F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội muốn có thuốc điều trị gặp ai?

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, việc cấp thuốc cho các trường hợp F0 được theo dõi quản lý tại nhà là do trạm Y tế xã phường thị trấn cấp phát.

F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội muốn có thuốc điều trị gặp ai?-1
F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội được chăm sóc như thế nào?

Theo thống kê của Sở Y đến ngày 16/12 Hà Nội đã có hơn 1.000 trường hợp F0 được quản lý, theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, tình trạng chậm được tiếp cận với các dịch vụ y tế trong đó có các thuốc điều trị đang xảy ra.

Điều này khiến không ít trường hợp F0 lo lắng, họ lên mạng cầu cứu, tìm các hội nhóm để hỏi tư vấn phải làm thế nào và uống thuốc gì để bảo vệ sức khoẻ bản thân.

PGĐ Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, F0 được theo dõi tại nhà là những người có triệu chứng nhẹ (sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi); người không có dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 97% khi thở khí trời; không có thở bất thường như: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội muốn có thuốc điều trị gặp ai?-2
Liên tiếp những lời phản ánh chậm được tiếp cận với y tế cơ sở

Về độ tuổi, trẻ trên 3 tuổi, người lớn ≤ 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường; không đang mang thai nếu mắc SARS- CoV- 2 thì được theo dõi, điều trị ở nhà.

Ngoài ra, để được ở nhà, theo PGĐ Sở Y tế gia đình người bệnh phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà như phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay, có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân …, phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch và phải được giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo dịch bệnh.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp xã, phường, thị trấn ra Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế, quản lý, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người nhiễm Covid-19 sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà.

Đối với việc cấp phát thuốc điều trị cho F0 được thực hiện như thế nào, người dân khi mắc bệnh muốn có thuốc thì phải liên hệ với ai, PGĐ Vũ Cao Cương cho biết, hiện Thành phố có 3 gói thuốc.

F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội muốn có thuốc điều trị gặp ai?-3
Một trường hợp F0 lên mạng hỏi dùng thuốc gì

Gói thuốc A (gồm có thuốc hạ sốt Paracetamol, thuốc bổ sung vitamin), các túi thuốc này, kèm theo hướng dẫn sử dụng được phát ngay cho người bệnh khi đủ điều kiện điều trị tại nhà và do Trạm Y tế cấp phát.

Túi thuốc B: gồm có thuốc chống viêm Corticoid, thuốc chống đông chỉ được sử dụng trong các tình huống đặc biệt và phải được bác sỹ đánh giá và kê đơn cho bệnh nhân, sử dụng liều duy nhất trước khi chuyển người bệnh (sử dụng trong trường hợp người bệnh có dấu hiệu chuyển nặng).

Túi thuốc C gồm các thuốc kháng Virut: Molnupiravir, Favipiravir, đây là các thuốc chưa được BYT cấp phép lưu hành, phân bổ theo chương trình của Bộ Y tế, sử dụng có kiểm soát, do đó để được sử dụng, người nhiễm Covid - 19 phải được khám sàng lọc, đánh giá và có cam kết đồng ý tham gia chương trình, khi sử dụng thuốc kháng vi rút phải tuân thủ và chịu sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế.

“Như vậy việc cấp thuốc cho các trường hợp mắc và được theo dõi quản lý tại nhà là do Trạm Y tế xã phường thị trấn hoặc có thể do Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà (do Chính quyền địa phương thành lập) cấp phát, hiện nay các thuốc trên không phải trả phí nhưng việc cấp phát thuốc phải đúng theo quy định như trên và người bệnh có thể liên hệ với Trạm Y tế để được hướng dẫn cụ thể”, ông Cương nhấn mạnh.

Bạn đang xem: F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội muốn có thuốc điều trị gặp ai?

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết