3 loại giấc ngủ tai hại khiến cuộc sống thiếu thuận lợi

Có câu: 'Có sức khỏe là có tất cả', một người nếu có trong tay bao nhiêu khối tài sản, nhưng sức khỏe không tốt thì cuộc sống cũng không thể thuận lợi. Trong đó, giấc ngủ đối với sức khỏe có ảnh hưởng rất to lớn. Có điều, nhiều người phạm phải 3 loại giấc ngủ tai hại này.

Dân gian xưa có lưu truyền một câu nói, ví như: "Nghèo không ngủ "3 giấc", làm được thì phú quý đầy nhà". Từ bề mặt câu chữ, chúng ta có thể dễ dàng hiểu được. Nếu một người thường xuyên ngủ "3 giấc" này, thì cuộc sống khó mà khá lên được.

Giấc ngủ thứ 1: Ngủ nướng

Theo Tạp chí Webmd, ngủ nướng khiến các cơ bắp không được thư giãn, lưu thông máu nên đôi khi, bạn có thể bị tê mỏi chân tay, cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Điều này khiến bạn càng uể oải, lười vận động hơn. Nếu không vận động, xương sẽ bị yếu hoặc mất dần đi, về lâu dài có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Ngoài ra, ngủ nướng, còn gây nên tình trạng social jetlag (lệch múi giờ do tác động xã hội) - hiện tượng xuất hiện khi có sự chênh lệch giữa đồng hồ sinh học của cơ thể và nhịp điệu sinh học hàng ngày do bất thường xuất hiện trong cuộc sống sinh hoạt, theo Sleep Magazine thông tin.

3 loại giấc ngủ tai hại khiến cuộc sống thiếu thuận lợi-1

Có những người buổi sáng không thể dậy sớm, thậm chí 10-11 giờ sáng vẫn chưa ra khỏi giường. Đối với những người thường xuyên thức dậy muộn như vậy, về cơ bản là rất khó để có thể thay đổi cuộc đời. Bởi lẽ, sáng sớm là khoảng thời gian đầu ngày, là thời điểm quyết định cho hiệu suất cũng như năng suất của cả ngày. Khi dậy muộn, vừa không tốt cho nhịp sinh học, và rất có thể cơ hội tốt đã đi qua.

Giấc ngủ thứ 2: Ngủ trùm kín đầu

Có người có thói quen thích trùm đầu khi ngủ, đặc biệt vào mùa đông thì trùm kín đầu sẽ ấm hơn, đối với những người hay lo lắng thì việc trùm đầu khi ngủ cũng có thể loại bỏ cảm giác sợ hãi. Ở góc độ sức khỏe, ngủ trùm đầu là không tốt.

3 loại giấc ngủ tai hại khiến cuộc sống thiếu thuận lợi-2

Theo Tipsmake, khi ngủ với tư thế trùm đầu, trong chăn bông sẽ có tương đối ít không khí. Hơn nữa trong khi ngủ, một lượng lớn khí cacbonic được thở ra sẽ ảnh hưởng đến hô hấp. Về lâu dài, các cơ quan không được cung cấp đủ oxy nên quá trình hoạt động dần kém đi. Trong đó, cơ quan chịu tác động mạnh nhất chính là não bộ. Thói quen này kéo dài sẽ khiến não thiếu oxy và bị tổn thương. Khi đã tổn thương, não rất khó phục hồi như bình thường.

Ngoài ảnh hưởng xấu đến não bộ, việc đắp chăn khi ngủ còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, gây buồn ngủ, ngủ không sâu giấc, gặp ác mộng khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, tức ngực, thở hổn hển như vừa chạy marathon. Đối với những người có tiền sử động kinh hoặc các vấn đề về não, thói quen trùm chăn khi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ tai biến.

Một sức khỏe tốt là nền tảng của sự nỗ lực, phấn đấu. Với một cơ thể khỏe mạnh bình thường, mọi điều tốt đẹp sẽ luôn chào đón chúng ta.

Giấc ngủ thứ 3: "Ngủ ngày, cày đêm"

Một số người thường "cú đêm", họ thường xuyên thức xuyên đêm để đắm chìm vào những trò vô bổ trong cuộc sống. Đến ban ngày, họ rơi vào trạng thái ủ rũ, mê mờ, không khởi tinh thần lên được, do đó khiến hiệu suất học tập, công việc vào ngày hôm sau không được cao.

3 loại giấc ngủ tai hại khiến cuộc sống thiếu thuận lợi-3

Các nhà khoa học tại Đại học Aachen ở Đức đã tiến hành quét não của 59 người được phân loại thành 3 nhóm: 16 người dậy sớm, 23 cú đêm và 20 người trung bình. Phân tích kết quả quét, các nhà khoa học kết luận rằng cú đêm sở hữu ít "chất trắng toàn vẹn" hơn ở các vùng não khác nhau.

Chất trắng trong não là một mô mỡ tạo điều kiện giao tiếp giữa các tế bào thần kinh hoặc cách não gửi tín hiệu đến các vùng cơ thể khác nhau. Mức độ không cân xứng của chất trắng ngăn chặn khả năng truyền tín hiệu qua não và cơ thể. Cho đến nay, mức độ chất trắng bất thường liên quan đến trầm cảm và suy giảm chức năng nhận thức.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa, đàn ông và phụ nữ đều phải đối mặt với những nguy cơ sức khỏe do thức khuya. Nam giới thức khuya có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường và nữ giới có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao gấp đôi. Mặc dù lý do cho những tác động này còn mơ hồ, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng việc ăn nhiều calo sau 8 giờ tối và tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng nhân tạo – hai hành vi phổ biến của cú đêm – đều có thể ảnh hưởng đến các chức năng trao đổi chất.

Tóm lại, thức ngày cày đêm gây nên những nguy hại khôn lường tới sức khỏe. Trạng thái tốt nhất, là hãy trang bị cho bản thân tinh thần tràn đầy để ngày mai có được sức khỏe tốt, một tinh thần sảng khoái, có như vậy mới có thể cải biến vận mệnh và thay đổi cuộc sống của bản thân theo hướng tích cực hơn.

Bạn đang xem: 3 loại giấc ngủ tai hại khiến cuộc sống thiếu thuận lợi

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết