Hoa loa kèn đỏ có ý nghĩa gì? Cách trồng hoa loa kèn đỏ nở đúng Tết

Hoa loa kèn đỏ là một loài hoa có vẻ đẹp rực rỡ, bắt mắt nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của loài hoa này là gì.

Hoa loa kèn đỏ có ý nghĩa gì? Cách trồng hoa loa kèn đỏ nở đúng Tết

Hoa loa kèn đỏ là hoa gì?

Hoa loa kèn đỏ còn được gọi là hoa lan huệ đỏ và có tên khoa học là Amaryllis. Loài hoa này có nguồn gốc từ Nam Phi xa xôi và mới có mặt ở nước ta từ khoảng 20 năm trở lại đây.

Hoa loa kèn màu đỏ

Cây hoa loa kèn đỏ là một loại thân thảo sống lâu năm, hệ tán và có phần lá khá phát triển. Lá cây thường mọc ra ngay từ phần củ bên dưới, phiến lá dài hình lưỡi kiếm và vươn lên cùng với thân hoa. Hoa của cây mọc từ phần thân hành, thường mọc thành chùm 2 - 3 hoa cùng một lúc. Hoa của cây hoa loa kèn đỏ có hương thơm dịu nhẹ, dạng hình loa kèn với 6 cánh mọc đối xứng nhau bên trong có đài nhụy và nhị vàng mọc dài ra rất đẹp.

Tuy cùng gọi là hoa loa kèn nhưng thực chất, hoa loa kèn đỏ và hoa loa kèn trắng mà chúng ta thường thấy không cùng một loại, bạn nên chú ý để không nhầm lẫn. Riêng giống hoa loa kèn đỏ, ngoài màu đỏ còn có nhiều màu khác như màu vàng, hồng... 

Hoa loa kèn hồng

Hoa loa kèn cam

Hoa loa kèn trắng

Hoa loa kèn đỏ nhung

Tên của loài hoa loa kèn xuất phát từ thần thoại Hy Lạp về Amaryllis, một người phụ nữ yêu say đắm, yêu điên cuồng với một người đàn ông đẹp trai nhưng xa cách tên là Alteo. Tuyệt vọng vì tình yêu của anh, cô đâm vào trái tim mình bằng một mũi tên vàng và đi bộ đến ngôi nhà của anh mỗi ngày. Khi cô bước đi, những giọt máu chảy sau lưng cô nhỏ xuống mặt đất và sau này biến thành những bông hoa đỏ nở rộ. 

Ý nghĩa của hoa loa kèn đỏ

Hoa loa kèn đỏ không chỉ có vẻ ngoài rực rỡ, thu hút mà còn là loài hoa có rất nhiều ý nghĩa. Hoa loa kèn màu đỏ mang tới niềm vui bởi nó là kết tinh của sự hạnh phúc, sự quan tâm và lời hứa hẹn mãi mãi hòa hợp. Chính vì thế, khi ai đó tặng loài hoa này thì có nghĩa là họ đang gửi gắm thông điệp về sự toàn tâm, toàn ý trong tình cảm, bất chấp mọi khoảng cách không gian và thời gian.

Ý nghĩa hoa loa kèn đỏ

Bên cạnh đó, trong quan niệm của người Việt Nam, loài hoa loa kèn đỏ còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, giàu sang, quyền lực, sự kiêu hãnh, kiên cường không gì có thể khuất phục được và những lời chúc tốt đẹp trong cuộc sống, công việc mà người tặng muốn nhắn nhủ đến người nhận. Chính vì vậy, loài hoa này thường được dùng làm quà tặng với ý nghĩa chúc mọi điều may mắn trong các dịp đặc biệt như khai trương, sinh nhật…

Hoa loa kèn đỏ còn là biểu tượng của chiến thắng, của những người phụ nữ đẹp nhưng thường kiêu ngạo và cũng là tượng trưng cho một tình yêu bất diệt. Bởi vậy, tại nhiều nước, loài hoa này hay được sử dụng trong bó hoa cầm tay cô dâu và được dùng để trang trí tiệc cưới, góp phần tạo nên sự hài hòa của ngày trọng đại. 

Cách trồng hoa loa kèn đỏ nở đúng Tết

Hoa loa kèn đỏ thường nở vào tháng 4 hằng năm, tuy nhiên, nhiều người thường thích chơi loài hoa này vào dịp Tết, vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một cách trồng sao cho hoa loa kèn đỏ có thể nở đúng Tết Âm lịch.

Hoa lan huệ đỏ hay hoa loa kèn đỏ muốn nở đúng dịp Tết cần phải dùng kỹ thuật xử lý trước để cây phân hóa mầm hoa. Thời điểm thích hợp để bắt đầu trồng hoa loa kèn đỏ ra hoa đúng Tết thường là vào tháng 9, đầu tháng 10 Âm lịch. Trước hết, bạn cần chọn những cây có củ già, cắt bỏ hết phần rễ và phơi củ trong bóng mát cho đến khi khô héo. 

Trước Tết 1 tháng, bạn đem củ hoa loa kèn đã phơi đi trồng vào chậu hoặc giỏ tre với hỗn hợp đất gồm: Đất, phân hữu cơ, tro trấu. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không để đất phủ kín củ vì có thể khiến củ bị thối. Sau đó, bạn đặt chậu trồng ở nơi bóng mát và thực hiện tưới nước hằng ngày.

Cách trồng hoa loa kèn đỏ

Khoảng 15 ngày sau khi trồng, củ sẽ bắt đầu ra mầm lá hoặc mầm hoa, lúc này, bạn đưa chậu ra nắng. Trong 15 ngày tiếp theo, bạn tiếp tục chăm sóc như bình thường thì cây sẽ nở hoa đúng Tết. Tuy nhiên, nếu muốn cọng hoa ngắn nhưng vẫn mập mạp, cho hoa to và tươi sắc, lâu tàn thì bạn nên bón thêm phân kali cho cây hoa.

Khi thu hoạch hoa thì bạn nên tiến hành vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, sử dụng dao sắc cắt chéo thân hoa để nước không đọng trong cọng hoa, tránh làm củ bị thối. Cây hoa loa kèn đỏ tuy ít bị sâu rầy nhưng trong quá trình trồng bạn cần đề phòng rệp và nhện trắng bám dưới mặt lá. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để bạn hiểu thêm về giống hoa loa kèn đỏ, một giống hoa có vẻ đẹp thu hút, rực rỡ.

Bạn đang xem: Hoa loa kèn đỏ có ý nghĩa gì? Cách trồng hoa loa kèn đỏ nở đúng Tết

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/hoa-loa-ken-do-8205

Đừng quên chia sẻ bài viết: