Di chứng Covid-19 xuất hiện trên da, bác sĩ chỉ ra các trường hợp đáng ngờ, cần phải đến BV điều trị ngay

Ngoài những di chứng về mặt hô hấp, tâm lý, những người đã từng nhiễm Covid-19 còn mắc một số bệnh liên quan đến da như nổi mày đay, xuất hiện các chấm xuất huyết, viêm mạch, hoại tử...

Chia sẻ với chúng tôi, BS.CK2 Vũ Thị Phương Thảo – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – BV Da Liễu TP.HCM cho biết bên cạnh các triệu chứng về đường hô hấp, bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng xuất hiện những phát ban ngoài da. Đó có thể là những phát ban liên quan đến tình trạng nhiễm virus hoặc một số dạng phát ban đặc biệt có liên quan đến Covid-19.

Theo bác sĩ, các biểu hiện ngoài da này có thể có liên quan đến độ nặng của bệnh Covid-19, xuất hiện sớm ngay sau khi nhiễm Covid-19 hoặc sau khi đã điều trị thành công, bệnh nhân cũng gặp phải di chứng liên quan đến da liễu. Những di chứng này xuất hiện sau khi đã khỏi Covid-19 vài tuần, thậm chí cả vài tháng.

Di chứng Covid-19 xuất hiện trên da, bác sĩ chỉ ra các trường hợp đáng ngờ, cần phải đến BV điều trị ngay-1
Di chứng hậu Covid-19 xuất hiện trên da (Ảnh minh họa)

Người bệnh thường gặp phải các biểu hiện như tổn thương cước, dạng cước ở đầu chi (sẩn màu hồng, tím hoặc xuất huyết ở đầu chi), gây ngứa ngáy, khó chịu. Ngoài ra, trên da còn gặp phải một số tổn thương dạng mụn nước, bóng nước, phát ban dạng rát sảy, sẩn vảy, nổi mày đay, chấm xuất huyết, viêm mạch, hoại tử, hồng ban đa dạng. Đặc biệt, thường sau khi nhiễm Covid-19, người bệnh thường rụng tóc, đây là di chứng xuất hiện nhiều nhất, ai cũng gặp phải.

Theo BS.CK2 Vũ Thị Phương Thảo, khi mắc các bệnh ngoài da liên quan hậu Covid-19, người bệnh không nên tự ý điều trị, vì rất có thể khiến bệnh tình ngày một nặng hơn. Để giải quyết tình trạng bệnh trên, người bệnh cần đến các bệnh viện có chuyên khoa về Da liễu để được các bác sĩ có chuyên môn thăm khám, điều trị kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Di chứng Covid-19 xuất hiện trên da, bác sĩ chỉ ra các trường hợp đáng ngờ, cần phải đến BV điều trị ngay-2
Một bệnh nhân tập vật lý trị liệu sau khi đã khỏi Covid-19 tại BV Lê Văn Thịnh

Trong khi đó, thống kê từ Trung tâm Phục hồi chức năng vật lý trị liệu hậu Covid-19, BV Lê Văn Thịnh cho biết có khoảng 80% F0 lành bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, trầm cảm (66%), xơ phổi (61%), mất ngủ (45%), nhức đầu (44%), rối loạn tập trung (27%), rụng tóc (25%)… có xu hướng kéo dài hơn 4 tuần, thậm chí nhiều tháng.

Sau khi đi vào hoạt động từ 25/9, Trung tâm đã tiếp nhận khoảng 200 trường hợp F0 lành bệnh tới điều trị liên quan đến vấn đề hô hấp và tâm lý. Nhiều người đến Trung tâm điều trị trong tình trạng bị khó thở, mất ngủ, sang chấn tâm lý kéo dài.

Các bác sĩ khuyến cáo nếu như triệu chứng kéo dài từ 3 tuần trở lên, bệnh nhân cần đi thăm khám, tư vấn để có hướng điều trị phù hợp.

Bạn đang xem: Di chứng Covid-19 xuất hiện trên da, bác sĩ chỉ ra các trường hợp đáng ngờ, cần phải đến BV điều trị ngay

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết