Hướng dẫn cách thay dầu máy nén khí đúng cách, chi tiết nhất

Thay dầu máy nén khí là một việc làm quan trọng, đòi hỏi người dùng phải tiến hành đúng cách nhằm đảm bảo hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của máy nén khí. Nếu bạn chưa biết phải thực hiện thao tác này như thế nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu cách thay dầu máy nén khí đúng và chi tiết nhất nhé.

Tại sao cần thay dầu máy nén khí?

Vì sao cần thay dầu cho máy nén khí

Vì sao cần thay dầu cho máy nén khí

Vì sao cần phải thay dầu nhớt máy nén khí? Chắc hẳn đây là thắc mắc mà khá nhiều người đặt ra. Dầu máy nén khí chính là một loại dầu chuyên dụng, hoạt động như một chất bôi trơn có khả năng chống mài mòn, bảo đảm ma sát cho quá trình hoạt động của máy. Nhớt máy nén khí cũng có tác dụng chống hình thành các cặn carbon hay hình thành cặn ở các bộ phận quay của máy nén khí nhằm đảm bảo máy nén khí duy trì hoạt động tốt nhất.

Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động, lớp dầu nhớt này sẽ bị giảm đi ma sát khiến cho máy bị nóng mỗi khi vận hành, đồng thời làm tăng sự mài mòn, khiến máy dễ hỏng hóc. Chính vì thế, người dùng cần lưu ý để thay thế dầu nhớt cho máy nén khí khi cần thiết để đảm bảo hiệu suất hoạt động của chiếc máy này.

Bao lâu cần thay nhớt máy nén khí một lần?

Nên thay dầu nhớt máy nén khí bao lâu một lần?

Nên thay dầu nhớt máy nén khí bao lâu một lần?

Việc thay dầu nhớt cho máy nén khí là điều quan trọng cần thực hiện, vậy nhưng bao lâu cần thay nhớt cho máy nén khí một lần? Sau 100 giờ kể từ lần sử dụng đầu tiên khi mua máy, bạn cần tiến hành thay dầu cho máy nén khí. 

Tiếp sau đó thì thời gian thay dầu sẽ phụ thuộc vào từng loại thiết bị, loại dầu và tần suất sử dụng để điều chỉnh cho phù hợp, ví dụ: 

  • Với một số loại máy nén khí trục vít thì thường khoảng sau 7000 - 8000 giờ sử dụng thì thay một lần. Trong khi đó, máy nén khí piston thì thường thay dầu với tần suất 3 tháng một lần. 
  • Loại dầu thông thường có thể sử dụng từ 6000 - 8000 giờ, nhưng với các loại dầu cao cấp gốc tổng hợp thì có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 12.000 - 14.000 giờ mới phải thay. 
  • Máy làm việc liên tục thì có thể phải thay ngay sau khi sử dụng khoảng 300 - 500 giờ, máy ít sử dụng thì có thể để lâu hơn. 

Như vậy, bạn nên căn cứ cụ thể vào hướng dẫn của nhà sản xuất đối với mã sản phẩm, thiết bị mình đang sử dụng để quyết định thời gian thay cho phù hợp và hiệu quả nhất nhé!

Cách thay dầu máy nén khí đúng và chi tiết nhất

Cách thay dầu máy nén khí đúng và chi tiết nhất

Cách thay dầu máy nén khí

Thay dầu máy nén khí đúng kỹ thuật giữ vai trò rất quan trọng và để tiến hành công việc này một cách chính xác nhất, bạn có thể theo dõi chi tiết các bước thực hiện dưới đây nhé:

Công đoạn 1: Xả dầu cũ ra khỏi bể chứa

Bước 1: Để tiến hành xả toàn bộ dầu cũ ra khỏi bể chứa thì trước tiên, bạn cần nhấn nút Stop (Tạm dừng) để máy dừng hoạt động, sau đó ngắt toàn bộ nguồn điện của máy nén khí. Ngoài ra, bạn cần chờ thêm 5 - 10 phút để cho áp suất trong máy giảm xuống mức thấp nhất.

Bước 2: Tùy vào từng dòng máy, bạn tiến hành tháo vỏ máy theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, sau đó bạn tiếp tục tháo ống xả dầu ở phía trên bình dầu, đồng thời đặt khay hứng dầu phía dưới van xả dầu. Bạn để cho dầu chảy ra hết rồi tiến hành đóng van lại, đồng thời vặn nút bịt kín đường ống dầu.

Bước 3: Tiếp đến, bạn đặt khay hứng dầu ở dưới vị trí của bộ làm mát dầu và xả hết lượng dầu bên trong, sau đó cũng đóng nắp lại.

Kĩ thuật thay dầu máy nén khí đúng cách rất quan trọng

Kĩ thuật thay dầu máy nén khí đúng cách rất quan trọng

Công đoạn 2: Thay dầu mới cho máy nén khí

Bước 1: Bạn đổ dầu mới cho máy nén khí sao cho lượng dầu mới đổ vào quá giữa hai vạch thang đo dầu.

Bước 2: Tiếp đến, bạn lắp lại các thiết bị đã tháo sao cho nguyên vẹn như lúc ban đầu.

Bước 3: Bạn để vài phút để dầu mới lắng đọng cho ổn định rồi khởi động máy nén khí vài giây và dừng lại ngay. Sở dĩ cần làm như vậy là bởi thao tác này sẽ giúp cho các khớp che được bôi trơn đồng đều bởi lượng dầu mới. 

Bước 4: Quá trình khởi động ở trên có thể khiến lượng dầu trên thang đo bị giảm đi đôi chút. Vì thế, bạn cần kiểm tra lại mức dầu trong thang đo rồi bổ sung dầu. Lưu ý, bạn nên ngắt nguồn điện và tiến hành xả áp suất dư trong máy trước khi bổ sung dầu mới, sau đó vặn chặt nút bịt dầu là được.

Bước 5: Cuối cùng, khi đã bổ sung thêm lượng dầu cần thiết, bạn vặn các chi tiết máy cho chặt rồi bật máy để máy chạy đầy tải và tiến hành quan sát xem dầu có gặp phải điều bất thường gì hay không.

Cần lưu ý gì khi thay dầu máy nén khí?

Lưu ý khi thay dầu máy nén khí

Lưu ý khi thay dầu máy nén khí

Nếu dầu cũ không được xả hết thì các cặn bẩn sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của dầu mới và khiến cho quá trình hoạt động của máy nén khí bị ảnh hưởng. Chính vì thế, khi tiến hành xả dầu cũ ra khỏi bể chứa của máy nén khí, bạn cần cố gắng xả hết được lượng dầu cũ bằng cách tháo các van, phin lọc, đoạn ống cong… bởi đây là những vị trí mà dầu thường đọng lại. 

Ngoài ra, trước khi đổ dầu mới vào máy nén khí, bạn cũng cần kiểm tra xem bể chứa dầu có sạch sẽ không, các phin lọc dầu đã được lắp đúng vị trí hay chưa và có sạch sẽ hay không. Bên cạnh đó, bạn cần mua dầu máy nén khí tại những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy, đặc biệt nên tránh việc trộn lẫn hai loại dầu khác biệt để sử dụng cho máy nén khí. 

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn nắm được cách thay dầu máy nén khí đúng kỹ thuật và chi tiết nhất. Trong quá trình thay thế dầu nhớt cho máy nén khí, nếu gặp phải vấn đề gì bạn có thể để lại bình luận bên dưới chobạn nhé.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách thay dầu máy nén khí đúng cách, chi tiết nhất

Chuyên mục: Công cụ, dụng cụ

Chia sẻ bài viết