Cách làm cho hoa mai nở nhanh, nở đúng dịp Tết

Khi hoa mai vàng khoe sắc cũng chính là thời điểm mùa xuân gõ cửa. Thế nhưng nếu không biết cách chăm sóc, hoa mai sẽ không thể nở đúng vào dịp Tết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn cách làm cho hoa mai nở nhanh, nở đúng dịp Tết, mời bạn cùng tham khảo nhé.

Khi hoa mai vàng khoe sắc cũng chính là thời điểm mùa xuân gõ cửa. Thế nhưng nếu không biết cách chăm sóc, hoa mai sẽ không thể nở đúng vào dịp Tết. Trong bài viết này, META.vn sẽ chia sẻ tới bạn cách làm cho hoa mai nở nhanh, nở đúng dịp Tết, mời bạn cùng tham khảo nhé.

Cách làm cho hoa mai nở đúng dịp Tết: Tuốt lá

Tuốt lá là một trong những cách kích thích hoa mai nở nhanh được nhiều người áp dụng hiện nay. Lý do là bởi cây hoa mai có đặc tính là trổ hoa khi rụng hết lá già. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, cây hoa mai sẽ rụng lá vào mùa đông, khi bắt đầu lập xuân. Khi lá bị tuốt đi, các mầm hoa mai sẽ bung lớp vỏ bên ngoài và nụ xanh sẽ nở rộ sau 6 - 7 ngày từ khi bung vỏ trấu.

Việc tuốt lá hoa mai sẽ được tiến hành vào khoảng giữa tháng 12 Âm lịch. Tuy nhiên cũng cần căn cứ vào điều kiện thực tế để áp dụng biện pháp này cho hiệu quả nhất. Cụ thể:

  • Nếu thấy mầm hoa mai chưa phát triển đầy đủ (ra dạng hình thoi nhọn) và có 3 - 4 vỏ trấu bọc bên ngoài thì bạn cần tuốt lá trước 15/12 Âm lịch để mầm có thời gian phát triển.
  • Còn nếu cây mai sinh trưởng mạnh, nhiều cành lá xanh tốt, thường có hoa chậm thì bạn phải tuốt lá sớm hơn.

Cách làm hoa mai nở nhanh

Cách làm hoa mai nở nhanh: Bón phân kết hợp tuốt lá

Một trong những cách làm hoa mai nở nhanh, nở đúng vào dịp Tết đó chính là bón phân. Tuy nhiên bạn cũng cần thực hiện đồng loạt các việc làm khác như tưới nước, tuốt lá.

Bạn quan sát thấy lá mai đã già mà nụ mai còn hơi nhỏ, và có nhiều khả năng nở trễ, không đúng dịp Tết thì bạn nên tuốt lá sớm cỡ từ ngày 10 - 12/12 Âm lịch. Bên cạnh đó, bạn nên ngừng tưới nước một ngày cho cây mai khô nhựa.

Tiếp đến, bạn tưới thúc thêm phân NPK (10-55-10) theo tỉ lệ 10g phân cùng cho 8 lít nước và cứ khoảng 5 ngày tưới 1 lần, sau đó lại tiến hành tưới nước lại như bình thường.

Tới ngày Tết ông Công ông Táo, nếu thấy nụ hoa bung vỏ trấu là hoa sẽ nở đúng Tết, lúc này bạn nên đổi qua tưới loại phân NPK (6-30-30) để giữ cho hoa to đẹp và lâu tàn nhé.

 Cách làm hoa mai nở nhanh

Một số cách làm cho cây mai ra hoa đúng dịp Tết khác

Bên cạnh 2 cách làm cho cây mai nhanh nở ở trên thì bạn có thể áp dụng biện pháp dưới đây:

  • Thực hiện phun ướt những mầm hoa mai lúc trời nắng với những cây mai không có dấu hiệu bung vỏ trấu.
  • Tưới nước ấm vào gốc nếu trời quá lạnh.
  • Đặt nước đá lên mặt đất gần gốc cây mai.
  • Thắp đèn cao áp lúc 7 - 8 giờ tối hằng ngày để thúc nụ hoa nở sớm.
  • Tưới rửa nụ mai vào sáng sớm.
  • Ngắt đọt non để thúc cho hoa nở sớm.
  • Sử dụng một số chế phẩm như HVP, Aron, Decamon, Monitor, Miracle-gro phun 1 lần là hoa sẽ nở sớm.

Cách làm hoa mai nở nhanh

Trên đây là một số cách làm cho hoa mai nở nhanh, nở đúng dịp Tết mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Cách làm cho hoa mai nở nhanh, nở đúng dịp Tết

Chuyên mục: Quà tặng & Lời chúc

Chia sẻ bài viết