Cây táo nghìn quả đắt hàng, dân buôn bán vài nghìn chậu

Màu đỏ chót của quả táo được nhiều người cho rằng sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho năm mới nên loại cây này được rất nhiều người tìm mua về trưng Tết.

Sắp đến Tết Nguyên đán, thị trường cây cảnh trưng Tết rất sôi động. Những chậu cây cảnh được rao bán rất nhiều trên chợ mạng, chợ truyền thống hay dọc trên các tuyến đường. Đáng chú ý nhất, cây táo gai chi chít quả đang được nhiều người dành sự quan tâm, đặt mua về chơi dịp lễ này.

Người tiêu dùng không khó để bắt gặp cây táo gai bonsai trên chợ mạng với giá bán chỉ từ vài trăm đến hơn triệu đồng/chậu. “Chậu táo gai nhìn rất bắt mắt với nhiều quả đỏ chi chít, cành nào cành nấy đều sai trĩu quả. Dáng thế của cây cũng rất đẹp, giá cả lại khá rẻ, chậu đẹp cũng chỉ hơn triệu/chậu”, chị Hoàng Hiền (Hưng Yên) chia sẻ.

Bán cây táo gai làm cảnh được 3 năm nay, anh Hoàng Hùng (Lào Cai) cho biết những chậu táo gai anh bán đều nhập từ Trung Quốc. “Nhà tôi ngay cửa khẩu ở Lào Cai nên rất tiện nhập về. Cây tôi tự trồng thì cũng có nhưng nó không được đẹp và cũng không có nhiều quả như nhập lại”, anh nói.

Cây táo nghìn quả đắt hàng, dân buôn bán vài nghìn chậu-1

Táo gai bonsai được nhiều người tim mua trong dịp Tết năm nay.

Theo anh, táo gai ở nước ta cũng có rất nhiều ở các tỉnh như Lào Cai, Hà Giang. Tuy nhiên, loại cây này chủ yếu để mọc tự nhiên, còn bên Trung Quốc họ tạo thành các cây bonsai và làm cho chúng ra quả rất nhiều và đẹp nên bán để trưng bày cho dịp Tết Nguyên đán.

“Cây này có rất nhiều dáng, thế khác nhau nhưng tôi thường chọn nhập các loại cây có dáng trực và dáng đổ. Mỗi chậu sẽ có vẻ đẹp riêng và giá trị của nó phụ thuộc vào độ tuổi và dáng, thế của cây”, anh Hùng nói thêm.

Hiện, giá bán cây dao động từ 300 – 450 nghìn đồng/chậu với cây cao khoảng 35cm, dáng trực. Còn những cây dáng đổ, độ tuổi khoảng 7 năm với gốc to, cao dưới 90cm sẽ bán giá từ 1,3 – 1,6 triệu đồng/chậu.

Năm nay, anh bán cả cho sỉ và lẻ đến vài nghìn cây. Từ giờ đến cuối năm, anh dự đoán thị trường còn sôi động hơn, khách đặt mua nhiều hơn.

Nói về ưu điểm của loại cây này, anh cho biết cây có quả màu đỏ rất đẹp lại bền, có thể để chơi đến 2-3 tháng nếu biết cách chăm sóc.

Cây táo nghìn quả đắt hàng, dân buôn bán vài nghìn chậu-2

Mỗi chậu bonsai dáng đổ này có giá trên 1 triệu đồng.

Anh Trịnh Xuân Ninh (Quảng Ninh) năm nay mới bắt đầu bán, cho biết cây táo gai làm cảnh này được nhiều người ưa chuộng. “Tôi nhập từ Trung Quốc về mấy trăm cây nhưng đã bán hết sạch, giá bán chỉ khoảng 1 triệu đồng/cây, giờ không còn cây nào để bán cả. Khách hàng vẫn cứ hỏi mua hàng ngày nhưng tôi không muốn nhập về bán nữa”, anh nói.

Tiết lộ lý do khách muốn mua mà anh lại không nhập về bán, anh Ninh cho rằng cây táo gai này có rất nhiều quả nên cây cần phải khoẻ, phát triển tốt mới đủ sức nuôi nhiều quả như vậy. Mà do là hàng nhập khẩu, cây phải vận chuyển xa nên gốc cây có thể bị ảnh hưởng, cây sẽ yếu nếu không biết chăm sóc. Nếu bán luôn, người bán sẽ không bị thiệt nhưng người mua không biết cách chăm có thể khiến cây héo, rụng hết quả, không thể chơi Tết.

Bên cạnh đó, có người mua cây về thay chậu khiến cây bị đứt rễ mà không biết cách dưỡng cây cũng khiến cây bị héo, rụng hết quả mà không biết cách xử lý.

“Vài trăm cây tôi bán ra thị trường đều được tôi dưỡng cây cho ổn định, chăm từ lúc quả xanh đến khi quả chín đỏ rồi mới bán để đảm bảo người chơi về chỉ việc tưới nước là được, hoặc bón cho ít phân. Vì khi mua cây về, thời gian dưỡng cây mất khoảng 2 tuần, nên giờ mà mua thì những cây yếu sẽ mất công dưỡng đến 1 năm mới bán được, như vậy tôi không muốn”, anh chia sẻ.

Anh chia sẻ thêm nếu người chơi mua phải cây bị yếu, quả héo, nên cắt hết toàn bộ quả và dùng thuốc, phân bón để chăm cho cây phát triển trở lại. Nếu không xử lý nhanh, cây có thể chết.

Bạn đang xem: Cây táo nghìn quả đắt hàng, dân buôn bán vài nghìn chậu

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết