Gạo ST24 và ST25 gạo nào ngon hơn?

Gạo ST24 và ST25 đều là 2 loại gạo nổi tiếng của Sóc Trăng, được kỹ sư Hồ Quang Cua cùng cộng sự lai tạo nên. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người tiêu dùng tỏ ra băn khoăn không biết gạo ST24 và ST25 gạo nào ngon hơn. Để trả lời câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Gạo ST24 và gạo ST25 có gì giống nhau?

Cả gạo ST24 và gạo ST25 đều là giống gạo thuần nông, sạch và không có dư lượng thuốc trừ sâu. Hai loại gạo này cũng rất giàu chất dinh dưỡng và chúng đều được lai tạo bởi kỹ sư Hồ Quang Cua cùng cộng sự.

Gạo ST24 và ST25 đều thuộc giống lúa cao sản, có sức chống chịu tốt và có thể sinh trưởng ở những nơi nhiễm phèn, nhiễm mặn. Chính nhờ những đặc tính như vậy mà cả 2 giống lúa này đều không cần sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình trồng.

Ngoài ra, ST24 và ST25 đều là những đại diện cho ngành gạo của Việt Nam lọt vào top gạo ngon nhất thế giới vào năm 2017 và 2019.

Gạo ST24 và ST25 gạo nào ngon hơn

Điểm khác nhau giữa gạo ST24 và gạo ST25

Dưới đây là những điểm khác nhau cơ bản của gạo ST24 và gạo ST25:

Đặc tính giống

Giống lúa ST24 cây cao, cứng cây, lá xanh bền, lâu tàn và thích ứng tốt với điều kiện khí hậu biến đổi. Loại gạo này phù hợp với đất nhiễm phèn, nhiễm mặn ở vùng Đông Nam Bộ. ST24 cũng được đánh giá là cho năng suất ổn định, không bị nhiễm một số bệnh như đạo ôn, sâu cổ bông, sọc trong...

Trong khi đó, lúa ST25 cũng có đặc tính vượt trội về phòng bệnh. Ngoài ra, giống lúa này cũng thuộc dòng cao sản và có thể trồng từ 2 - 3 vụ một năm.

Hương vị khi nấu chín

Khi nấu chín, gạo ST24 sẽ có mùi thơm lá dứa, có vị ngọt tự nhiên, dù cơm để nguội nhưng vẫn mềm, dẻo, không bị cứng, hạt gạo không bị co lại.

Gạo ST25 hấp thụ nước ít hơn, khi nấu chín sẽ không nở bung, hạt cơm tơi khá đồng đều rất dẻo và mềm. Khi để nguội, cơm cũng sẽ không bị khô cứng.

Hàm lượng dinh dưỡng

Gạo ST25 có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như canxi, sắt... Bên cạnh đó, hàm lượng đạm trong gạo ST25 cũng rất cao, thích hợp với những người bị đái tháo đường hay người già, trẻ nhỏ.

Gạo ST24 cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao như protein, gluxit cùng các loại khoáng chất khác. Đặc biệt, loại gạo này có hàm lượng protein lên đến 10% (cao hơn các loại gạo thường) giúp người dùng có được cảm giác no lâu, thích hợp dùng cho người bị tiểu đường.

Gạo ST24 và ST25 gạo nào ngon hơn

Gạo ST24 và ST25 gạo nào ngon hơn? 

Gạo ST24 và ST25 gạo nào ngon hơn? Sau khi tìm hiểu về đặc điểm của 2 loại gạo này, bạn đã có cho mình câu trả lời chưa? Chắc hẳn sẽ rất khó khăn để kết luận gạo ST24 và ST25 gạo nào ngon hơn đúng không?

Mỗi loại gạo có những đặc điểm riêng, hương vị riêng và việc đánh giá gạo nào ngon hơn chắc chắn còn tùy thuộc vào ý kiến của mỗi người.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi lựa chọn 2 loại gạo này thì có thể tham khảo lời khuyên dưới đây của chính "cha đẻ" của chúng - kỹ sư Hồ Quang Cua nhé:

"Hai loại gạo này tương đương về chất lượng chứ không sai lệch nhiều. Nếu bạn là một trong những tín đồ thích ăn mềm, dẻo vừa thì có thể chọn ST24. Còn nếu thích ăn gạo dẻo nhiều thì nên chọn gạo ST25". Kỹ sư Cua cho biết.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đánh giá gạo ST24 và ST25 gạo nào ngon hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Gạo ST24 và ST25 gạo nào ngon hơn?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/gao-st24-va-st25-gao-nao-ngon-hon-9937

Đừng quên chia sẻ bài viết: