Honda đang thiếu xe mới trầm trọng, doanh số tụt dốc không phanh

Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu, xung đột Nga - Ukraine cũng như làn sóng Covid-19 tại Trung Quốc, Honda hiện đang thiếu xe trầm trọng.

Mới đây, Honda chi nhánh Mỹ đã công bố doanh số trong 5 tháng đầu năm 2022. Theo đó, từ tháng 1-5/2022, doanh số ôtô Honda chỉ bán được tổng cộng 435.159 chiếc xe cho khách hàng Mỹ, giảm đến 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này bao gồm doanh số của cả hai thương hiệu Honda và Acura.
Chỉ tính riêng trong tháng 5/2022, Honda đã bán hơn 75.000 chiếc ôtô cho khách hàng Mỹ trong khi con số tương ứng của cùng kỳ năm ngoái là 176.815 xe. Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng này là do nguồn cung giới hạn vì lượng xe trong kho rơi xuống mức thấp nhất trong những năm gần đây.
Honda dang thieu xe moi tram trong, doanh so tut doc khong phanh
Honda đang thiếu xe mới trầm trọng, doanh số tụt dốc không phanh.
Mẫu xe bán chạy nhất của Honda tiếp tục là CR-V. Mặc dù thế hệ mới của mẫu xe này chuẩn bị ra mắt trong năm nay nhưng Honda CR-V vẫn mang về doanh số hơn 17.000 chiếc trong tháng 5/2022 và hơn 93.000 chiếc trong 5 tháng đầu năm 2022.
Mẫu xe bán chạy thứ hai của hãng Honda là SUV hạng B HR-V với doanh số 11.250 chiếc trong tháng 5/2022. Tương tự CR-V, Honda HR-V tại thị trường Mỹ cũng chuẩn bị đón nhận thế hệ mới nhưng khách hàng Mỹ vẫn đổ xô đến đại lý để mua mẫu SUV hạng B này. Dự kiến, Honda HR-V 2023 sẽ chính thức ra mắt thị trường Mỹ ngay trong tháng 6 này.
Honda dang thieu xe moi tram trong, doanh so tut doc khong phanh-Hinh-2
Theo hãng Honda, phần lớn những chiếc Civic và CR-V đều đã có chủ ngay cả khi chưa đến kho của đại lý.
Tiếp theo là cặp đôi sedan Honda Civic và Accord. Trong những tháng trước đây, Honda Civic thường bán chạy hơn người anh em Accord ở thị trường Mỹ. Tuy nhiên, trong tháng 5/2022 vừa qua, Honda Accord lại vượt mặt Civic khi đạt doanh số 11.066 xe. Con số tương ứng của Honda Civic chỉ là 8.147 xe.
Theo hãng Honda, phần lớn những chiếc Civic và CR-V đều đã có chủ ngay cả khi chưa đến kho của đại lý. Điều này cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ dành cho 2 mẫu xe Honda là rất lớn.
Với thương hiệu xe sang Acura, SUV cũng bán chạy hơn sedan. Tuy nhiên, điều đó cũng không ngăn được việc Acura tung mẫu sedan thể thao Integra thế hệ mới ra thị trường Mỹ vào hồi đầu tháng 6 vừa qua. Theo hãng Honda, số lượng đơn đặt cọc dành cho Acura Integra 2022 rất cao, tạo hiệu ứng tích cực cho các đại lý của thương hiệu xe sang này.
Honda dang thieu xe moi tram trong, doanh so tut doc khong phanh-Hinh-3
Không riêng gì Honda mà nhiều hãng xe khác hiện cũng rơi vào tình trạng cung không đủ cầu do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng chip bán dẫn.
Không riêng gì Honda mà nhiều hãng xe khác hiện cũng rơi vào tình trạng cung không đủ cầu do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu, xung đột Nga - Ukraine cũng như làn sóng lây nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc. Thậm chí, vì thiếu ô tô mới, các đại lý tại Mỹ hiện còn phải mua xe đã qua sử dụng để bán lại kiếm lời.
Những chiếc ôtô có số công-tơ-mét cao, lên đến cả trăm nghìn km, cũng được các đại lý thu mua lại và bán cho khách. Điều này cũng kéo theo giá ôtô đã qua sử dụng tại Mỹ tăng cao hơn bao giờ hết.Theo dự đoán của các chuyên gia, phải đến năm sau, ngành công nghiệp ôtô thế giới mới dần ổn định trở lại.

Thảo Nguyễn

Bạn đang xem: Honda đang thiếu xe mới trầm trọng, doanh số tụt dốc không phanh

Chuyên mục: Xe

Chia sẻ bài viết