Hoa giấy có những màu gì? Nở vào mùa nào? Hoa giấy có ý nghĩa gì?

Hoa giấy là hoa gì, có đặc điểm gì?

Cây hoa giấy thuộc chi Hoa giấy hay chi Bông giấy (danh pháp khoa học: Bougainvillea) là một chi trong thực vật có hoa bản địa khu vực Nam Mỹ, từ Brasil về phía tây tới Peru và về phía nam tới miền nam Argentina (tỉnh Chubut). 

Cây hoa giấy là loại cây dây leo dạng gỗ, cây bụi hay cây thân gỗ có gai. Các loài dây leo thường mọc cao từ 1 - 12m, bò trên các loài cây khác bằng các gai có móc. Cây hoa giấy thích hợp với vùng khí hậu nóng ẩm, có nhiều ánh sáng và lượng mưa dồi dào quanh năm, loại cây này cũng rất dễ rụng lá nếu sống trong môi trường có mùa khô.

Lá cây hoa giấy thường mọc so le, lá đơn hình trứng nhọn mũi, dài 4 - 13cm và rộng từ 2 - 6cm. Khi nở, mỗi cụm 3 hoa của cây thường được bao quanh bằng 3 hay 6 lá, cánh hoa mỏng và giống như giấy nên được gọi là hoa giấy. Cây hoa giấy có quả là dạng quả bế hẹp, 5 thùy, cây tương đối ít bị sâu bệnh nhưng có thể bị tổn thương từ các loài giun và rệp. Ấu trùng của một số loài cánh vẩy cũng có thể làm hại đến cây hoa giấy, chẳng hạn như loài bướm đêm báo khổng lồ.

Phân loại hoa giấy

Cây bông giấy có từ 4 - 18 loài khác nhau, trong đó tại Việt Nam, phổ biến nhất là các giống như: Hoa giấy Thái, hoa giấy Mỹ, hoa giấy cẩm thạch, ngoài ra còn có các giống như hoa giấy nhẵn, hoa giấy lùn, hoa giấy lá nhỏ, hoa giấy leo, hoa giấy cao bồi... thì không phổ biến lắm.

Ngoài cách phân loại theo giống hoa thì người ta cũng thường phân loại cây bông giấy theo kiểu cánh hoa, ví dụ như: Hoa giấy kép, hoa giấy kép nhung, hoa giấy đơn (hoa giấy nhỏ), hoa giấy chùm...

Hay phân loại cây hoa giấy theo nguồn gốc như: Hoa giấy ta, hoa giấy rừng, hoa giấy Ấn độ, hoa giấy Pháp...

Hoặc phân loại hoa giấy theo màu hoa, điển hình như: Hoa giấy nhiều màu (thường có các loại như hoa giấy 2 màu, hoa giấy 3 màu, hoa giấy 4 màu, hoa giấy ngũ sắc, hoa giấy 7 màu), hoa giấy đổi màu, hoa giấy màu cam, hoa giấy màu đỏ cam, hoa giấy màu vàng cam, hoa giấy đỏ, hoa giấy màu đỏ tươi, hoa giấy đỏ cờ, hoa giấy đỏ nhung, hoa giấy tím, hoa giấy màu tím huế, hoa giấy tím bắc, hoa giấy tím đậm, hoa giấy tím găng, hoa giấy màu hồng, hoa giấy phớt hồng, hoa giấy màu hồng phấn, hoa giấy hồng cánh sen, hoa giấy trắng phớt hồng, hoa giấy trắng, hoa giấy màu vàng, hoa giấy màu vàng nghệ... 

Hoa giấy nở vào mùa nào?

Cây hoa giấy là loài cây ưa nắng, thường nở vào mùa hè, đặc biệt là giai đoạn từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 Dương lịch hằng năm. Tuy nhiên, hiện nay, do những cải tiến về kỹ thuật nhân giống cũng như kỹ thuật trồng và chăm bón, hoa giấy có thể ra hoa gần như quanh năm ở các vùng nhiệt đới nắng nhiều như miền Nam nước ta. 

Hoa giấy nở bao bao lâu thì tàn cũng rất khó xác định, thông thường, trong điều kiện thời tiết nắng đều, hoa thường nở được khoảng 2 - 4 tuần sau đó tàn dần. Nếu thời tiết nắng mưa đan xen thì hoa thường sẽ nở trong khoảng 1 - 2 tuần là sẽ bị rụng bông. 

Ý nghĩa của hoa giấy

Cây hoa giấy là loài cây phổ biến ở Việt Nam, tuy cây có vẻ ngoài đơn giản nhưng ý nghĩa của hoa giấy lại rất phong phú:

  • Thân cây hoa giấy xù xì, gai góc, thuộc dạng thân gỗ leo nhưng rất cứng chắc, trái ngược với vẻ đẹp mong manh, không quá lộng lẫy của hoa nên loài cây này thường tượng trưng cho một tình yêu mộc mạc, đơn sơ cũng như tượng trưng cho sự bảo vệ cái đẹp.
  • Những cánh hoa giấy luôn đan khít vào nhau như anh em ruột thịt khăng khít với nhau để cùng bảo vệ gia đình, nơi mà bố mẹ làm nhụy, chính vì thế hoa giấy còn thể hiện cho tình cảm gia đình sâu sắc, gắn bó.
  • Có một số quan niệm phong thủy còn cho rằng cây hoa giấy có thể xua đuổi tà ma, mang đến cho căn nhà bạn không gian bình yên, sự sum vầy, hạnh phúc, sự bao bọc chở che, giúp cho gia chủ luôn may mắn, hạnh phúc, phát tài, phát lộc. 

>> Xem thêm: Ý nghĩa của cây hoa giấy? Cách trồng, chăm sóc hoa giấy ra hoa nhiều quanh năm

Một số hình ảnh đẹp về hoa giấy

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về cây hoa giấy - một giống cây cảnh rất quen thuộc với người Việt Nam. Để trồng hoa giấy tại nhà, bạn nên tham khảo và chọn mua các loại dụng cụ làm vườn chuyên dụng như kìm cắt cành, bình tưới cây... để hỗ trợ việc chăm cây đúng cách. Chi tiết về các sản phẩm, bạn có thể tham khảo tại website META.vn hoặc liên hệ hotline dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau. 

Bạn đang xem: Hoa giấy có những màu gì? Nở vào mùa nào? Hoa giấy có ý nghĩa gì?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/hoa-giay-9547

Đừng quên chia sẻ bài viết: