Top 14 loại cây mai phổ biến ở Việt Nam không phải ai cũng biết

Hoa mai là loài hoa đặc trưng của mùa tết cổ truyền Việt Nam. Là người Việt đương nhiên ai cũng biết đến loài hoa này. Tuy nhiên, có rất nhiều giống hoa mai cả trong tự nhiên hoặc được lai tạo mà ít người chú ý. Hãy cùng chúng tôi điểm qua top các loại cây mai phổ biến ở Việt Nam không phải ai cũng biết nhé!

Hoa mai là loài hoa đặc trưng của mùa tết cổ truyền Việt Nam. Là người Việt đương nhiên ai cũng biết đến loài hoa này. Tuy nhiên, có rất nhiều giống hoa mai cả trong tự nhiên hoặc được lai tạo mà ít người chú ý. Hãy cùng Điện Máy XANH điểm qua top các loại cây mai phổ biến ở Việt Nam không phải ai cũng biết nhé!

1Mai năm cánh

Hầu hết các loại mai được trồng ở các gia đình Việt Nam đều là hoa mai 5 cánh. Hoa phân bố nhiều từ miền Trung - Tây Nguyên - Miền Nam. Loại mai 5 cánh này thường có thân nhỏ, hoa nở thành chùm nhỏ, nhưng rải đều khắp các cành. Nếu trồng lâu năm thì tỉ lệ ra hoa vào dịp Tết sẽ cao hơn nhiều và sum xuê hơn.

Hầu hết các loại mai được trồng ở các gia đình Việt Nam đều là hoa mai 5 cánh

2Mai núi

Mai núi này thường phân bố nhiều ở các vùng núi Tây Nguyên hoặc các địa phương gần biên giới Campuchia. Mai núi có cánh khá nhiều so với các dòng mai khác, từ 12 - 18 cánh, có thể nhiều hơn nếu là cây lão. Loại mai này cũng khá dễ trồng do đặc tính đã quen với đất khô cằn và thời tiết khắc nghiệt của vùng núi.

Loài mai này thường phân bố nhiều ở các vùng núi Tây Nguyên hoặc các địa phương gần biên giới Campuchia

3Mai sẻ

Đối với loại mai ngày, cây sẽ gọi là mai sẻ nếu bông của chúng có 5 cánh, nếu nhiều hơn người ta thường gọi là mai động. Giống mai này thường được trồng nhiều ở những khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, cho tới các tỉnh Đồng Nai, Biên Hòa. Đặc điểm của mai sẻ thường nhỏ, mọc thẳng đứng, hoa tròn và hoa nở thưa thớt.

Mai sẻ thường nhỏ, mọc thẳng đứng, hoa tròn và hoa nở thưa thớt.

4Mai ngự sử

Khác với các giống mai khác, mai ngự sử có màu trắng đục, cánh tròn lớn, viền cánh có màu vàng nhạt. Hoa có 5 cánh, tuy nhiên, vẫn có một số loại do lai tạo giống có thể có nhiều cánh hơn. Hoa thường mọc lưa thưa, nhưng có mùi thơm nhẹ rất thơm. Đây có thể được xem là giống hoa hiếm, tuy nhiên không được phổ biến nhiều do nhiều người quan niệm không nên chưng hoa trắng vào dịp Tết.

mai ngự sử có màu trắng đục, cánh tròn lớn, viền cánh có màu vàng nhạt

5Mai cánh nhọn

Mai cánh nhọn là giống mai có nét tương đồng với mai 5 cánh, tuy nhiên hoa lại nở xòe ra như hình ngôi sao, nụ và đầu cánh hoa nhọn và hơi dài. Tuy không đẹp băng giống hoa mai 5 cánh nhưng mai cánh nhọn lại cho nhiều hoa và kết thành chùm sum xuê hơn.

Mai cánh nhọn nở xòe ra như hình ngôi sao, nụ và đầu cánh hoa nhọn và hơi dài.

6Mai mơ

Mai mơ hay còn có tên gọi là hạnh mai. Mai mơ phân bổ nhiều ở miền bắc Việt Nam. Trên thế giới có khoảng 30 loại hoa mơ khác nhau. Loại này thường có kích thước lớn, trung bình từ 6 - 9 mét.

Hoa có màu trắng đôi khi có màu hồng nhẹ, cánh hoa tròn rộng, có 5 cánh, khi ra hoa cây thường sẽ rụng hết lá. Cây sau khi đơm hoa sẽ tụ trái, trái của hoa mai mơ khi chín có màu vàng nhạt.

Mai mơ hay còn có tên gọi là hạnh mai. Mai mơ phân bổ nhiều ở miền bắc Việt Nam

7Nhất chi mai

Nhất chi mai còn có tên gọi khác là Nhị độ mai, hoa có cánh hơi nhọn, nhiều lớp, có màu trắng pha nhẹ chút hồng tạo nên vẻ đẹp nhẹ nhàng, quý phái. Nhất chi mai được xem là loài hoa "quốc hồng quốc túy" của Việt Nam, do hình dáng hoa độc đáo và vẻ đẹp thanh tao

Nhất chi mai hay còn có tên gọi khác là Nhị độ mai

8Bạch mai

Tại Việt Nam, bạch mai được xem là giống mai quý hiếm do điều kiện chăm sóc và kỹ thuật nuôi trồng khá cầu kỳ. Bạch mai có chiều cao trung bình khoảng 2 - 3 mét, cách hoa tròn lớn giống với loài hoa mai 5 cánh, mỗi bông có từ 5 - 9 cánh hoa, có màu trắng đẹp và có hương thơm dễ chịu.

Bạch mai tại Việt Nam bạch mai được xem là giống mai quý hiếm

9Hoàng mai

Hoàng mai hay còn có tên gọi khác là Lạp mai, "lạp" ở đây có thể hiểu nôm na là "chạp", bởi vì hoàng mai thường chỉ nở vào dịp tháng chạp hằng năm. Loài hoa này bông thường nhiều cánh, có thể từ 12 - 18 cánh, màu vàng rực, hoa kết thành chùm tròn nhỏ rất xum xuê.

Loài hoa này bông thường nhiều cánh, có thể từ 12-18 cánh, màu vàng rực

10Mai chùm gửi

Mai chùm gửi là loại mai sống và hút chất dinh dưỡng của những thân cây chủ mà chúng được ghép vào. Khi ra hoa, những bông hoa mai chùm gửi có cánh tròn, to, kết thành những chùm hoa lớn, như 1 đóa hoa lớn rất đẹp.  Do mai thường có gốc to, hình thù đa dạng và bông thường nở rộ nên giống mai này được nhiều người chơi cây kiểng săn đón.

 Mai chùm gửi

11Mai trâu

Mai trâu hay còn gọi là mai châu là loài mai có kích thước lớn, màu vàng rực, cánh hoa tròn và nở rất to. Loài mai này mọc phổ biến ở miền Nam nước ta và rất được rất nhiều gia đình chọn trồng  do bông có kích thước to, màu sắc rực rỡ rất thích hợp để chưng trong dịp Tết.

Mai châu có kích thước lớn, màu vàng rực, cánh hoa tròn và nở rất to

12Mai Cà Ná

Mai Cà Ná có nguồn gốc từ vùng biển Cà Ná - Ninh Thuận. Mai Cà Ná nhìn chung không khác nhiều những giống hoa mai khác. Nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy loại mai này có thân nhỏ, khá giòn, lá có hình răng cưa nhỏ, hoa khá nhỏ và có màu vàng nhạt.

Mai Cà Ná có thân nhỏ, khá giòn, lá có hình răng cưa nhỏ, hoa khá nhỏ và có màu vàng nhạt.

13Mai Vĩnh Hảo

Cũng giống như hoa mai Cà Ná, hoa mai Vĩnh Hảo cũng được đặt theo tên vùng đất mà được tìm thấy Vĩnh Hảo - Bình Thuận. Cây có thân nhỏ nhưng rắn chăc, lá nhỏ nhưng hoa to. Do có nguồn nước khoáng của vùng đất Vĩnh Hảo, nên mai sinh trưởng tốt và hoa rất lâu tàn.

Mai Vĩnh Hảo

14Các loại mai khác

Ngoài những loại mai kể trên, Việt Nam còn có một số loại mai đặc biệt và hiếm khác như: 

  • Mai bốn cánh: Hoa to và chỉ có 4 cánh
  • Mai liễu: Lá nhỏ và cách hoa thon, nhọn mọc rũ xuống như cây liễu.

Trên đây là bài viết giới thiệu về top 14+ loại cây mai phổ biến ở Việt Nam không phải ai cũng biết. Hi vọng sẽ cung cấp thêm được nhiều thông tin đến bạn, hãy cùng bình luận bên dưới để chia sẻ thêm nhiều thông tin nhé!

Bạn đang xem: Top 14 loại cây mai phổ biến ở Việt Nam không phải ai cũng biết

Chuyên mục: Phong thủy

Chia sẻ bài viết