Hệ thống âm thanh Hi-End là gì? Cách lắp đặt dàn âm thanh Hi-End cao cấp

Hiện nay, những thuật ngữ về âm thanh ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều biết về hệ thống âm thanh Hi-End. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để rõ hơn về hệ thống âm thanh Hi-End và những đặc điểm nổi bật của dàn âm thanh Hi-End cao cấp ngay dưới đây nhé!

Hiện nay, những thuật ngữ về âm thanh ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều biết về hệ thống âm thanh Hi-End. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu để rõ hơn về hệ thống âm thanh Hi-End và những đặc điểm nổi bật của dàn âm thanh Hi-End cao cấp ngay dưới đây nhé!

1Hệ thống âm thanh Hi-End là gì?

Hi-End là một thuật ngữ chưa có khái niệm chính thức, tuy nhiên, có thể chắc chắn rằng, chữ Hi-End không phải là có nghĩa giá cao mà dùng để chỉ đặc tính và hiệu quả của các dàn âm thanh.

Mặc dù dàn âm thanh Hi-End là những thiết bị âm thanh có khả năng tái tạo âm thanh, tuy nhiên chúng lại có tác dụng làm mất sự ảnh hưởng của các thiết bị đến âm nhạc. Vì thế mà âm thanh của dàn Hi-End mang lại cho người dùng sẽ luôn là những bản nhạc chất lượng cao, tạo cảm giác chân thực và tự nhiên như được tham gia vào buổi trình diễn trực tiếp để người dùng có thể đắm chìm trong thế giới âm nhạc một cách trọn vẹn nhất.

Hệ thống âm thanh Hi-End là gì?

2Điểm khác biệt của dàn âm thanh Hi-End

Điểm khác biệt của dàn âm thanh Hi-End là để chất lượng âm thanh trở nên chân thực và hay hơn thì nguồn âm càng nên được hạn chế can thiệp.

Thông thường, bạn sẽ thấy được các thiết bị như Equalizer hay mạch âm sắc sẽ không xuất hiện trong dàn âm thanh Hi-End vì các thiết bị này có thể làm giảm độ chân thực của âm thanh phát ra.

Những thiết bị trong dàn âm thanh Hi-End được nghiên cứu tỉ mỉ và gia công bởi những người thợ điêu luyện để mang lại những âm thanh chất lượng cao khiến đến những người nghe khó tính cũng đắm chìm vào thế giới của âm thanh và giai điệu.

 Điểm khác biệt của dàn âm thanh Hi-End

3Các thiết bị cần có của dàn âm thanh Hi-End

Loa

Loa là thiết bị quan trọng nhất và không thể thiếu trong dàn âm thanh Hi-End. Loa có chức năng tái tạo lại âm thanh và phát âm thanh đến tai người nghe và vậy nó đóng vai trò quan trọng đến chất lượng của dàn âm thanh Hi-End.

Loại loa sử dụng trong dàn âm thanh Hi-End thường là các dòng loa như loa điện động, loa tĩnh điện, loa toàn dải, loa kèn, loa đa hướng, loa ván hở,…

Loại loa phù hợp

Nguồn phát

Nguồn phát có vai trò đọc, phát nhạc từ nguồn lưu trữ nhạc như đĩa CD, đĩa than (đĩa vinyl, đĩa LP), nhạc số, nhạc trực tuyến,...

Các nguồn phát như mâm đĩa than thường đi kèm với phụ kiện âm thanh Hi-End phono. Các nguồn phát kỹ thuật số thì cần thêm bộ giải mã DAC.

Dàn âm thanh Hi-End có thể bổ sung một hoặc cả 2 nguồn phát sau:

 • Nguồn phát analog: Mâm đĩa than, đầu băng cối, đầu cassette.
 • Nguồn phát khoa học số: Đầu CD, music server (music streamer, network player).

Nguồn phát

Bộ khuếch đại – Amply

Bộ khuếch đại – Amply dùng để khuếch đại tín hiệu âm thanh thành dòng tín hiệu đủ lớn để đưa tới loa.

Bạn nên ưu tiên sử dụng Amply cho dàn âm thanh Hi-End thay vì sử dụng vang số hay cục đẩy với các dàn âm thanh thông thường khác.

Thông thường, amply sử dụng cho dàn âm thanh Hi-End được chia thành:

 • Theo cấu trúc mạch: Class A, Class B, Class AB, Class D,...
 • Theo mạch khuếch đại: Amply đèn, amply bán dẫn,…
 • Theo cấu trúc của thiết bị: Amply tích hợp (có cả phần pre-amp và pow-amp), amply pre-pow (tách riêng phần tiền khuếch đại và phần khuếch đại công suất), amply monoblock (2 kênh khuếch đại trái và phải được tách riêng thành 2 module độc lập),…

Bộ khuếch đại – Amply

Phụ kiện

Đối với dàn âm thanh Hi-End, phụ kiện đóng vai trò rất quan trọng. Một số loại phụ kiện có thể có mức giá cao hơn cả một số thiết bị chính của dàn.

Phụ kiện dàn âm thanh Hi-End có thể được chia thành 3 loại:

 • Phụ kiện điện gồm nguồn điện, biến áp cách ly, lọc điện, ổ cắm, dây dẫn (dây nguồn, dây tín hiệu, dây loa).
 • Phụ kiện chống nhiễu, chống rung gồm tấm kê máy, kệ máy, đế chống rung, chân loa, chân chống rung,…
 • Phụ kiện âm học gồm những tấm tiêu, tán âm, những trang bị điều âm, xử lý âm học cho phòng nghe.

 Phụ kiện

4Cách lắp đặt hệ thống âm thanh Hi-End nghe nhạc hay

Trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống âm thanh Hi-End bạn nên đo đạc kích thước của phòng nghe. Phòng nghe hay là phòng nghe có trần cao, sàn chắc, không có nhiều thảm, không quá phản âm và có kích thước chiều dài lớn hơn chiều rộng và chiều cao.

 • Đối với phòng có chiều dài, rộng, cao gần bằng nhau thì bạn cần lắp đặt thêm vật liệu xử lý âm học.
 • Vật liệu âm học nên được lắp đặt dọc tường 2 bên loa hoặc bức tường đằng sau của loa. Để vật liệu xử lý âm học mang lại hiệu ứng chuẩn xác và tự nhiên nhất thì bạn nên lắp đặt vật liệu xử lý âm học xen kẽ tấm hút âm và tản ẩm.
 • Bên cạnh đó, vị trí lắp đặt của loa cũng tác động nhiều và ảnh hưởng đến tiếng trầm và trung trầm. Đặt loa gần tường sẽ cho tiếng bass rất ổn nhưng nếu đặt quá gần sẽ khiến tiếng bass mất sự trung tâm. Bạn nên tiến hành đo chiều rộng của bức tường phía sau loa và chia làm 3, đó là khoảng cách tương đối giữa tường cạnh loa và loa để có được âm thanh hay nhất.
 • Ngoài ra, để xác định được nơi lắp đặt hệ thống âm thanh Hi-End hợp lý nhất, bạn có thể sử dụng một chiếc đĩa CD có âm thanh toàn dải để kiểm tra âm sắc.
 • Bạn nên lắp đặt Amply sát loa để giảm bớt chiều dài cho dây loa. Nếu khoảng cách giữa chúng tầm 2m, bạn nên sử dụng dây bọc kim chống nhiễu để giảm tạp âm.
 • Dây dẫn và dây tín hiệu có chiều dài càng ngắn càng hiệu quả.
 • Nhằm hạn chế các thiết bị nhiễu nội bộ, bạn nên giữ khoảng cách giữa đầu đọc CD, power amply và pre-ampli tối thiểu trong khoảng 0,5m.
 • Bạn nên đặt vật nặng trên nóc của đầu đọc để làm giảm rung bộ phận chassis, mang lại âm thanh chi tiết. Hoặc bạn có thể mua những cục chặn chuyên dụng để thay thế.

Cách lắp đặt hệ thống âm thanh Hi-End nghe nhạc hay

5Những điều cần lưu ý để sử dụng dàn âm thanh Hi-End hiệu quả

 • Không đặt quá nhiều đồ đạc lên loa.
 • Không kê loa quá sát vào vách tường để không ảnh hưởng đến sức rung của loa.
 • Lựa chọn các loại dây dẫn phù hợp để tinh chỉnh chất âm. 
 • Xử lý tốt âm học tại nơi đặt dàn âm thanh sẽ làm tăng khả năng trình diễn của dàn.
 • Không bao giờ để dây tín hiệu gần dây nguồn. Nếu không thể di chuyển dây cách xa nhau, nên đặt chúng vuông góc nhau, tránh đi song song.
 • Đặt dây tín hiệu digital (giữa CD transport và bộ DAC) và dây tín hiệu analog tách biệt nhau.
 • Khi nghe đĩa than (LP) cần tắt hết các thiết bị digital.
 • Dây tín hiệu và dây loa càng ngắn càng tốt, nhưng khoảng cách giữa dây bên trái và bên phải nhất thiết phải bằng nhau.
 • Nên đặt dàn âm thanh Hi-End ở những nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao.
 • Đảm bảo mối liên kết giữa dây loa và chốt tiếp xúc luôn chắc chắn.
 • Thường xuyên vệ sinh các ổ cắm và tiếp điểm.

Những điều cần lưu ý để mua và sử dụng dàn âm thanh Hi-End hiệu quả

Bài viết trên đã phân tích hệ thống âm thanh Hi-End là gì? Những đặc điểm nổi bật và cách lắp đặt, bảo quản dàn âm thanh Hi-End cao cấp hiện nay. Mong rằng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm thông tin cho việc chọn mua hệ thống âm thanh phù hợp với mình nhé!

Bạn đang xem: Hệ thống âm thanh Hi-End là gì? Cách lắp đặt dàn âm thanh Hi-End cao cấp

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Chia sẻ bài viết