Ai là người phát minh ra chuột máy tính? Lịch sử của chuột máy tính

Kể từ khi ra đời, chuột máy tính đã đánh dấu sự thay đổi to lớn trong công nghệ máy tính, chưa đầy 100 năm, bản thân nó cũng có những bước nhảy vọt cả về hình thức lẫn tính năng. Trong bài viết này, hãy cùngngược dòng thời gian để tìm xem ai là người phát minh ra chuột máy tính và điểm lại những mốc phát triển quan trọng của loại thiết bị quen thuộc này nhé!

Kể từ khi ra đời, chuột máy tính đã đánh dấu sự thay đổi to lớn trong công nghệ máy tính, chưa đầy 100 năm, bản thân nó cũng có những bước nhảy vọt cả về hình thức lẫn tính năng.

Ai là người phát minh ra chuột máy tính? Lịch sử của chuột máy tính

Ai là người phát minh ra chuột máy tính? 

Chuột máy tính (hay computer mouse) là một thiết bị ngoại vi giúp con người thực hiện điều chỉnh, tương tác hoặc thao tác trực tiếp trên máy tính.

Người tạo ra con chuột máy tính đầu tiên là Douglas Engelbart - một nhà phát minh người Hoa Kỳ. Ông có rất nhiều đóng góp quan trọng trong công nghệ máy tính như màn hình bản đồ bit, siêu văn bản (thư điện tử), các công cụ cộng tác trong giao diện đồ họa dành cho người dùng, ARPANET (tiền thân của Internet)... và cả chuột máy tính. 

Chân dung Douglas Engelbart - người phát minh ra chuột máy tính

Lịch sử chuột máy tính

Tiền thân của chuột máy tính - thiết bị sử dụng tay để điều khiển con trỏ đầu tiên mang tên Trackball ra đời vào khoảng năm 1952 bởi quân đội hoàng gia Canada. Nó có cấu tạo là một quả bóng bowling đặt trên các phần cứng, có khả năng nhận dạng chuyển động theo hướng của bóng nhằm dịch những thông tin thành chuyển động của con trỏ trên màn hình máy tính. Đây là một dự án quân sự bí mật nên thiết bị này không được cấp bằng sáng chế. 

Trackball của quân đội hoàng gia Canada

Cho đến năm 1964, con chuột máy tính đầu tiên chính thức ra đời bởi tiến sĩ Douglas Engelbart. Cấu tạo chỉ có miếng gỗ hình vuông với một nút bấm duy nhất và 2 bánh xe kim loại được lắp vuông góc với nhau. 

Chuột máy tính đầu tiên của Douglas Engelbart

Ban đầu, phát minh này mang tên là “thiết bị định hướng X - Y trên màn hình” bởi nó điều khiển, tương tác trực tiếp với máy tính thông qua màn hình. Nhưng cái tên vừa dài dòng vừa khó nhớ lại chẳng bắt tai nên Engelbart và các cộng sự của ông đã đổi thành chuột bởi  “Đơn giản nhìn nó giống một con chuột có đuôi”. Douglas Engelbart được cấp bằng sáng chế cho “chuột” vào năm 1970. Từ đó, cuộc chiến chuột máy tính chính thức mở màn. 

Năm 1973, tại trung tâm nghiên cứu Xerox tại Palo Alto (còn được biết đến với cái tên Xerox PARC) đã cho ra mắt chiếc máy tính đầu tiên sử dụng giao diện người dùng đồ họa (GUI) có kèm một loại chuột mới được phát minh bởi Bill English. Sự cải tiến của chuột PARC so với chuột của Engelbart là nó sở hữu tới 3 nút bấm khác nhau, bên dưới có 1 cầu bi lớn bằng thép có thể ghi nhận các chuyển động của tay nhằm thay thế cho 2 chiếc bánh xe kim loại. 

Chuột máy vi tính Xerox PARC

Đến năm 1981, Richard Lyon của Xerox và Steve Kirsh của tập đoàn Mouse Systems đã đồng thời tạo ra mẫu chuột quang dành cho máy vi tính. Cả 2 mẫu thiết bị này đều có khả năng nhận dạng chuyển động bằng vi cảm biến ánh sáng nằm dưới thân chuột, từ cơ sở đó mà định hướng, di chuyển vị trí con trỏ trên màn hình máy tính. 

Chuột quang của Xerox 1981

Năm 1983, máy tính cá nhân thương mại được trang bị GUI và chuột mang tên Apple Lisa được tung ra thị trường. Mặc dù bản thân mẫu máy tính này không được người dùng chào đón song GUI và chuột máy tính vẫn được Apple tái sử dụng cho dòng máy Apple Macintosh cực kỳ thành công 1 năm sau đó. 

Lịch sử chuột máy tính

Năm 1995, chuột máy tính đầu tiên có phím cuộn mang tên Genius EasyScroll được hãng Genius tung ra thị trường. Tuy nhiên phải đến năm 1996, khi IntelliMouse của Microsoft ra mắt thì dòng chuột scroll (chuột tích hợp chức năng cuộn) mới chính thức được người dùng biết đến nhờ sự hỗ trợ tích cực của các ứng dụng như Microsoft Word và IE. 

Ai là người phát minh ra chuột máy tính?

Sau một thời gian không ngừng nghiên cứu cải tiến, năm 2004, Logitech tung ra thị trường con chuột laser đầu tiên trên thế giới mang tên MX1000, với tham vọng thay thế hoàn toàn ánh đèn LED bên trong chuột quang. Nhờ các tia laser mà chuột của Logitech có độ nhạy vượt trội với chuyển động của tay, đồng thời phản ứng của con trỏ trên màn hình máy tính cũng nhanh hơn. 

Logitech MX 1000

Sau đó, vào năm 2006 Logitech tiếp tục tung ra thị trường dòng sản phẩm Logitech MX Revolution - một mẫu chuột laser sử dụng phím cuộn siêu nhạy MicroGear Precision cho phép bạn “bay lướt” đúng nghĩa. 

Chuột máy tính ra đời khi nào?

Cuối năm 2012, SteelSeries (Đan Mạch) tung ra mẫu chuột không dây đầu tiên, có cấu tạo tương đối phức tạp với 3 nút chính và 8 nút phụ bên hông cũng như xoay quanh nút cuộn. Từ đó, các loại chuột không dây kết nối bằng sóng NFC hoặc Bluetooth ngày càng phổ biến hơn nhờ sự gọn gàng, tiện dụng. 

Lịch sử chuột máy tính

Ngày nay, các con chuột tích hợp đa chức năng như camera, voice, bút chiếu laser… thậm chí là quạt, mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới lạ. 

Ra đời chưa đến 100 năm, nhưng ta có thể thấy rõ được sự thay đổi chóng mặt của chuột máy tính, ngày càng nhanh hơn, nhiều chức năng và tiện dụng hơn, cho phép chúng ta càng hy vọng vào một tương lai không gì cản nổi của trí tuệ con người. 

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau của chúng tôi!.

>> Tham khảo thêm:

META.vn - Mua Hàng Chính Hãng Online, Giá Tốt!

Bạn đang xem: Ai là người phát minh ra chuột máy tính? Lịch sử của chuột máy tính

Chuyên mục: Phần mềm & Thủ thuật

Chia sẻ bài viết