Người phụ nữ suốt 40 năm ngủ... mở mắt

Người phụ nữ suốt 40 năm không hề ngủ

Năm 2008, truyền thông Trung Quốc gây chú ý khi chia sẻ câu chuyện một người phụ nữ suốt 40 năm chưa hề ngủ. Người phụ nữ đó là chị Li Zhanying, sống tại huyện Trung Mâu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc).

Người phụ nữ suốt 40 năm ngủ... mở mắt-1
Li Zhanying.

Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao Li Zhanying không hề ngủ trong suốt vài thập kỷ, phải chăng cơ thể của chị có gì khác người bình thường?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu giấc ngủ có vai trò như thế nào. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc ngủ đủ giấc là yếu tố quan trọng không thể thiếu để tăng sức đề kháng. Ngược lại, tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ khiến sức đề kháng của bạn bị giảm sút, đồng thời cũng là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, tăng cân, rối loạn tâm lý, thậm chí là nguy cơ ung thư.

Theo nhà thần kinh học Matthew Walker từ Đại học California Berkeley (Mỹ) nhận định, con người ngủ càng ít thì có vòng đời càng ngắn. Dù thời gian ngủ khác nhau tùy từng cá nhân, hầu hết người trưởng thành vẫn cần ngủ từ 7-8 tiếng một đêm.

Người phụ nữ suốt 40 năm ngủ... mở mắt-2

Trở lại với câu chuyện của Li Zhanying, sức khỏe của người phụ nữ này thực sự rất tốt dù không hề ngủ.

Kể từ khi một tuổi chị đã bộc lộ rất nhiều đặc điểm khác lạ. Cơ thể Li Zhanying luôn tràn đầy năng lượng, mỗi ngày chỉ cần ngủ vài tiếng, thời gian chìm vào giấc ngủ mỗi lần rất ngắn.

Càng lớn, thời gian ngủ của Li Zhanying càng ngắn hơn. Kể từ sau tuổi lên 5, Li Zhanying gần như không còn ngủ nữa.

Mặc dù thời gian ngủ của Li Zhanying rất ngắn nhưng chị luôn rất giàu năng lượng. Ở tuổi lên 10 đã có thể làm rất nhiều công việc mà chỉ người lớn mới có thể làm được.

Hơn nữa, Li Zhanying gần như không bao giờ bị ốm, và vì từ nhỏ chị đã có thói quen giả vờ ngủ vào ban đêm nên gia đình không phát hiện ra sự bất thường đó.

Khi Li Zhanying kết hôn, chồng chị vô cùng bất ngờ khi mỗi đêm thức giấc đều thấy vợ nằm bên cạnh mở mắt. Chị chia sẻ rằng bản thân không thể ngủ được. Sau đó, người chồng mua cho Li Zhanying một ít thuốc ngủ nhưng không có tác dụng. Chị cũng đã tìm kiếm sự trợ giúp y tế nhiều lần cho tình trạng của mình, nhưng các bác sĩ không phát hiện ra điều gì bất thường.

Người phụ nữ suốt 40 năm ngủ... mở mắt-3

Dù không bao giờ ngủ suốt 40 năm qua nhưng sức khỏe của Li Zhanying rất tốt. Chị một mình cáng đáng các công việc nhà giúp chồng. Người phụ nữ này cũng lần lượt sinh 3 con, tất cả đều khỏe mạnh, thông minh.

Bác sĩ tiết lộ sự thật bất ngờ

Năm 2008, nhóm chuyên mục "Tiếp cận Khoa học" của đài CCTV đã biết đến câu chuyện của Li Zhanying và đã thực hiện một cuộc phóng sự.

CCTV cùng với một nhóm bác sĩ đến nhà người phụ nữ này để ghi lại cuộc sống suốt 24/24 giờ không ngủ của chị. Chế độ ăn uống, cường độ công việc mỗi ngày cũng được ghi lại.

Người phụ nữ suốt 40 năm ngủ... mở mắt-4

Sau ngày đầu tiên, những bác sĩ này đều sửng sốt vì thể lực và năng lượng của Li Zhanying quá tốt. Chị có thể làm việc gấp đôi so với những nông dân khác mà không bao giờ cảm thấy mệt mỏi.

Các bác sĩ cũng phát hiện ra cơ thể Li Zhanying có một số đặc biệt, chị rơi vào trạng thái nghỉ ngơi ngay cả khi đang trò chuyện với mọi người hay đang làm việc. Mắt nhắm hờ chỉ sau vài phút là cơ thể lập tức phục hồi rất nhiều năng lượng.

Vào ngày thứ hai, nhóm bác sĩ đã làm việc theo 3 ca, và một trong số các bác sĩ vẫn phát hiện ra điều gì đó rất đặc biệt ở Li Zhanying. Họ nhận ra không phải chị Li không ngủ, mà là chị có cách ngủ đặc biệt. Nếu như chúng ta nhắm mắt ngủ ban đêm, thì người phụ nữ này ngủ ngay cả khi mở mắt. Thậm chí vào ban đêm, ngay cả khi đang nằm trên giường nói chuyện với chồng, người phụ nữ này cũng rơi vào trạng thái ngủ nhẹ.

Người phụ nữ suốt 40 năm ngủ... mở mắt-5
Li Zhanying có sức khỏe rất tốt.

Các chuyên gia đã phân tích điện não đồ của Li Zhanying và phát hiện ra rằng vào ban ngày, dao động điện não đồ của chị nhỏ hơn nhiều so với những người khác. Điều đó có nghĩa là việc tiêu hao năng lượng của chị ít hơn người khác rất nhiều. Chị Li Zhanying có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu kể cả khi thức, điều này cho phép chị phục hồi rất nhiều thể lực và năng lượng thông qua thời gian nghỉ ngơi ngắn trong ngày.

Người phụ nữ suốt 40 năm ngủ... mở mắt-6
Bác sĩ phân tích trường hợp của Li Zhanying.

Dựa theo phương pháp ngủ của chị Li, trên thực tế trong 48 tiếng đó, thời gian nghỉ ngơi của chị lên tới 14 tiếng.

Tuy vậy vẫn còn rất nhiều điều mà khoa học ngày nay không thể giải thích được. Dù thế nào đi chăng nữa, các chuyên gia ít nhất đã chứng minh rằng cơ thể của Li Zhanying rất bình thường, đến mức chị khỏe mạnh hơn rất nhiều so với những người khác.

Bạn đang xem: Người phụ nữ suốt 40 năm ngủ... mở mắt

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết