5 thói quen xấu bệnh nhân tiểu đường phải tránh

Tiểu đường là bệnh liên quan đến tình trạng rối loạn chuyển hóa mạn tính. Xảy ra do cơ thể không tự sản sinh insulin hoặc insulin tiết ra không đủ để hấp thu glucose trong máu. Điều đó khiến cho lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường.

Nhiều người cho rằng tiểu đường là bệnh không mấy nghiêm trọng. Xong thực tế biến chứng mà nó gây ra vô cùng đáng sợ. Theo ông Sun Ningling, bác sĩ trưởng khoa Tim mạch tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh khuyến cáo: Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt có thể gây tai biến mạch máu, đau hệ thống thần kinh, tăng huyết áp, gây tăng áp lực cho tim... Ngoài ra, căn bệnh này còn có thể gây hư thận, tổn thương thị lực...

5 thói quen xấu bệnh nhân tiểu đường phải tránh-1
Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt có thể gây tai biến mạch máu, đau hệ thống thần kinh, tăng huyết áp...

Do đó, hàng ngày bệnh nhân tiểu đường cần tuân thủ uống thuốc theo liều của bác sĩ. Ngoài ra, nên tránh xa một số thói quen xấu dưới đây.

Bệnh nhân tiểu đường phải tránh 5 thói quen xấu

1. Ăn nhiều muối

Bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật) nói: Ngoài đường, thì muối cũng là gia vị làm gia tăng đường huyết rất lớn. Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, hơn nữa còn làm tăng hàm lượng glucose trong huyết tương, nếu tiêu thụ trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bác sĩ khuyên bệnh nhân tiểu đường nên tránh tiêu thụ những gia vị nhiều muối như xì dầu, dầu hào, bột ngọt, tương,… Nếu có thể thì nên ăn đồ hấp, luộc mà không nêm thêm gia vị.

2. Thức khuya

Thói quen thức khuya có thể làm thay đổi nội tiết tố, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và kháng insulin. Ngoài ra, việc thức khuya cũng khiến cho cơ thể sử dụng đường trong máu không hiệu quả, chất béo tích tụ nhiều hơn gây ra bệnh tiểu đường type 2. Người tiểu đường thường được bác sĩ khuyên nên đi ngủ trước 11 giờ tối.

3. Ăn quá nhiều sau khi uống thuốc

Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn quá nhiều sau khi uống thuốc hạ đường huyết thì nguy cơ đường huyết dao động là không tránh khỏi. Đây là thói quen có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm.

5 thói quen xấu bệnh nhân tiểu đường phải tránh-2
Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn quá nhiều sau khi uống thuốc hạ đường huyết thì nguy cơ đường huyết dao động là không tránh khỏi.

Bệnh nhân đái tháo đường nên ăn uống theo bữa, không nên ăn quá no mà chỉ nên ăn no 70%. Mỗi bữa ăn nên có đủ rau, thịt cân bằng. Sau ăn 30 phút nên vận động để kiểm soát đường trong máu tốt hơn.

4. Ăn các loại thịt xông khói

Theo bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc Zheng Shiyan, người tiểu đường tốt nhất không nên ăn các loại thịt xông khói vì đây là loại thịt có hàm lượng chất béo và muối khá cao. Thường xuyên ăn loại thực phẩm này sẽ gây giữ nước và natri trong cơ thể, phá hủy áp suất thẩm thấu của tế bào mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin. 

5. Ăn quá nhiều trứng gà

5 thói quen xấu bệnh nhân tiểu đường phải tránh-3
Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên ăn trứng ít hơn ba quả một tuần.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) nêu rõ, trứng là thực phẩm thích hợp cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, việc lạm dụng mà tiêu thụ quá nhiều trứng lại có thể gây hại cho đường huyết bởi trứng gà cũng có chứa một lượng cholesterol. Đòi hỏi tuyến tụy phải tiết ra một lượng lớn insulin để ổn định lượng đường trong máu. Tình trạng này lặp đi lặp lại quá thường xuyên sẽ khiến tuyến tụy làm việc quá sức, dẫn đến tổn thương.

Các bác sĩ khuyên rằng: Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên ăn trứng ít hơn ba quả một tuần. Nếu bạn chỉ ăn lòng trắng trứng, bạn có thể ăn nhiều hơn. Cách chế biến trứng lành mạnh nhất là luộc.

Bạn đang xem: 5 thói quen xấu bệnh nhân tiểu đường phải tránh

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết