Cùng nhìn lại các mẫu điện thoại kỳ lạ trong lịch sử của Motorola

Motorola đã làm nên lịch sử với DynaTAC 8000X - điện thoại di động thương mại đầu tiên. Nhưng sự trỗi dậy của smartphone đã khiến thương hiệu này dần bị rơi vào quên lãng.

Sự kiện: Điện thoại Motorola

Trong lịch sử của Motorola, công ty đã đạt được những bước tiến lớn trong việc phát triển điện thoại, nhưng không phải mọi kiểu máy đều mang lại thành công. Trong thực tế một số mẫu trông hết sức kỳ lạ mà nhiều người có thể quên nó đã tồn tại như dưới đây.

Motorola V.box V100 (2000)

Motorola V.box V100 được thiết kế vào một thời điểm không may mắn. V100 được tung ra thị trường vào năm 2000 - thời điểm điện thoại di động gặp khó trước sự hoảng loạn của Y2K. Sản phẩm bổ sung nhiều chức năng trong một kích thước nhỏ gọn như bàn phím QWERTY đầy đủ - một tính năng mang tính cách mạng vào năm 2000.

Cùng nhìn lại các mẫu điện thoại kỳ lạ trong lịch sử của Motorola - 1

Nó cũng có khả năng ghi nhớ và quay số bằng giọng nói, cũng như duyệt các trang web dựa trên văn bản. V100 là tiền thân của smartphone, mở đường cho nhiều tính năng đã trở thành tiêu chuẩn trong điện thoại ngày nay. Vấn đề là nó có thiết kế vỏ sò trong vỏ bán trong suốt với màn hình đơn sắc, trông giống như những chiếc Toys-R-U của thập niên 90.

Motorola V70 (2002)

Motorola V70 là một chiếc điện thoại đi trước thời đại, nhưng không hẳn là một chiếc điện thoại tốt. Được phát hành vào năm 2002, nó được bán trên thị trường như một chiếc điện thoại thời trang do thiết kế độc đáo và khả năng tùy biến. Điện thoại có một cơ chế xoay có thể ẩn bàn phím có đèn nền neon khi đóng lại - một tính năng thú vị vào thời điểm đó. Tuy nhiên, rõ ràng là cơ chế xoay chỉ là một mánh lới quảng cáo hơn là một yếu tố thiết kế thực tế.

Cùng nhìn lại các mẫu điện thoại kỳ lạ trong lịch sử của Motorola - 2

Mặc dù khung viền trang trí màu bạc có thể được hoán đổi bằng các màu sắc sặc sỡ khác, nhưng Motorola V70 lại thiếu nhiều tính năng tiêu chuẩn của điện thoại như kết nối internet và camera tích hợp. Màn hình trắng đen của nó có độ phân giải chỉ 96 x 64 pixel gây khó khăn cho việc đọc văn bản hoặc xem ảnh. Trong khi đó, mức giá 400 USD (tương đương 700 USD theo tỷ giá hiện nay) không phải là rẻ.

Motorola T720i (2002)

T720i là phiên bản cải tiến của T720 - một trong những điện thoại đầu tiên được thử nghiệm tích hợp máy ảnh với pin lớn và phụ kiện đi kèm. Nó có một máy ảnh có thẻ tháo rời được cắm vào khe cắm sạc của điện thoại và được dùng để chụp ảnh. Khi được cắm vào, người dùng có thể xem những hình ảnh chụp sống động trên màn hình 1 inch của máy.

Cùng nhìn lại các mẫu điện thoại kỳ lạ trong lịch sử của Motorola - 3

Vấn đề là việc đi kèm phụ kiện máy ảnh riêng biệt là một ý tưởng tồi vì máy ảnh kỹ thuật số ở thời điểm đó có độ phân giải cao hơn nhiều. Bên cạnh đó, phụ kiện máy ảnh này cũng rất dễ bị mất và phải mất 6 lần nhấp vào màn hình mới có thể chụp một bức ảnh.

Motorola MPx (2004)

Motorola MPx là một ví dụ điển hình về điều gì sẽ xảy ra khi bạn cố gắng làm quá nhiều việc. Trên lý thuyết, chiếc điện thoại này có mọi thứ người dùng muốn từ một chiếc điện thoại và một chiếc PDA. Một số tính năng sáng giá của nó gồm khả năng tương thích Wi-Fi, bàn phím QWERTY đầy đủ, Bluetooth, máy ảnh và màn hình cảm ứng.

Cùng nhìn lại các mẫu điện thoại kỳ lạ trong lịch sử của Motorola - 4

Đây là tất cả các tính năng vẫn là tiêu chuẩn trên mọi smartphone ngày nay, nhưng thật không may cho MPx, công nghệ để làm cho tất cả các tính năng này hoạt động cùng nhau đơn giản là chưa có, dẫn đến sự thất bại cho sản phẩm.

