Dầu máy nén khí là gì? Có công dụng gì? Máy nén khí dùng dầu gì?

Dầu máy nén khí là một phần không thể thiếu để máy nén khí có thể vận hành ổn định. Nhưng dầu máy nén khí là dầu gì thì không phải ai cũng biết. Hãy cùngtìm hiểu về dầu cho máy nén khí qua bài viết này nhé!

Dầu máy nén khí là một phần không thể thiếu để máy nén khí có thể vận hành ổn định. Nhưng dầu máy nén khí là dầu gì thì không phải ai cũng biết.

Dầu máy nén khí là gì?

Dầu máy nén khí là gì?

Máy nén khí là một thiết bị được sử dụng nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là trong các ngành như bảo dưỡng ô tô, xe máy, ngành y tế, các ngành công nghiệp chế tạo... Dầu máy nén khí là một loại dầu bôi trơn được sản xuất chuyên dụng cho máy nén khí, được pha chế từ dầu gốc cao cấp cùng các chất phụ gia khác. Nó là một phần thiết yếu trong quá trình vận hành máy, có nhiều tác dụng giúp máy vận hành trơn tru, êm ái qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Công dụng của dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí có nhiều công dụng khác nhau, trong đó phổ biến nhất là:

 • Giảm ma sát: Khi máy bơm khí nén hoạt động, các bộ phận của máy sẽ phải thường xuyên chuyển động và tiếp xúc với nhau. Các tiếp xúc này có thể tạo ra ma sát trên bề mặt các chi tiết khiến các chi tiết máy về lâu dài sẽ bị mài mòn, thiếu linh hoạt cũng như không ăn khớp nhau. Dầu máy nén khí có tác dụng là một chất bôi trơn giúp hạn chế ma sát giữa các chi tiết, giảm hao mòn và tạo sự chuyển động linh hoạt, trơn chu cho các bộ phận này. Ngoài ra nó còn giúp hạn chế sự ma sát giữa vòng bi ổ trục.
 • Lấp đầy các khoảng trống: Các khoảng trống khe hở trục vít cũng sẽ được làm đầy nhờ dầu máy nén khí, chúng cũng sẽ ngăn cản không khí từ bên ngoài đi vào hệ thống gây hỏng các bộ phận hỗ trợ việc nén khí.
 • Làm sạch bụi bẩn trên bề mặt: Trong quá trình máy vận hành, các loại bụi bặm, cặn bẩn cũng sinh ra và bám vào bề mặt thiết bị nhưng dầu máy nén khí sẽ giúp chúng ta làm sạch, rửa trôi bụi bẩn khỏi động cơ, giúp chống tạo cặn bám vào bề mặt.
 • Làm mát: Khi máy nén khí hoạt động tạo ra ma sát đồng thời cũng sinh ra một lượng nhiệt lớn khiến máy bị nóng. Lúc này đầu máy sẽ đóng vai trò là dung dịch làm mát, duy trì mức nhiệt ổn đảm bảo cho máy nén khí hoạt động ổn định.
 • Trung hòa axit: Một số loại máy bơm khí nén trong quá trình hoạt động sẽ sinh ra CO2 (ví dụ như máy nén khí di động sử dụng động cơ nổ) và phản ứng với các thành phần khác tạo ra axit ăn mòn. Trong thành phần của dầu máy nén khí có chứa kiềm có tác dụng giúp trung hòa axit, bảo vệ động cơ không bị ăn mòn do axit sinh ra.

Công dụng của dầu nhớt máy nén khí

Ngày nay, việc sử dụng dầu máy nén khí càng trở lên phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình vận hành máy, các khâu sản xuất công nghiệp hoặc các ngành xây dựng nhằm đảm bảo máy chạy mượt mà khi vận hành. Dầu máy nén khí thường được sử dụng cho:

 • Máy nén khí kiểu trục vít và kiểu piston.
 • Hiệu quả trong máy nén khí kiểu vít với sự làm mát kiểu phun dầu.
 • Thiết bị hoạt động dưới các điều kiện khắc nghiệt.
 • Các thiết bị đa cấp có tiền sử dầu bị biến chất quá mức do dùng các sản phẩm dầu gốc khoáng.
 • Hệ thống máy nén khí có ổ đỡ và bánh răng hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt.
 • Máy nén khí trong các trạm cố định và di động...

Các loại dầu cho máy nén khí

Có khá nhiều cách phân loại dầu máy nén khí khác nhau, trong đó phổ biến nhất là phân biệt theo gốc dầu và phân biệt theo kiểu máy nén khí.

Phân loại dầu cho máy nén khí theo gốc dầu gồm 2 loại là dầu gốc tổng hợp và dầu gốc khoáng.

 • Dầu gốc tổng hợp: Dầu gốc tổng hợp có tên tiếng Anh là Synthetic, là dầu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ những hợp chất ban sơ, do đó, nó có thể có những thuộc tính tốt nhất của dầu khoáng, bên cạnh nó còn có các tính chất khác đặc trưng như không cháy, không hòa tan lẫn trong nước.
 • Dầu gốc khoáng: Dầu nhớt gốc khoáng trong tiếng Anh là Mineral Oil, được chưng cất từ cặn mazut và gudron - khai thác từ các nguồn hóa thạch. Loại dầu này có thể coi là một loại dầu thô được khai thác từ lòng đất và được tinh lọc nhiều bước để loại bỏ đi những tạp chất. Sau khi được tinh lọc nhiều lần nó được trộn lẫn với các hóa chất khác nhau (các chất phụ gia) để tăng thêm các tính năng trước khi đem sử dụng.

Phân loại dầu máy nén khí

Phân loại dầu cho máy nén khí theo kiểu máy gồm các loại:

 • Dầu máy nén khí trục vít: Là loại dầu nhớt chuyên dụng cho các máy nén khí trục vít, thường được pha chế từ dầu gốc tinh khiết chất lượng cao kết hợp hệ phụ gia đa chức năng mang đến cho dầu có những tính năng ưu việt giúp bôi trơn bảo vệ chống mài mòn duy trì hiệu suất hoạt động, tăng tuổi thọ cho máy nén khí.
 • Dầu máy nén khí piston: Là loại dầu nhớt chuyên dụng dành cho các máy nén khí kiểu piston. Loại dầu này là hỗn hợp dầu gốc cao cấp có thể là dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp, dầu gốc bán tổng hợp với hệ phụ gia chống mài mòn ưu việt nhằm bôi trơn các chi tiết chuyển động trong máy nén khí.
 • Dầu máy nén khí lạnh: Là loại dầu chuyên sử dụng cho máy nén khí lạnh, được pha chế từ dầu gốc có khả năng kết hợp các chất phụ gia chống ăn mòn, tạo bọt và những chất gây oxy hóa cao. Loại dầu này làm tăng khả năng bôi trơn, mang đến sự an toàn cho máy làm mát, vừa giúp bảo vệ máy và nâng cao tuổi thọ của máy nén lạnh.

Giá các loại dầu cho máy nén khí trên thị trường hiện nay dao động chủ yếu trong khoảng từ 90 nghìn đồng đến hơn 100 nghìn đồng. Một số loại dầu đặc biệt như dầu CORENA S4 R 46, CORENA S4 R 68 hay CORENA S4 R 100 thì mức giá có thể đắt hơn, thường khoảng từ 300 nghìn đồng trở lên. 

Lưu ý sử dụng dầu cho máy nén khí

Sử dụng dầu máy nén khí cần lưu ý gì?

Dầu máy nén khí có vai trò hết sức quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động và độ bền của máy nén khí. Vì vậy khi thay và sử dụng dầu máy nén khí, chúng ta cần lưu ý:

 • Nên chọn mua dầu chính hãng thay cho máy nén khí để đảm bảo chất lượng cũng như độ bền của máy nén khí khi sử dụng bởi dầu máy nén khí kém chất lượng có thể làm hỏng vòng bi, khiến hệ thống đình trệ, ảnh hưởng lớn tới sản xuất. Các hãng dầu máy nén khí nổi tiếng hiện nay có thể kể đến là: Shell, Caltex, Castrol, Mobil, Hitachi, Kobelco…
 • Lựa chọn loại dầu phù hợp với loại máy nén khí.
 • Chỉ sử dụng một loại dầu bôi trơn trong suốt quá trình sử dụng, nếu bạn muốn đổi loại dầu khác thì trước khi thay cần sục rửa bên trong máy. Tránh việc pha trộn giữa các loại dầu vì chúng có thể phản ứng với nhau làm giảm chất lượng dầu máy nén khí.
 • Thường xuyên kiểm tra dầu trong bình để đảm bảo lượng dầu không được thấp hơn giới hạn được và cao hơn giới hạn trên. Nếu dầu đang ở dưới mức giới hạn thì bạn chú ý không được vận hành máy bởi nó có thể gây chết máy.
 • Chú ý thời gian thay dầu cho máy. Thời gian thay dầu ở mỗi loại máy là khác nhau tùy vào loại dầu sử dụng (dầu thường hay dầu cao cấp, độ nhớt cao hay thấp), công suất làm việc của máy (tính theo tải trọng hoặc thời gian làm việc) và điều kiện làm việc thực tế (nhiệt độ, độ ẩm, độ bụi). Thông thường thời gian thay dầu cho máy đối với các loại dầu sẽ là khoảng 6000 - 6500 giờ làm việc với dầu gốc khoáng (tương tương khoảng 12 tháng) và khoảng 12.000 - 13.000 giờ làm việc với dầu gốc tổng hợp (tương đương khoảng 24 tháng).
 • Bảo quản dầu thừa ở nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao và các yếu tố có khả năng gây cháy.
 • Luôn mặc đồ bảo hộ đúng chuẩn kín từ đầu đến chân trong quá trình thay dầu.
 • Nếu vô tình tiếp xúc với dầu cần nhanh chóng rửa bằng xà phòng và nước sạch.
 • Xử lý dầu thừa theo đúng quy trình đảm bảo vệ sinh môi trường.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về công dụng của dầu máy nén khí đối với thiết bị này cũng như biết được có những loại dầu máy nén khí nào. 

Bạn đang xem: Dầu máy nén khí là gì? Có công dụng gì? Máy nén khí dùng dầu gì?

Chuyên mục: Công cụ, dụng cụ

Chia sẻ bài viết