Hội chứng Havana là gì? Havana syndrome là gì?

Hội chứng Havana là gì? Havana syndrome là gì? Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Hội chứng Havana là gì? Havana syndrome là gì? 

Hội chứng Havana hay Havana syndrome chính là tên gọi của một loạt các biểu hiện lạ về sức khỏe. Hội chứng này được cho là xảy ra lần đầu tiên ở thủ đô Havana của Cuba năm 2016 với các nhà ngoại giao Mỹ cùng các nhân viên chính phủ khác.

Hội chứng Havana syndrome bao gồm những triệu chứng mất ngủ, chóng mặt, mờ mắt, rối loạn nhận thức, khó tập trung, mất trí nhớ... Các triệu chứng này có thể thay đổi tùy vào từng trường hợp cụ thể. Các triệu chứng này kéo dài khiến một số nhân viên ngoại giao phải nghỉ hưu sớm vì không thể tiếp tục làm việc trong điều kiện sức khỏe như thế. Từ đó, căn bệnh “lạ” này được gọi là “Hội chứng Havana”.

Hội chứng Havana là gì

Hội chứng Havana - bí ẩn chưa lời giải khiến CIA phải vào cuộc

Tờ The New York Times đưa tin ở đại sứ quán Mỹ và Canada tại Havana vào năm 2016 đã ghi nhận trường hợp mắc hội chứng Havana đầu tiên. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, có ít nhất 21 viên chức tại sứ quán xuất hiện những triệu chứng đặc trưng như nhức đầu, ù tai, gặp các vấn đề về trí nhớ và mất thăng bằng. 

Trong vòng 5 năm qua, số nhà ngoại giao và viên chức tình báo Mỹ mắc hội chứng Havana không rõ nguyên nhân đang ngày một gia tăng và mức độ hiện lan rộng và buộc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) phải vào cuộc.

Năm 2018, ít nhất 10 viên chức ngoại giao tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Quảng Châu được sơ tán khỏi Trung Quốc vì mắc bệnh lạ như các đồng nghiệp Cuba. Đến mùa thu năm 2020, một loạt binh sĩ Mỹ đóng tại Syria cũng ngã bệnh tương tự. Các trường hợp mắc bệnh cũng được ghi nhận ở Kyrgyzstan, Uzbekistan.

Căn bệnh "lạ" chưa có lời giải

Kể từ khi xuất hiện ở sứ quán Mỹ tại Havana, đến nay phía Mỹ đã ghi nhận ít nhất 200 trường hợp mắc bệnh lạ trong ngành ngoại giao, tình báo và quân đội nước này. Chính phủ Mỹ nhận được báo cáo về bệnh lạ tại các phái bộ ngoại giao đóng trên mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực, theo Đài NBC.

Vấn đề ở đây là cả CIA lẫn Lầu Năm Góc đều không tin rằng căn bệnh này xảy ra tự nhiên. Kết quả báo cáo thực hiện theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao Mỹ kết luận các nạn nhân nhiều khả năng bị trúng đòn tấn công từ thiết bị phát ra xung năng lượng ở tần số vô tuyến.

Hiện nay căn bệnh "lạ" này vẫn là một điều bí ẩn và chưa có lời giải đáp.

Hội chứng Havana là gì

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được hội chứng Havana là gì, Havana syndrome là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Hội chứng Havana là gì? Havana syndrome là gì?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết