Ý nghĩa của hoa mai ngày Tết là gì? Các loại hoa mai đẹp, quý

Bên cạnh hoa đào thì hoa mai cũng là một trong những nét đặc trưng của ngày Tết tại Việt Nam. Vậy ý nghĩa của hoa mai ngày Tết là gì? Mời bạn theo dõi bài viết này để cùng chúng tôi khám phá ý nghĩa của hoa mai ngày Tết, cũng như các loại hoa mai đẹp, quý hiện nay nhé.

Ý nghĩa của hoa mai ngày Tết là gì?

Miền Bắc có hoa đào thì miền Nam có hoa mai. Hoa mai được xem là biểu tượng của ngày Tết của người dân nơi đây. Cứ mỗi khi thấy hoa mai khoe sắc vàng rực rỡ là biết một mùa xuân nữa lại bắt đầu.

Từ lâu, hoa mai đã được xem là loài hoa tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang và thịnh vượng. Ngày Tết, người ta chưng hoa mai trước hiên, trong nhà là để thể hiện mong cầu một năm mới với nhiều điều may mắn, phát lộc phát tài. Bên cạnh đó, nhiều người cũng quan niệm rằng nhà nào có hoa mai nở càng nhiều cánh thì nhà đó càng gặp nhiều điều may mắn, tốt lành trong năm mới.

Cây hoa mai có bộ rễ cắm sâu dưới lòng đất cũng thể hiện sự kiên cường, không bị khuất phục trước khó khăn, thử thách. Chính vì thế, loài hoa này còn là tượng trưng cho sự nhẫn nại, đức hy sinh cao cả, sự bền bỉ. Hoa mai cũng là loài hoa tượng trưng cho sự quyền quý, sang trọng.

Sắc mai vàng rực rỡ còn thể hiện cho niềm hân hoan, niềm vui rạng ngời, cho hạnh phúc, tình yêu và tinh thần đoàn kết, gắn bó yêu thương nhau.

Bên cạnh mai vàng, còn có hoa mai trắng. Vậy hoa mai trắng có ý nghĩa gì? Hoa mai trắng thể hiện cho những điều quý giá, cho sự quân tử, đồng thời cũng tượng trưng cho sức sống của mùa xuân. Màu trắng hoa mai cũng thể hiện một khởi đầu mới, thể hiện cho những điều may mắn và thuận lợi.

Hoa mai

Các loại hoa mai đẹp, quý

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn các loại hoa mai đẹp và quý được ưa chuộng nhất hiện nay:

Mai đại lộc

Mai đại lộc là loại hoa mai có bông to và dày hơn hẳn so với các loại hoa mai khác. Mỗi cánh hoa có tới 36 cánh xếp chồng lên nhau. Mai đại lộc cũng có nhiều ưu điểm khác như nụ hoa to, màu sắc hoa rực rỡ hơn.

Mai đại lộc

Hoa mai đỏ

Mai đỏ là giống mai có nguồn gốc từ Trung Quốc, được nhiều người ưa chuộng. Giống mai này cho hoa to, có màu đỏ tươi khá đẹp mắt. Tuy nhiên giá bán của mai đỏ thường khá cao so với những loại mai khác.

Mai đỏ

Hoa mai vàng truyền thống

Giống mai truyền thống thường có cánh khá nhỏ, lá tương đối lớn và có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ. Giống mai này cũng thường ít hoa hơn so với các giống hoa mai khác.

Mai vàng

Hoa mai tứ quý

Loài hoa này có nguồn gốc từ Thái Lan. Nó là giống hoa mai thân gỗ, ban đầu hoa có màu vàng 5 cánh. Sau khi các cánh này rụng đi thì 5 đài hoa sẽ chuyển sang màu đỏ, cụp lại và ôm lấy nhụy nhìn giống như một bông hoa mới nhú vô cùng bắt mắt. Sau đó, nhụy bên trong kết hạt rồi hạt to dần, đẩy 5 đài hoa bung ra trông như hoa mai đỏ vừa nở.

Mai tứ quý

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được hoa mai có ý nghĩa gì trong ngày Tết, đồng thời biết được các loại hoa mai đẹp và quý được ưa chuộng hiện nay. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Ý nghĩa của hoa mai ngày Tết là gì? Các loại hoa mai đẹp, quý

Chuyên mục: Quà tặng & Lời chúc

Chia sẻ bài viết