Công bố mới: Hiệu quả vaccine Pfizer sụt giảm không hề nhẹ trước biến thể Omicron

Một nghiên cứu mới cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer giảm tới 41 lần trước biến thể siêu đột biến Omicron.

Công bố mới: Hiệu quả vaccine Pfizer sụt giảm không hề nhẹ trước biến thể Omicron-1

Giáo sư Alex Sigal, nhà virus học của Viện Nghiên cứu Sức khỏe Châu Phi, vừa công bố kết quả nghiên cứu của mình về hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer trước biến thể mới Omicron.

Theo đó, biến thể siêu đột biến Omicron có thể "trốn tránh" vaccine và khiến vaccine này giảm 41 lần hiệu quả bảo vệ. 

Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi và được cảnh báo toàn thế giới vào 23/11. 

Các chuyên gia cũng đã chỉ ra những người đã từng nhiễm COVID-19 vẫn có thể tái nhiễm Omicron. 

Nhưng giờ đây, các nghiên cứu từ phòng thí nghiệm tiếp tục phát hiện ra vaccine Pfizer không thành công trong việc bảo vệ cơ thể trước biến thể Omicron so với các biến thể khác. 

Giáo sư Alex Sigal cho biết có "sự sụt giảm rất lớn" các kháng thể trung hòa biến thể Omicron so với các biến thể COVID-19 trước đó.

Các kháng thể trung hòa là một yếu tố trong phản ứng miễn dịch của cơ thể có tác dụng ức chế sự xâm nhập của virus. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng các loại tế bào miễn dịch khác như tế bào B và tế bào T vẫn được vaccine kích thích và có tác dụng giúp cơ thể chống lại virus corona. Điều này chứng tỏ vaccine vẫn có hiệu quả bảo vệ nhất định. 

Thí nghiệm của giáo sư Alex Sigal phân tích mẫu máu của 12 người đã được tiêm vaccine Pfizer/BioNTech. Các dữ liệu sơ bộ được công bố trên trang web của phòng thí nghiệm và chưa được bình duyệt.

Vị giáo sư cho biết ông sẽ thực hiện thêm các thí nghiệm khác để kiểm chứng kết quả trên. 

Kể từ khi được phát hiện, Omicron đã được cảnh báo về khả năng làm gia tăng các ca nhiễm mới. Omicron đang dần phủ kín bản đồ thế giới với hàng chục quốc gia ghi nhận sự xuất hiện của nó.

Tại Anh, số ca nhiễm Omicron tăng hơn 50% mỗi ngày. Ở Hoa Kỳ, đã có ít nhất 16 bang ghi nhận biến thể mới.

Tổ chức Y tế Thế giới phân loại Omicron là một "biến thể đáng lo ngại" nhưng chưa đưa ra bằng chứng chứng minh cần thiết phải có một vaccine chuyên dụng dành cho biến thể siêu đột biến này.

Các hãng vaccine như Moderna (MRNA.O), Johnson & Johnson (JNJ.N) và các hãng dược phẩm khác vẫn chưa công bố dữ liệu về hiệu quả bảo vệ trước Omicron. Tất cả các nhà sản xuất bao gồm cả Pfizer dự kiến sẽ công bố dữ liệu riêng trong vài tuần tới.

Theo tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, các bằng chứng sơ bộ chỉ ra rằng biến thể Omicron có mức độ lây nhiễm cao hơn nhưng ít nghiêm trọng hơn. 

Ông cho biết Hoa Kỳ đang thực hiện các thử nghiệm để xác định khả năng bảo vệ của các loại vaccine hiện tại trong việc chống lại biến thể mới và hy vọng sẽ có kết quả vào tuần tới.

Ông Umer Raffat, một nhà phân tích của Evercore ISI cảnh báo không nên bận tâm quá lớn tới một nghiên cứu duy nhất bởi đã có sự khác biệt đáng kể trong việc đo lường sự suy giảm nồng độ kháng thể ở các nghiên cứu trước đây trong phòng thí nghiệm.

"Chúng ta hãy đợi các nghiên cứu bổ sung để có cái nhìn tổng quan nhất", ông nói.

Bạn đang xem: Công bố mới: Hiệu quả vaccine Pfizer sụt giảm không hề nhẹ trước biến thể Omicron

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết