11 trẻ bị ngộ độc sau khi ăn cùng một loại quả

Liên tiếp trong hai ngày 31/7 và 1/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã tiếp nhận 11 trẻ từ 3 đến 12 tuổi bị ngộ độc do ăn quả lạ.

Các bệnh nhi sống ở hai thôn Chua Só, xã Tả Lủng và thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang). 

Người nhà các bệnh nhi tại thôn Chua Só, xã Tả Lủng cho biết, vào 14h chiều 31/7, ba trẻ từ 7 tới 9 tuổi trong lúc đi cắt cỏ cho bò đã rủ nhau hái quả Hồng Châu ăn. Đến 22h, các cháu xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt, nôn mửa, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. 

11 trẻ bị ngộ độc sau khi ăn cùng một loại quả-1
Hình ảnh quả Hồng Châu khi chín có màu tím

Tối cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn tiếp nhận thêm 8 trẻ có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn quả Hồng Châu tại thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo. Các bệnh nhi từ 3 tới 11 tuổi. Khi vào viện, các cháu trong tình trạng hôn mê, nôn mửa, đau đầu, đau bụng. 

Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tiến hành cấp cứu, xử trí bằng phương pháp thải độc, gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu. 

Đến 9h ngày 1/8, tình trạng của 6 cháu tạm thời ổn định, chưa nguy hiểm đến tính mạng. Năm cháu còn lại được chẩn đoán suy đa phủ tạng và chỉ định chuyển lên tuyến trên. 

11 trẻ bị ngộ độc sau khi ăn cùng một loại quả-2
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn tích cực điều trị cho các bệnh nhân 

Nhận được thông tin, lãnh đạo huyện Đồng Văn đã đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhi và gia đình. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân không ăn quả Hồng Châu rừng và các loại quả không rõ nguồn gốc. 

Hồng Châu là loại cây thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, thân màu xanh nhạt, có gai nhọn. Lá cây to dài có màu xanh đậm, khi quả chín, vỏ có màu tím và mềm. Tại Đồng Văn, cây Hồng Châu thường có ở các xã Tả Lủng, Tả Phìn, Lũng Táo, Ma Lé và thị trấn Đồng Văn. Đây là loại cây rất độc, khi ăn phải sẽ bị suy hô hấp, trụy tim mạch dẫn đến tử vong. 

Bạn đang xem: 11 trẻ bị ngộ độc sau khi ăn cùng một loại quả

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết