35 tuổi đã bị tổn thương tiền ung thư vì thức uống nhiều người thích

Thường xuyên đầy bụng, người đàn ông đi nội soi dạ dày, được chẩn đoán mắc bệnh viêm teo dạ dày mãn tính.

Triệu Hoàng, 35 tuổi sống ở Giang Tô (Trung Quốc), là một người không thể sống thiếu cà phê, một cốc vào buổi sáng, một cốc vào buổi chiều và một cốc vào buổi tối... Là một người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cuộc sống thường ngày của Triệu Hoàng chỉ có công việc và gia đình. Anh thường xuyên thức khuya, làm thêm giờ và ba ly cà phê mỗi ngày là chuyện bình thường.

Nhịp sống này kéo dài trong ba năm. Cho đến đầu năm nay, Triệu Hoàng thường xuyên cảm thấy đầy bụng, khó chịu, anh đến bệnh viện gần đó để nội soi dạ dày và được chẩn đoán mắc bệnh viêm teo dạ dày mãn tính, đã chuyển sang giai đoạn C3, tức là mức độ teo tương đối rộng.

35 tuổi đã bị tổn thương tiền ung thư vì thức uống nhiều người thích-1

Bác sĩ Jin Haifeng, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) cho biết: "Đây là tổn thương tiền ung thư, ung thư dạ dày phát triển bình thường chia làm bốn giai đoạn: teo, chuyển sản đường ruột, loạn sản, cuối cùng tiến triển thành ung thư dạ dày.

Dạ dày cũng có tuổi của nó. Hầu hết mọi người có thể bị teo dạ dày sau 50 tuổi và chuyển sản ruột ở độ tuổi 60. Triệu Hoàng mới 35 tuổi nhưng đã trải qua chuyển sản ruột vừa phải. Tuổi của dạ dày đã thay đổi rất nhiều vượt quá tuổi sinh lý của anh".

Bác sĩ đã hỏi chi tiết về tiền sử của Triệu Hoàng, anh ấy không có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày và chế độ ăn uống của anh ấy cũng khá điều độ.

"Tình trạng bệnh này có thể liên quan đến việc kích thích niêm mạc dạ dày bởi caffeine", bác sĩ Jin Haifeng cho biết, nhiều bệnh nhân thường bị căng tức dạ dày và trào ngược axit, và đôi khi họ không cảm thấy đói ngay cả khi chỉ ăn 1 bữa trong suốt ngày. Họ đều có một đặc điểm chung, đó là uống quá nhiều cà phê trong thời gian dài. "Vì vậy, chúng tôi thường khuyên rằng cà phê và trà đặc nên uống ở mức độ vừa phải, không được quá nhiều".

May mắn thay, Triệu Hoàng còn trẻ, nếu được can thiệp và điều trị kịp thời, mức độ teo dạ dày và chuyển sản ruột có thể được đảo ngược và giảm bớt. Bác sĩ khuyên anh trước tiên nên từ bỏ cà phê, đồng thời điều chỉnh nhịp độ làm việc, chú ý nghỉ ngơi, sau đó dùng thuốc có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ và phục hồi niêm mạc dạ dày. Sau nửa năm hồi phục sức khỏe và kiểm tra lại bằng nội soi dạ dày, tình trạng bệnh của Triệu Hoàng đã trở nên nhẹ hơn.

35 tuổi đã bị tổn thương tiền ung thư vì thức uống nhiều người thích-2

6 thói quen uống cà phê này đang làm hại dạ dày của bạn

1. Uống nhiều cà phê hòa tan trong thời gian dài

Các chất phụ gia trong cà phê hòa tan, bao gồm kem không sữa và đường trắng, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Kem không sữa có chứa axit béo chuyển hóa, có liên quan đến bệnh tim và bệnh tim mạch. Tiêu thụ quá nhiều đường trắng có thể dẫn đến tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.

2. Tốt nhất không nên uống quá 3 cốc một ngày

Hiện nay, theo kết quả đánh giá lượng caffeine của các tổ chức nghiên cứu quốc tế, người bình thường tiêu thụ lượng caffeine trong vòng 400mg mỗi ngày là an toàn. Do đó, người lớn khỏe mạnh có thể uống 2-3 cốc mỗi ngày.

3. Phụ nữ mang thai không nên uống quá nhiều

Các chuyên gia nhắc nhở rằng phụ nữ mang thai không nên dùng quá 200mg caffeine mỗi ngày, tương đương với khoảng 2 tách cà phê và tốt nhất là không nên uống quá nhiều.

4. Người loãng xương nên uống ít 

Đối với những người bị loãng xương, tốt nhất không nên uống quá 2-3 cốc mỗi ngày. Nếu có triệu chứng loãng xương, bạn nên kiểm soát lượng cà phê uống hàng ngày.

5. Người bệnh tim không nên uống 

Người bị bệnh tim mạch không nên uống hoặc uống với số lượng hạn chế để không làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp.

6. Người đang uống thuốc không nên uống

Người đang uống thuốc, tốt nhất không nên uống cà phê. Nếu muốn uống cà phê, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi uống.

Bạn đang xem: 35 tuổi đã bị tổn thương tiền ung thư vì thức uống nhiều người thích

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết