Bưởi cảnh, đào cổ thụ 'nằm lặng lẽ' bên đường, chủ vườn lo thất thu

Tết âm lịch cận kề, các loại cây cảnh chơi tết như: đào cổ thụ, bưởi "khủng" đã được bày bán. Tuy nhiên, tình trạng buôn bán vẫn rất ảm đạm. Nhiều chủ vườn vẫn canh cánh nỗi lo ế khách, thất thu sau một năm vất vả chăm cây.

Bưởi cảnh, đào cổ thụ nằm lặng lẽ bên đường, chủ vườn lo thất thu-1

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Chính vì vậy từ thời điểm này, hàng trăm cây cảnh chơi Tết có giá trị đã được bày bán để phục vụ nhu cầu chơi của người dân Thủ đô. Năm nay, thị trường cây cảnh đón Tết được người dân đánh giá đẹp hơn mọi năm, có nhiều sáng tạo trong kiểu dáng, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Bưởi cảnh, đào cổ thụ nằm lặng lẽ bên đường, chủ vườn lo thất thu-2

Những năm gần đây, những cây bưởi “khủng” luôn được ưa chuộng để chơi trong các dịp Tết. Các trái bưởi trĩu cành với màu vàng bắt mắt gợi sự sung túc cho gia chủ trong năm mới.

Bưởi cảnh, đào cổ thụ nằm lặng lẽ bên đường, chủ vườn lo thất thu-3

Theo đó, mỗi chậu bưởi cảnh dao động từ khoảng 20 - 50 triệu đồng. Những gốc bưởi “khủng” tuổi đời trên chục năm, được tạo thế đẹp có giá lên tới cả trăm triệu đồng.

Bưởi cảnh, đào cổ thụ nằm lặng lẽ bên đường, chủ vườn lo thất thu-4

Bên cạnh dòng sản phẩm bưởi cảnh, dòng quất bonsai vẫn được người tiêu dùng đón nhận vì ưa thích vẻ đẹp truyền thống. Những cây quất bonsai dưới bàn tay của các nghệ nhân được tạo thành những hình dáng độc đáo.

Bưởi cảnh, đào cổ thụ nằm lặng lẽ bên đường, chủ vườn lo thất thu-5

Theo ông Đinh Văn Tài, chủ nhà vườn tại Hà Nội cho biết ông đã đầu tư 3 tỷ đồng vào cây cảnh vụ Tết năm nay. Để kích cầu mua sắm, các cây bưởi cảnh đều được giảm giá từ 20-30% và miễn phí vận chuyển. “Ngoài số tiền vốn lớn, công sức để chăm sóc bưởi cảnh cũng cực vất vả, đòi hỏi cao về sự tỉ mỉ, chu đáo của người chăm. Vậy mà từ khi mở bán tới nay, số lượng cây bán đi rất ít. Càng gần Tết thì tôi càng thấy sốt ruột.“- ông Tài than thở

Bưởi cảnh, đào cổ thụ nằm lặng lẽ bên đường, chủ vườn lo thất thu-6

Tình trạng ế khách không chỉ xảy ra với những cây bưởi cảnh, mà ngay cả đào cổ thụ trên chục triệu đồng cũng đang lầm vào cảnh đìu hiu, vắng khách.

Bưởi cảnh, đào cổ thụ nằm lặng lẽ bên đường, chủ vườn lo thất thu-7

Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID- 19, kinh tế khó khăn nên nhiều người cũng không sẵn lòng bỏ tiền ra mua đào “khủng” chơi dịp Tết. Tại một số điểm trên đường Lạc Long Quân (Quận Tây Hồ, TP Hà Nội), nhiều cành đào cổ thụ “nằm lặng lẽ” bên đường, các chủ vườn chỉ để lại số điện thoại liên hệ và không có người trông coi, bán hàng.

Bưởi cảnh, đào cổ thụ nằm lặng lẽ bên đường, chủ vườn lo thất thu-8

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng một số gốc đào đã nở rộ, khiến các chủ vườn lo lắng sẽ mất nguồn thu.

Bưởi cảnh, đào cổ thụ nằm lặng lẽ bên đường, chủ vườn lo thất thu-9

Trái ngược với cảnh ảm đạm tại các địa điểm bán cây cảnh chơi Tết, các cửa hàng hoa luôn tấp nập người qua lại. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi, hoa phát triển khá tốt, giá cả phải chăng nên thu hút thị yếu của nhiều người dân.

Bạn đang xem: Bưởi cảnh, đào cổ thụ 'nằm lặng lẽ' bên đường, chủ vườn lo thất thu

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết