này do Google phát triển, giúp người dùng quản lý các thiết bị thông minh thông qua trợ lý ảo Google - Google Assistant. Các thiết bị tiêu biểu của Google Home gồm Google Home, Google Home Mini, Google Home Max, Google Nest Hub.

Amazon Alexa: Trợ lý ảo Alexa của Amazon được tích hợp trên những thiết bị như loa Amazon Echo, đầu thu Fire TV, tivi thông minh và mở rộng sang các sản phẩm như nhà thông minh, đồ điện tử, xe hơi… Nó hỗ trợ người dùng điều khiển các thiết bị thông minh một cách dễ dàng hơn. Các thiết bị tiêu biểu của Amazon Alexa phải kể đến là Amazon Echo, Echo Show, Echo Dot, Echo Spot, Echo Plus.

Samsung SmartThings: Đây là hệ thống độc quyền của Samsung, có thể kết nối các thiết bị Samsung để chúng hoạt động cùng nhau. Nhờ vậy mà ngôi nhà của bạn sẽ trở nên “thông minh” hơn nữa. Samsung SmartThings Hub và SmartT Breath Wifi chính là hai thiết bị tiêu biểu nhất trong hệ thống Samsung SmartThings.

Apple Homekit: Hệ thống này cho phép tập hợp các thiết bị thông minh trong ngôi nhà của bạn thông qua một giao thức riêng, được điều khiển bằng iPhone, iPad, Apple Watch. Người dùng có thể sử dụng trợ lý ảo Siri trên iPhone, iPad, Apple TV, Apple Watch, HomePod để điều khiển bằng giọng nói, hoặc thao tác nhanh, hay truy cập từ trang trung tâm điều khiển.

Hệ thống Google Home được sử dụng trong nhiều ngôi nhà thông minh

Hệ thống Google Home được sử dụng trong nhiều ngôi nhà thông minh

Các thiết bị có thể kết nối với nhà thông minh

Chuông cửa thông minh: Thiết bị này có thể cho bạn biết ai đang đứng trước cửa nhà mình, cấp quyền cho ai đó để mở cửa vào nhà với tên của họ…

Cảm biến cửa thông minh: Hầu hết cảm biến cửa thông minh hiện nay đều sử dụng sóng Zigbee để truyền tin, kết nối với trung tâm điều khiển nhà thông minh để tăng cường bảo mật. Nhờ vậy mà chúng có thể cập nhật trạng thái đóng mở cửa đồng thời tăng cường các tính năng về an ninh, an toàn.

Hệ thống đèn thông minh: Đèn thông minh cho phép bạn tắt, bật, điều chỉnh cường độ sáng, thay đổi màu sắc ánh sáng thông qua loa thông minh hoặc những thiết bị điều khiển như điện thoại, máy tính bảng.

Rèm cửa tự động: Một trong những thiết bị smart home tiêu biểu không thể không kể đến là rèm cửa tự động. Bạn có thể điều khiển rèm cửa, thiết lập thời gian hạ rèm, kéo rèm chỉ với một cái chạm tay hoặc bằng giọng nói.

Điều hòa thông minh: Các hệ thống điều hòa thông minh có cho phép bạn bật, tắt, kiểm tra trạng thái, nhiệt độ thông qua điện thoại; tự động bật khi nhiệt độ lên cao…

Hệ thống chiếu sáng thông minh: Đây là một phần tiêu biểu trong hệ thống điện thông minh. Nó có thể cho phép bạn bật/tắt bằng điện thoại, hẹn giờ hoạt động, điều khiển bằng giọng nói với trợ lý ảo, kết hợp cùng nhiều thiết bị thông minh khác trong nhà (ví dụ khi mở cửa là đèn tự sáng).

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Chi phí lắp đặt ngôi nhà thông minh là bao nhiêu?

Chi phí lắp đặt ngôi nhà thông minh là bao nhiêu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là chất lượng và số lượng thiết bị smart home mà gia chủ muốn lắp: Số lượng thiết bị càng lớn, chất lượng càng cao thì chi phí càng đắt và ngược lại. Thông thường, để thiết kế một mô hình nhà thông minh, chi phí mà bạn bỏ ra có thể từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Chi phí lắp đặt ngôi nhà thông minh tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Chi phí lắp đặt ngôi nhà thông minh tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Như vậy là qua bài viết trên đây, chúng tôi đã đem đến một cái nhìn khái quát, tổng quan để bạn đã hiểu rõ hơn về ngôi nhà thông minh.chúc bạn sớm có được ngôi nhà mơ ước với đầy đủ tiện nghi.

Bạn đang xem: Thế nào là ngôi nhà thông minh? Nhà thông minh gồm những thiết bị gì?

Chuyên mục: Phần mềm & Thủ thuật

Chia sẻ bài viết