Apple lại " vượt mặt " Samsung ở khía cạnh này

Apple đang "đè bẹp" Samsung ở một khu vực quan trọng khác về doanh số bán điện thoại thông minh.

Sự kiện: Cuộc chiến Samsung vs Apple Điện thoại Smartphone
XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 128 129 130 131132

Trong quý 1 vừa qua, “Nhà Táo” đã mang về chiến thắng sít sao trước Samsung. Tất nhiên, khoảng cách toàn cầu giữa hai nhà lãnh đạo ngành công nghiệp di động ngày càng thu hẹp khi iPhone tiếp tục thành công trước cả dòng Galaxy S cao cấp và cả smartphone màn hình gập thời thượng tạicác thị trường đa dạng như Trung Quốc, Bắc Mỹvà Tây Âu.

Hai "đối thủ" mạnh

Apple lại "vượt mặt" Samsung ở khía cạnh này - 1

Ảnh minh hoạ.

Mặc dù Samsung vẫn dẫn trước đáng kể so với “đối thủ truyền kiếp” của mình ở lục địa già nhưng theo báo cáo khu vực mới nhất do Counterpoint Research và Canalys cung cấp, Apple đang tiến triển thuận lợi ở một số thị trường quan trọng của châu Âu.

Apple lại "vượt mặt" Samsung ở khía cạnh này - 2

Doanh số và thị phần smartphone tại Tây Âu qua thời gian.

Cụ thể, trong quý 1/2023, Samsung đã dẫn trước với 35% thị phần nhưng Apple cũng bám sát nút với 33% thị phần.

Đáng chú ý hơn, trong khi doanh số điện thoại Galaxy giảm 16% so với ba tháng đầu năm 2022, doanh số iPhone gần như vẫn giữ nguyên trong cùng kỳ, tăng nhẹ 1% từ khoảng 7,7 lên 7,8 triệu chiếc.

Những con số của Apple trước "điều kiện kinh tế đầy thách thức" càng trở nên ấn tượng hơn khi thị trường điện thoại thông minh Tây Âu sụt giảm 13% từ quý 1/2022 - quý 1/2023.

Apple lại "vượt mặt" Samsung ở khía cạnh này - 3

Sự biến động về thị trườngsmartphone tại Tây Âu qua thời gian.

Cùng với sự suy giảm chung này, doanh số điện thoại Xiaomi đã giảm từ 4,2 xuống còn 3,5 triệu chiếc. Oppo cũng ghi nhận sự sụt giảm và đứng ở vị trí thứ tư, TCL vẫn bị bỏ lại quá xa ở vị trí thứ năm.

Nhưng vị trí của Oppo và TCL trong số 5 nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu ở Tây Âu có thể bị đe dọa trong tương lai gần bởi những thương hiệu như: Google, Motorola, Honor và HMD Global (điện thoại Nokia).

Giá tốt hơn

Tất nhiên, Samsung và Apple sẽ vẫn là những “ông lớn” công nghệ bất kể thị trường có lên hay xuống. Và trong khi doanh số bán smartphone của Samsung gần đây sụt giảm nhưnggiá trung bình của điện thoại Galaxy lại đang tăng lên.

Galaxy S23 và Galaxy S23 Ultra đã góp phần quan trọng vào sự thay đổi tích cực này cho nhà sản xuất. Tuy nhiên, Apple vẫn là “nhà vô địch” về giá bán trung bình (ASP) iPhone ở cả Tây Âu và trên toàn thế giới.

Apple lại "vượt mặt" Samsung ở khía cạnh này - 4

Phân khúc giá smartphone giữa các thương hiệu tại Tây Âu qua thời gian.

Apple và Samsung cũng chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển của phân khúc smartphone cao cấp, hiện chiếm 41% thị trường - ấn tượng hơn nhiều so với mức 35% vào quý 1/2022.

Có nhiều điện thoại trên 800 USD (khoảng 18,78 triệu đồng) được bán ở Tây Âu, thể hiện sự tương phản rõ rệt với tình hình hiện tại ở các thị trường như Ấn Độ, Trung Quốc.

Apple lại "vượt mặt" Samsung ở khía cạnh này - 5

Apple vẫn đạt mức tăng trưởng tại thị trường Tây Âu bất chấp những biến động kinh tế.

Do đó, Samsung đang đầu tư mạnh mẽ hơn bao giờ hết vào "quảng cáo thương hiệu và sản phẩm", chuyển trọng tâm từ dòng Galaxy A tầm trung sang phân khúc giá cao (và tạo ra lợi nhuận cao). Cùng chờ xem sự thay đổi này có mang lại kết quả khả quan cho "ông trùm" công nghệ Hàn Quốc hay không.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 128 129 130 131132
Chia sẻ
Theo TRẦN VY (Nông thôn Việt)

Bạn đang xem: Apple lại " vượt mặt " Samsung ở khía cạnh này

Chuyên mục: Review sản phẩm

Chia sẻ bài viết