Motorola PEBL (2005)

Motorola PEBL là một chiếc điện thoại tầm trung bóng bẩy mà mọi người đều muốn sở hữu, một phần nhờ vào thiết kế và tiếp thị thông minh. Tính năng đặc biệt nhất của nó là cảm giác công thái học đặc biệt, không phải ngẫu nhiên mà có. Các nhà thiết kế PEBL đã lấy cảm hứng từ những tảng đá sông bằng phẳng, nhẵn nhụi, bao phủ điện thoại bằng chất liệu cao su tạo cảm giác mềm mại khi chạm vào và vừa vặn trong lòng bàn tay.

Cùng nhìn lại các mẫu điện thoại kỳ lạ trong lịch sử của Motorola - 5

Bên cạnh đó, thiết kế bản lề của PEBL cũng khá thú vị. Trong khi hầu hết các điện thoại nắp gập cần phải tháo rời để lộ bàn phím thì PEBL có một bản lề độc đáo có thể mở dễ dàng bằng cách nhấn ngón tay cái. Bằng cách ấn xuống nắp, bản lề sẽ mở khóa và điện thoại sẽ mở ra bằng một lò xo hỗ trợ. Khi thực hiện xong cuộc gọi, người dùng chỉ cần đóng điện thoại và nam châm sẽ khóa bản lề vào đúng vị trí.

Vấn đề là thiết bị này đã bị lu mờ bởi các thiết bị di động công nghệ tiên tiến hơn. Mặc dù có các yếu tố thiết kế đặc biệt, nhưng khả năng hạn chế và thiếu các tính năng hiện đại của điện thoại đã khiến nó gần như bị lãng quên trên thị trường di động ngày nay, khiến nó bị bỏ lại trong đống điện thoại Motorola kỳ lạ không thể đứng vững trước thử thách của thời gian.

Motorola AURA (2008)

Motorola AURA là một trong những điện thoại nắp gập thực sự thú vị cuối cùng xuất hiện trước khi smartphone chuẩn hóa giao diện của điện thoại hiện đại. Được phát hành vào năm 2008, Motorola AURA xuất hiện vào thời điểm smartphone đang trở nên phổ biến, với sự xuất hiện của iPhone đầu tiên chỉ một năm trước đó và đánh dấu sự khởi đầu cho sự kết thúc của điện thoại nắp gập.

Cùng nhìn lại các mẫu điện thoại kỳ lạ trong lịch sử của Motorola - 6

Ngoài khả năng gập, AURA còn có thể xoay quanh một màn hình tròn ở giữa điện thoại, tạo sự hứng thú cho người sử dụng. Vỏ kim loại của AURA là một đặc điểm thiết kế nổi bật khiến nó trông chắc chắn hơn hầu hết các điện thoại cùng thời. Vào năm 2008, AURA tiêu chuẩn có giá 2.000 USD - một số tiền rất lớn đối với bất kỳ điện thoại nào, kể cả theo tiêu chuẩn smartphone ngày nay.

Motorola Razr (2019)

Cuối cùng là Motorola Razr V3- một trong những điện thoại tốt nhất mà công ty từng sản xuất và là đỉnh cao của sự tuyệt vời khi được phát hành lần đầu tiên vào năm 2004. Thiết kế bằng kim loại, sáng bóng, kiểu dáng đẹp và mỏng như dao cạo, sản phẩm đi kèm nhiều tính năng ấn tượng và thống trị khi nói đến điện thoại nắp gập.

Cùng nhìn lại các mẫu điện thoại kỳ lạ trong lịch sử của Motorola - 7

Trở lại đầu những năm 2000, Razr được coi là một chiếc điện thoại sáng tạo. Đến năm 2019, Motorola quyết định hồi sinh Razr dưới dạng smartphone với thiết kế gập mỏng hợp xu thế, nhưng mức giá 1.500 USD cho một sản phẩm thiếu độ bền và chức năng ở mức trung bình khiến nó bị thất bại, đặc biệt khi so sánh với Galaxy Z Flip được Samsung phát hành vào năm 2020 vốn vượt trội hơn rất nhiều. Tuy nhiên, Motorola đã không bỏ cuộc và công ty được cho là đang phát triển phiên bản Motorola Razr thế hệ mới.

Chia sẻ
Theo THIÊN AN (Nông thôn Việt)

Bạn đang xem: Cùng nhìn lại các mẫu điện thoại kỳ lạ trong lịch sử của Motorola

Chuyên mục: Phụ kiện

Chia sẻ bài viết