Nam bệnh nhân tắc cả 2 bên phổi hậu COVID-19

Nhập viện trong tình trạng nguy kịch, nam bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán bị thuyên tắc gần như toàn bộ cả 2 bên phổi. Trước đó, người bệnh mắc COVID-19, tự điều trị tại nhà, không dùng thuốc kháng đông.

Ngày 24/12, TS.BS Bùi Minh Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp đặc biệt nguy kịch vì di chứng sau khi mắc COVID-19.

Bệnh nhân là ông N.B.T. (60 tuổi, ngụ tại quận Gò vấp) nhập viện cấp cứu vào đêm 17/12 trong tình trạng đau ngực, khó thở và được khoa Nội Tim mạch chẩn đoán thuyên tắc phổi gần như toàn bộ hai bên kèm huyết khối trong nhĩ phải. Khai thác bệnh sử ghi nhận, tháng 11/2021, bệnh nhân mắc COVID-19 đã tự điều trị tại nhà, không dùng thuốc kháng đông.

Nam bệnh nhân tắc cả 2 bên phổi hậu COVID-19-1
Huyết khối được bác sĩ phẫu thuật, lấy ra từ 2 nhánh động mạch phổi của người bệnh

Sau hội chẩn nhanh, các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật can thiệp cho người bệnh để ngăn chặn tình trạng suy hô hấp và tuần hoàn cấp. Với kinh nghiệm của các ca thuyên tắc phổi đã gặp, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim đã khẩn trương gây mê hồi sức, tiến hành phẫu thuật khẩn cấp.

Tuy nhiên, trong quá trình gây mê, người bệnh rơi vào tình trạng ngưng tim. Các bác sĩ đã phải cưa xương ức, mở lồng ngực tiến hành xoa bóp tim trực tiếp đồng thời tiến hành đặt hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể và thực hiện phương án hạ thân nhiệt tạm thời làm liệt tim.

Với sự hỗ trợ của hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy huyết khối đang lấp đầy hai động mạch phổi trái, phải và các nhánh, đồng thời kiểm tra huyết khối trong các buồng tim.

“Huyết khối đã lấp và ngăn không cho dòng máu lên phổi để trao đổi oxy gây nên tình trạng thiếu oxy máu trầm trọng và suy tim cấp. Nếu không được can thiệp, bệnh nhân sẽ trụy tim mạch và tử vong nhanh” – BS Minh Thành nói.

Sau 1 tuần phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của người bệnh đang dần bình phục. Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, khi nhiễm COVID-19, bệnh nhân có tình trạng tăng đông máu, nhất là hệ thống mạch máu phổi, gây thuyên tắc (tắc nghẽn) các mạch máu nhỏ rồi các mạch máu lớn. Người bệnh sẽ đối mặt với tình trạng tổn thương các phế nang, độc tố gây viêm nhiễm… dẫn đến suy hô hấp nhanh và trầm trọng, tử vong sau đó nếu không được can thiệp kịp thời.

Nam bệnh nhân tắc cả 2 bên phổi hậu COVID-19-2
Sau phẫu thuật, bệnh nhân được được theo dõi, điều trị, sức khỏe đã bình phục tốt

Với bệnh nhân hậu COVID-19, tình trạng tăng đông vẫn còn, tuy có giảm so với giai đoạn dương tính, nhưng vẫn có khả năng gây nên sự hình thành các cục máu đông trong lòng mạch dẫn đến thuyên tắc mạch máu chi, mạch máu tạng và mạch phổi, nguy hiểm cho tính mạng. Bệnh nhân đã mắc COVID-19 nên cảnh giác với các triệu chứng đau tức ngực, khó thở để đến bệnh viện kịp thời.

Tuy nhiên, sau nhiễm COVID-19 bệnh nhân có cần sử dụng thuốc kháng đông hay không và cần được theo dõi, hỗ trợ điều trị như thế nào, đến nay vẫn chưa có khuyến cáo cụ thể của y tế thế giới. Theo BS Minh Thành, COVID-19 là dịch bệnh mới nổi nên cần phải có nhiều nghiên cứu lâm sàng để giải quyết hậu quả thuyên tắc mạch sau mắc COVID-19 với hy vọng sẽ có giải pháp hữu hiệu trong thời gian sớm nhất.

Bạn đang xem: Nam bệnh nhân tắc cả 2 bên phổi hậu COVID-19

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết