Khám phá bí quyết trường thọ của Hoàng đế Càn Long

Hoàng đế Càn Long là vị vua sống thọ và tại vị lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc nhờ những bí quyết chăm sóc sức khỏe kiên trì và khoa học.

Càn Long là vị vua đời thứ 6 của nhà Thanh, ông trị vì đất nước trong 60 năm, hưởng thọ 89 tuổi, ông là vị Hoàng đế có tuổi thọ cao nhất trong các triều đại. Các nhà sử gia đã nghiên cứu thói quen và chế độ ăn uống của nhà vua. Kết quả thật đáng ngạc nhiên, bí mật sống lâu của ông vua gần 90 đến từ một hành động vô cùng đơn giản, nuốt nước bọt.

Kham pha bi quyet truong tho cua Hoang de Can Long

Ngày nay, khoa học đã chứng minh nuốt nước bọt đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Hấp thụ chất dinh dưỡng

Cơ thể bạn cần chất dinh dưỡng để duy trì các chức năng hàng ngày. Để tạo điều kiện hấp thụ các chất dinh dưỡng, amylase là một yếu tố quan trọng. Nó là tác nhân đầu tiên bắt đầu quá trình tiêu hóa hóa học và được chứa trong nước bọt của chúng ta. Nó phá vỡ, cắt nhỏ thức ăn để cơ thể có thể hấp thu, bắt đầu cho một quá trình tiêu hóa.

Kham pha bi quyet truong tho cua Hoang de Can Long-Hinh-2

Nước bọt được tiết ra qua quá trình nhai. Bạn càng nhai nhiều, lượng nước bọt tiết ra càng nhiều và phân hủy càng tốt. Đó là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên nhai kỹ trước khi nuốt, trên thực tế cũng là để cơ thể có thể hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Sát khuẩn, tiêu độc

Nước bọt có chứa các enzym tiêu diệt vi khuẩn trong miệng. Chúng ta đều biết rằng trong khoang miệng có rất nhiều vi khuẩn, nhưng sở dĩ khoang miệng của chúng ta có thể giữ được sức khỏe tốt chính là vì nước bọt trong khởi được tác dụng sát khuẩn rất tốt. Khi nuốt, nước bọt có thể tiêu diệt được vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Đồng thời, giúp hình thành niêm mạc đường tiêu hóa, từ đó bảo vệ sức khỏe chúng ta.

Kham pha bi quyet truong tho cua Hoang de Can Long-Hinh-3

Dân gian cho rằng, bạn có thể ngậm những ngón tay vừa bị thương hay chảy máu vào miệng để cầm máu. chính là nhờ tác dụng khử trùng, sát khuẩn của nước bọt, có thể cầm máu và chống nhiễm trùng vết thương một cách hiệu quả. Trong tự nhiên, khi hầu hết các loài động vật bị thương, chúng đều dùng lưỡi liếm vết thương, đó là lý do tại sao.

Tăng cường miễn dịch

Các nhà khoa học nhận thấy chất lysozyme trong nước bọt có thể tấn công, phá vỡ và đào thải mầm bệnh ra khỏi cơ thể. Enzyme kháng khuẩn này tạo thành một phần của hệ thống miễn dịch tự nhiên. Nó giúp ngăn chặn vi trùng có hại và cải thiện khả năng miễn dịch.

Kham pha bi quyet truong tho cua Hoang de Can Long-Hinh-4

Chống lão hóa

Theo sử sách ghi chép, Hoàng đế Càn Long vẫn cưỡi ngựa đi săn ở độ tuổi 80. Trong lần sinh nhật thứ 83 của Càn Long Đế, một đại diện của triều đình Anh đã miêu tả ông là người nhanh nhẹn, duyên dáng, tươi cười, và trông không hề già đi chút nào, thậm chí vẻ bề ngoài còn trông như người mới 60 tuổi. Sự chênh lệch về tuổi tác và ngoại hình như vậy chính là nhờ vào thói quen nuốt nước bọt thường xuyên của Càn Long.

Kham pha bi quyet truong tho cua Hoang de Can Long-Hinh-5

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hormone trong nước bọt có thể làm giảm tác dụng của các gốc oxy tự do trong cơ thể và giúp chống lại sự lão hóa. Khi mức độ bài tiết nước bọt giảm dần theo tuổi tác, việc nuốt nước bọt có chủ đích hàng ngày có thể làm tăng mức hormone và hạn chế quá trình lão hóa.

Theo Dương Huyền/Công lý & Xã hội

Bạn đang xem: Khám phá bí quyết trường thọ của Hoàng đế Càn Long

Chuyên mục: Phong thủy

Chia sẻ bài viết