Học sinh nghi bị ngộ độc do ngậm, thổi đồ chơi không rõ nguồn gốc

Buổi sáng, nhiều học sinh được bạn tặng đồ chơi nên đã ngậm, thổi để phát ra tiếng kêu nghe vui tai. Sau đó khoảng 2 giờ đồng hồ, những em này có biểu hiện ngộ độc như buồn nôn, đau đầu, khó thở…

Tối 16/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa có kết quả điều tra nguyên nhân 10 học sinh tiểu học có biểu hiện ngộ độc nghi do thổi, ngậm đồ chơi.

Trước đó, lúc 13 giờ 30 phút ngày 10/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà báo có 10 em học sinh Trường tiểu học và THCS phường 3, thành phố Đông Hà có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đau đầu.

Ngay lập tức, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị liên quan đến tại trường để điều tra sự việc.

Học sinh nghi bị ngộ độc do ngậm, thổi đồ chơi không rõ nguồn gốc-1

Đồ chơi trên nhãn có ghi tên Weird Dj show (các em học sinh gọi là kẹo kèn, trong ống có 1 gói dạng viên nhỏ kích thước bằng hạt đậu xanh, có nhiều màu sắc và 1 ống hình trụ màu đen lắc hoặc thổi có tiếng kêu). Ảnh: Đình Ấn.

Theo báo cáo của nhà trường, lúc 10 giờ 30 phút ngày 10/3, tại trường có 483 em học sinh cấp tiểu học ăn trưa do bếp ăn của nhà trường nấu. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, có 10 em học sinh của lớp 4A xuất hiện các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, khó thở, đau đầu.

Tiếp tục điều tra, cơ quan chức năng xác định trước đó khoảng 7 giờ cùng ngày (10/3), 10 học sinh lớp 4A có biểu hiện nêu trên được bạn tặng đồ chơi trên nhãn có ghi tên Weird Dj show (các em gọi là kẹo kèn, trong ống có 1 gói dạng viên nhỏ kích thước bằng hạt đậu xanh, có nhiều màu sắc và 1 ống hình trụ màu đen lắc hoặc thổi có tiếng kêu).

Đồ chơi này mua tại quầy kinh doanh tạp hóa gần trường. 10 học sinh này đã mở ra ăn và ngậm thổi đồ chơi. Đến giờ ra chơi (khoảng 9 giờ cùng ngày) một số em có biểu hiện buồn nôn, đau đầu nhưng không báo cho giáo viên lớp học. Đến khi ăn trưa xong, 10 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, khó thở, đau đầu và được phụ huynh đón về theo dõi. Đến 16 giờ cùng ngày, 10 học sinh ổn định sức khoẻ.

Các học sinh trên cho biết, khi ngậm, thổi đồ chơi này có mùi lạ. Mở rộng điều tra một số em ở trong lớp và các lớp khác (không có triệu chứng) có ăn, sử dụng loại đồ chơi này nhưng chỉ lắc bằng tay, không ngậm, thổi thì không có các biểu hiện nêu trên.

Học sinh nghi bị ngộ độc do ngậm, thổi đồ chơi không rõ nguồn gốc-2
Những quầy bán hàng quanh trường học cần được kiểm tra, giám sát thường xuyên và xử lý nghiêm khi bán hàng không rõ nguồn gốc. Ảnh: M.Tân.

Kiểm tra sản phẩm có tên Weird Dj show (còn 1 thỏi chưa sử dụng, được thu giữ do nhà trường cung cấp) thấy rằng, đây là loại sản phẩm đồ chơi, nhãn sản phẩm có chữ nước ngoài, không có nhãn phụ, không có nguồn gốc, được bày bán tại quầy kinh doanh tạp hóa phía ngoài cổng phụ của trường.

Chủ quán xác nhận, có bán sản phẩm Weird Dj show nêu trên. Tại thời điểm xác minh, cơ sở có kinh doanh thêm nhiều sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn màu sắc sặc sỡ, mùi thơm mạnh, có gắn các đồ chơi kèm theo sản phẩm (bánh, kẹo, thạch dừa…), trong đó có một số sản phẩm có nhãn mác bằng chữ nước ngoài không có nhãn phụ, thông tin ghi trên nhãn không đầy đủ (thiếu ngày sản xuất, hạn sử dụng,…).

Từ cơ sở điều tra trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị kết luận, triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu xảy ra ở 10 học sinh lớp 4A nghi ngờ do thổi, ngậm đồ chơi có tên Weird Dj show.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em học sinh, Sở Y tế Quảng Trị kiến nghị các đơn vị chức năng tại địa phương tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát các quầy hàng thức ăn đường phố, bán rong tại các khu vực xung quanh trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Bạn đang xem: Học sinh nghi bị ngộ độc do ngậm, thổi đồ chơi không rõ nguồn gốc

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết