Đông tứ trạch là gì? Đông tứ trạch gồm những hướng nào, hợp hướng nào?

Đông tứ trạch là gì? Đông tứ trạch gồm những hướng nào, hợp hướng nào? Hãy đọc bài viết sau đây của chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn các bạn nhé!

Đông tứ trạch là gì?

Đông tứ trạch là gì?

Người xưa thường quan niệm rằng khi mua nhà hay xây nhà thì sau khi tìm được vị trí mảnh đất hay ngôi nhà ưng ý, gia chủ cần xác định hướng nhà và hướng đất đẹp, điều này sẽ giúp phong thủy ngôi nhà và mảnh đất đó càng đẹp, từ đó sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi và tài lộc cho người cư ngụ.

Trong phong thủy Bát trạch được chia thành 8 phi cung. Những người thuộc Đông tứ mệnh là ba gồm các cung Khảm, Chấn, Tốn và Ly và tương ứng với bốn cung này hợp với kiểu Đông tứ trạch là các hướng Đông, Đông Nam, Bắc và Nam. Các phi cung còn lại sẽ thuộc hướng Tây tứ mệnh, tương ứng với bốn cung này là các hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và Chính Tây phù hợp với người thuộc Tây tứ mệnh.

>>> Xem thêm: Tây tứ trạch là gì? Tây tứ trạch gồm có những hướng nào, hợp hướng nào?

Đông tứ trạch gồm những hướng nào, hợp hướng nào?

Đông tứ trạch gồm những hướng nào, hợp hướng nào?

Đông tứ trạch gồm những hướng sau:

 • Cung Tốn: Hướng Đông Nam.
 • Cung Ly: Hướng Nam.
 • Cung Khảm: Hướng Bắc.
 • Cung Chấn: Hướng Đông.

Trong phong thủy, Đông tứ trạch sẽ được chia thành bốn quẻ tương ứng với các hướng cụ thể như sau:

 • Quẻ Khảm (Thủy): Hướng Bắc.
 • Quẻ Tốn ( Mộc): Hướng Đông Nam.
 • Quẻ Chấn (Mộc): Hướng Đông.
 • Quẻ Ly (Hỏa): Hướng Nam.

Tương đương với các quẻ trên, những người thuộc mệnh Đông tứ trạch thường có 4 hướng tốt để làm nhà hướng Đông, Đông Nam, Bắc và Nam.

Cách tính Đông tứ trạch như thế nào?

Cách tính Đông tứ trạch như thế nào?

Theo phong thủy bát quái cửu cung, mỗi một mệnh trạch sẽ có một năm sinh tương ứng. Trong đó, Đông tứ trạch sẽ phù hợp với bốn quái số 1, 3, 4 và 9. Tây tứ trạch sẽ phù hợp với bốn quái số 2, 6, 7 và 8. Còn số 5 sẽ được tính thực tế là số 8 cho gia chủ là nữ và số 2 với gia chủ là nam.

Dựa vào cách tính Đông tứ trạch và Tây tứ trạch đơn giản này, các bạn có thể tính được mình thuộc mệnh gì. Từ đó có thể kết hợp với các hướng sinh khí tốt để tìm ra hướng nhà đẹp nhất. Các bước tính Đông tứ trạch như sau:

 • Xác định năm sinh sẽ không tính theo Dương lịch mà sẽ tính theo Âm lịch.
 • Sau đó, bạn lấy hai số cuối của năm sinh cộng vào với nhau. Nếu kết quả cho ra lớn hơn 10 thì chúng ta lại tiếp tục làm phép tính cộng đến khi chỉ còn 1 số.
 • Cuối cùng, chúng ta sẽ dựa theo giới tính để có thể hoàn thành cách tính Đông tứ trạch. Nếu gia chủ là nam thì lấy 10 trừ đi số vừa tính thì sẽ ra quái số. Nếu gia chủ là nữ thì lấy 5 cộng thêm với số vừa tính. Nếu số đó vẫn tiếp tục lớn hơn 10 thì lại tiếp tục cộng tối giản, kết quả cuối cùng là quái số.
 • Nếu chủ hộ là người chồng thì chúng ta nên tính toán theo tuổi chồng và ngược lại. Tuy nhiên, trong trường hợp cả hai vợ chồng cùng sở hữu một ngôi nhà thì chúng ta cũng nên lấy tuổi người chồng để tính cung mệnh và hướng sinh khí nhé.

Ví dụ:

Giả sử gia chủ sinh năm 1999. Ta lấy 2 số cuối cộng vào với nhau là 9 + 9 = 18 > 10, tiếp tục lấy 1 + 8 = 9.

Dựa theo giới tính:

 • Nếu gia chủ đó giới tính nam, chúng ta có: 10 - 9 = 1, thì quái số bằng 1 và người đó thuộc Đông tứ mệnh.
 • Nếu gia chủ đó có giới tính nữ, chúng ta có: 5 + 9 = 14 > 10, ta cộng tiếp: 1 + 4 = 5. Sau đó cộng tiếp với 5: 5 + 5 = 10, ta lại cộng tối giản: 1 + 0 = 1, sau có cộng với 5: 5 + 1 = 6. Như vậy nữ gia chủ thuộc Tây tứ mệnh.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm máy xây dựng, đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Bạn đang xem: Đông tứ trạch là gì? Đông tứ trạch gồm những hướng nào, hợp hướng nào?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết