3 tín hiệu đáng mừng vào buổi sáng cho thấy bạn có một lá gan khỏe mạnh

Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể nhưng lại rất khó để phát hiện nếu có tổn thương xuất hiện. Mặc dù vậy, thông qua một vài dấu hiệu vào buổi sáng vẫn có thể nhận biết gan có đang hoạt động tốt hay không.

Gan là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể dễ bị tổn thương nhưng lại không dễ dàng để phát hiện tổn thương đó. Bởi kể cả khi có vấn đề, gan vẫn sẽ hoạt động bình thường. Mặc dù vậy, nó vẫn phát ra những tín hiệu nhỏ cho biết có đang khỏe mạnh hay không.

Đặc biệt vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, nếu cơ thể có 3 tín hiệu đáng mừng sau, nhất định bạn đang sở hữu một lá gan khỏe mạnh.

1. Miệng không có mùi nồng nặc

Đối với nhiều người, vừa ngủ dậy trong miệng có mùi hôi hay đắng miệng là chuyện bình thường và không có gì đáng để lưu tâm. Những hiện tượng này thường xuất hiện sau khi tỉnh dậy có thể là dấu hiệu của việc thiếu nước và vi khuẩn khoang miệng phát triển mạnh mẽ do lượng nước bọt tiết ra không đủ khi ngủ.

Tuy nhiên, khi những hiện tượng này biểu hiện một cách rõ ràng hơn như miệng có mùi nồng nặc bất thường và vị đắng ngắt, thì đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương.

Nguyên nhân chủ yếu là bởi khi chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến việc tăng lượng nito ure và amoniac trong máu. Amoniac sẽ thông qua hơi thở và mũi tiết ra ngoài dẫn đến mùi hôi bất thường.

2. Tinh thần sảng khoái, sắc mặt hồng hào

3 tín hiệu đáng mừng vào buổi sáng cho thấy bạn có một lá gan khỏe mạnh-1

Với người có chức năng gan tốt, khi thức dậy vào buổi sáng sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái, sắc mặt hồng hào hơn bình thường bởi bạn vừa qua một quá trình nghỉ ngơi, phục hồi cơ thể. Nhưng nếu sau khi dậy thấy da mặt sạm đen, rất có khả năng gan đã xuất hiện tổn thương.

Bởi gan có vai trò quan trọng trong trao đổi chất sắt. Nếu gan có vấn đề hoặc tế bào gan bị tổn thương sẽ khiến cơ thể thiếu sắt, da trở nên xỉn màu, đặc biệt có thể thấy rõ trên gương mặt. Chính vì vậy, nếu như sau khi ngủ dậy thấy da mặt sạm đen, rất có khả năng chức năng gan có vấn đề.

3. Nước tiểu nhạt màu

Nước tiểu của chúng ta thường có màu vàng nhạt. Đôi khi do nóng trong người bởi ăn quá nhiều cà rốt hoặc nạp nhiều vitamin B cũng có thể khiến nước tiểu có thẫm màu hơn. Ngoài ra, nếu nước tiểu có màu vàng đậm có khả năng cao liên quan đến suy giảm chức năng gan.

Bởi khi gan bị tổn thương có thể dễ dàng dẫn đến sự chuyển hóa bất thường của bilirubin trong máu. Từ đó xuất hiện các hiện tượng nước tiểu thẫm màu, màng cứng mắt có màu vàng, vàng da… Đồng thời cũng cảnh báo virus trong cơ thể người bệnh đang không ngừng gia tăng.

Gan là bộ phận quan trọng, một khi bị tổn thương sẽ dẫn tới rất nhiều bệnh lý khác kèm theo. Chính vì vậy, chăm sóc gan cũng chính là chăm sóc tốt cho sức khoẻ.

5 loại thực phẩm tự nhiên tốt cho gan

1. Các loại rau họ cải (bông cải xanh, cải bắp, bông cải trắng...): Những loại rau này chứa một lượng lớn dưỡng chất từ thực vật như flavonoids, carotenoids, sulforaphane và indol có tác dụng giúp gan loại bỏ các độc tố hóa học và nhiều chất gây ung thư khác nhau.

2. Rong biển:Các loại rong biển có thể giúp gan giải độc tố đồng thời ngăn chặn cơ thể hấp thụ các kim loại độc hại và các độc tố khác nhau từ môi trường. Các nhà nghiên cứu tại Đại học McGill ở Canada đã phát hiện ra rằng các hợp chất có trong tảo nâu có thể làm giảm sự hấp thụ của các hạt phóng xạ.

3 tín hiệu đáng mừng vào buổi sáng cho thấy bạn có một lá gan khỏe mạnh-2

3. Giá đỗ: Đây là loại thực phẩm giàu các loại enzyme khác nhau có tác dụng thúc đẩy sự giải và hấp thụ protein.

4. Những thực phẩm giàu sulfide (hành tây, tỏi và các loại hành): Thúc đẩy gan sản sinh glutathione, trung hòa các tế bào gốc tự do, giải độc và chống lão hoá.

5. Các loại quả mọng (việt quất, dâu tây...): Những chất như anthocyanidin, polyphenol… trong quả mọng có tác dụng chống oxy hóa mạnh và giúp gan bảo vệ tế bào cơ thể khỏi cuộc “tấn công” của các gốc tự do.

Bạn đang xem: 3 tín hiệu đáng mừng vào buổi sáng cho thấy bạn có một lá gan khỏe mạnh

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết