BMW tạm ngừng sản xuất ôtô vì khủng hoảng ở Ukraine

Cuộc khủng hoảng Ukraine khiến hãng BMW không thể nhập được dây điện từ nhà máy ở nước này nên phải tạm thời đóng cửa hàng loạt cơ sở sản xuất.

Đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine ảnh hưởng không nhỏ đến ngành công nghiệp ôtô thế giới. Một trong những hãng xe lớn bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng Ukraine chính là BMW.
Theo đó, hãng BMW sẽ tạm sản xuất xe tại một số nhà máy chính ở châu Âu trong tuần tới. Nguyên nhân là do các nhà cung cấp tại Ukraine không thể chuyển những linh kiện cần thiết cho BMW.
Cụ thể, nhà máy của BMW ở Munich và Dingolfing (Đức), nhà máy Mini ở Oxford (Anh) cũng như nhà máy động cơ ở Steyr (Áo) sẽ tạm thời ngừng hoạt động. Trong khi đó, những nhà máy ở Leipzig và Regensburg, Đức, sẽ bị điều chỉnh ca làm việc. Đây là những thông tin do phát ngôn viên của hãng BMW nói với phóng viên tờ The Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức.
BMW tam ngung san xuat oto vi khung hoang o Ukraine
BMW phải tạm ngừng sản xuất vì khủng hoảng Ukraine ảnh hưởng đến nguồn cung
Những nhà máy này vốn không nằm gần với khu vực hiện đang bị quân đội Nga tấn công. Tuy nhiên, hãng xe sang BMW lại phụ thuộc vào các công ty sản xuất linh kiện, cụ thể là dây điện, nằm ở miền Tây của Ukraine.
"Cuộc xung đột tại Ukraine đã tác động đến việc sản xuất của ngành công nghiệp phụ tùng nước này. Việc ngừng sản xuất sẽ khiến BMW phải điều chỉnh hoạt động và gây gián đoạn tại một số nhà máy của hãng", phát ngôn viên của BMW khẳng định.
Theo tờ Automotive News Europe, dây điện dùng cho xe BMW do công ty Leoni của Đức với 2 nhà máy ở Ukraine cung cấp. Tương tự các hãng xe khác, BMW cũng thành lập đội ngũ giải quyết khủng hoảng để đối mặt với tình trạng đứt gãy nguồn cung do cuộc xung đột tại Ukraine gây ra.
BMW tam ngung san xuat oto vi khung hoang o Ukraine-Hinh-2
BMW không phải là hãng xe Đức duy nhất phải ngừng dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở quê nhà vì khủng hoảng Ukraine.
Hãng Leoni cho biết sẽ tăng sản lượng tại các nhà máy khác để giảm thiểu những vấn đề liên quan đến nguồn cung. Tuy nhiên, hãng BMW được cho là đang đàm phán với những nhà cung cấp khác để đảm bảo nguồn linh kiện thay thế. "Việc vận kho ra/vào Ukraine thực sự là một thách thức, đặc biệt do tình trạng hỗn loạn tại các điểm biên giới với châu Âu", phát ngôn viên của Leoni cho biết.
Được biết, BMW không phải là hãng xe Đức duy nhất phải ngừng dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở quê nhà vì khủng hoảng Ukraine. Ngoài BMW, còn có Volkswagen phải "đóng băng" việc sản xuất xe ở nhà máy Zwickau từ ngày 1-4/3/2022. Trong khi đó, nhà máy của Volkswagen ở Dresden bị đóng cửa từ ngày 2-4/3/2022. Tập đoàn này cũng xác nhận cuộc khủng hoảng Ukraine đã ảnh hưởng đến việc giao một số mẫu ô tô điện mang thương hiệu Audi, Cupra và Volkswagen dùng cơ sở gầm bệ MEB.
Bên cạnh việc tạm ngừng dây chuyền sản xuất, BMW và Volkswagen còn "quay lưng" với thị trường Nga bằng cách không xuất khẩu ô tô vào xứ sở bạch dương nữa. Nhiều hãng xe khác như Jaguar Land Rover, Volvo, Ford, General Motors, Toyota, Honda và Mazda cũng đã đưa ra quyết định tương tự trong thời gian nghe ngóng tình hình.

Thảo Nguyễn

Bạn đang xem: BMW tạm ngừng sản xuất ôtô vì khủng hoảng ở Ukraine

Chuyên mục: Xe

Chia sẻ bài viết