"Chốt" đề xuất đấu giá biển số xe từ 40 triệu tại Hà Nội, TP HCM

Video: Siêu xe đắt tiền thường có biển số đẹp: Liệu có khuất tất trong việc cấp biển? (Nguồn: VTV24).
Sau thời gian lấy ý kiến, Bộ Công an vừa hoàn thiện hồ sơ và đề nghị Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá.
Mức giá khởi điểm đấu giá biển số xe ôtô, sau khi được thông qua sẽ áp dụng giá khởi điểm cho biển số xe đấu giá khoảng 40 triệu đồng/biển số xe tại Hà Nội và TP.HCM; 20 triệu đồng/biển số xe đối với các tỉnh, thành phố khác.
Bộ Công an đề xuất tiền thu từ đấu giá biển số xe sau khi trừ các chi phí theo quy định, sẽ phân chia nguồn thu theo tỷ lệ 70% nộp cho ngân sách Trung ương, 30% phân bổ cho địa phương. Biển số qua kỳ đấu giá không thành sẽ được hệ thống tự động đưa vào kho cấp ngẫu nhiên.
Giá khởi điểm cho biển số xe đấu giá là từ khoảng 40 triệu đồng/biển tại Hà Nội và TP HCM. 20 triệu đồng/biển đối với các tỉnh, thành phố khác.
Dự thảo quy định, trong vòng 12 tháng kể từ ngày trúng đấu giá, người trúng đấu giá phải đăng ký biển số đó gắn với phương tiện, nếu không đăng ký sẽ bị thu hồi.
Bộ Công an cũng đề xuất khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu, được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe cùng biển số trúng đấu giá.
Tuy nhiên, người được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số trúng đấu giá không được quyền giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác hoặc chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá cho người khác.
Người trúng đấu giá cũng không được phép chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá khác, trừ trường hợp chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá theo duy nhất chiếc xe đó.
Bộ Công an cũng đề xuất khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu.
Những biển số không được đưa ra đấu giá, gồm: Biển cấp cho xe mua sắm từ ngân sách Nhà nước, xe quân đội dùng vào mục đích quốc phòng, xe của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao...
Cũng theo đề xuất của Bộ Công an, tiền thu được từ đấu giá biển số, sau khi trừ các chi phí theo quy định, sẽ phân chia nguồn thu theo tỷ lệ 70% nộp cho ngân sách Trung ương, 30% phân bổ cho địa phương. Biển số qua kỳ đấu giá không thành sẽ được hệ thống tự động đưa vào kho cấp ngẫu nhiên.
Trước đó, ngày 6/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Nghị quyết số 97 thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá theo đề nghị của Bộ Công an.
Nghị quyết yêu cầu Bộ Công an khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội để gửi cho Bộ Tư pháp và phối hợp với Bộ Tư pháp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.
Chủ phương tiện đóng các loại thuế phí khi trúng đấu giá
Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho rằng: "Hiện, chưa có quy chuẩn nào để đánh giá đâu là biển số xe đẹp, đâu là biển số xe xấu. Biển số xe đẹp hay xấu là do nhìn nhận và đánh giá của từng chủ phương tiện, biển số xe có thể đẹp với người này, những lại có thể xấu với người khác".
Việc đấu giá biển số xe ôtô sẽ áp dụng với tất cả các biển số trên kho biển số chung của quốc gia.
Đối với trường hợp chỉ có 1 người đấu giá biển số xe thì biển số đó sẽ được bán với giá sàn? đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho hay: "Nếu có 1 người thì sẽ áp giá theo giá của người đó đấu giá".
"Việc đấu giá biển số xe ôtô sẽ áp dụng với tất cả các biển số trên kho biển số chung của quốc gia. Đây là việc cấp biển số xe theo nhu cầu của chủ phương tiện, thông qua hình thức đấu giá công khai minh bạch trên hệ thống đấu giá", đại diện Cục Cảnh sát giao thông giải thích.
Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, đây là đề xuất thí điểm và Bộ Công an sẽ có tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm và sửa đổi các quy định cho phù hợp với nhu cầu thực tiễn.
Trước những băn khoăn của nhiều người về việc, hiện nay, chủ phương tiện khi đi đăng ký biển số xe đang phải chịu các loại phí thuế rất cao, khi trúng đấu giá biển số xe chủ phương tiện có tiếp tục phải đóng thuế phí trúng đấu giá? giá xe khi mua có bị đội giá?, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho rằng: "Việc đấu giá biển số xe không liên quan tới các loại thuế phí khi mua xe và làm đăng ký xe. Do đó, chủ phương tiện vẫn phải thuế phí bình thường".
Việc thanh toán làm thủ tục khi trúng đấu giá biển số xe sẽ được bóc tách riêng không liên quan tới giá thành mua bán xe", đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho hay.
Cũng theo Đại diện Cục Cảnh sát giao thông, việc đấu giá biển số xe chỉ áp dụng với những phương tiện đăng ký cấp mới sau thời điểm luật được thông qua và được chính thức thực thi.

Thảo Nguyễn

Bạn đang xem: "Chốt" đề xuất đấu giá biển số xe từ 40 triệu tại Hà Nội, TP HCM

Chuyên mục: Xe

Chia sẻ bài viết