Ý nghĩa của hoa lưu ly là gì? Cách trồng hoa lưu ly

Không chỉ có hình dáng và màu sắc độc đáo, hoa lưu ly còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt. Trong  bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa  của hoa lưu ly cũng như cách trồng và chăm sóc loại hoa này nhé.

Không chỉ có hình dáng và màu sắc độc đáo, hoa lưu ly còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt. Trong  bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa  của hoa lưu ly cũng như cách trồng và chăm sóc loại hoa này nhé.

Hoa lưu ly là hoa gì? Forget me not là hoa gì?

Hoa lưu ly có tên tiếng Anh là hoa forget me not, chính vì vậy mà nó còn có cái tên khác là hoa "xin đừng quên tôi". Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi theo truyền thuyết của Đức, loài hoa này gắn liền với một câu chuyện tình đầy cảm động của một cặp đôi. Vì cưng chiều người yêu mà chàng trai đã hi sinh bản thân để lấy được loài hoa mà cô gái yêu thích. Và lời nói cuối cùng của chàng dành cho người mình yêu đó chính là "forget me not".

Ngoài tên gọi ấy, hoa lưu ly còn có nhiều tên gọi khác như đôm đốm tím, lỗ bì, hoa thủy chung... Hoa lưu ly là loại cây thân cỏ, có chiều cao khoảng 15 - 30cm và được phân nhánh khá nhiều. Hoa lưu ly cũng có màu sắc khá đa dạng gồm tím, xanh biếc, trắng, vàng...

Hoa lưu ly

Ý nghĩa của hoa lưu ly là gì?

Vì gắn liền với câu chuyện tình yêu cảm động nên loài hoa này từ lâu đã được xem là biểu tượng của sự lãng mạn, của lòng chung thủy, sự bỏng cháy và ngọt ngào trong tình yêu. Hoa lưu ly còn tượng trưng cho tình thân gắn kết, tình bạn bền chặt, lòng trung thành, sự dũng cảm và cả sự kiên định.

Hoa lưu ly được nhiều người lựa chọn để tặng cho người thân bạn bè với ý nghĩa muốn cho mối quan hệ ấy trở nên bền chặt, gắn kết hơn.

Không chỉ thế, loài hoa này còn thể hiện sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn cao, vươn xa hơn trong cuộc sống. Trong nhiều trường hợp, gửi tặng hoa lưu ly còn thể hiện sự khích lệ tinh thần để người đó vươn lên, vượt mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Hoa lưu ly

Hoa lưu ly nở vào mùa nào? Cách trồng & chăm sóc hoa lưu ly 

Hoa lưu ly nở vào mùa nào? Câu trả lời là vào mùa hạ khoảng từ tháng 4 đến tháng 6. Giai đoạn trồng cây, nảy mầm và sinh trưởng cũng có thể kéo dài từ 1 đến 1,5 tháng nên bạn có thể cân nhắc để gieo trồng cho đúng dịp ra hoa. Vậy cách trồng và chăm sóc hoa lưu ly như thế nào? 

Cách trồng hoa lưu ly

Đất trồng hoa lưu ly không cần chuẩn bị quá cầu kỳ chỉ cần chọn loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng là được. Sau đó, bạn cho đát vào chậu hay vị trí trong vườn mà bạn muốn gieo hạt.

Sau đó, bạn gieo hạt xuống đất, chú ý phân bổ hạt cho đồng đều tránh chỗ quá thưa, chỗ quá dày. Cuối cùng, bạn lấp một lớp đất mỏng lên trên và dùng bình xịt phun sương để tưới cho đất ẩm.

Khi mới gieo hạt, bạn tưới mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều tối, đồng thời để chậu ở nơi có nắng không quá gắt. nếu trồng trong vườn mà gặp thời tiết nắng gắt, bạn có thể che phủ cho hạt đủ điều kiện để nảy mầm. Sau khoảng 10 ngày, hạt sẽ nảy mầm.

Cách chăm sóc hoa lưu ly

Sau khi hạt nảy mầm, bạn có thể trộn thêm mùn cưa vào đất để giữ được độ ẩm tốt nhất. Khi cây cứng cáp, ra được 3 - 4 lá thì bạn có thể tách cây con ra chậu riêng để trồng.

Bạn nên cho thêm vitamin B1 hòa tan vào nước rồi tưới vào gốc cây để chúng kịp thích nghi với môi trường mới và kích thích sự phát triển. Sau khoảng 15 ngày, bạn nên bón phân để cây lên đều và có màu hoa đẹp nhất.

Hoa lưu ly không thích hợp với điều kiện nắng gắt hay mưa bão nên bạn cần chú ý để chăm sóc cây được tốt nhất.

Hình ảnh hoa lưu ly đẹp

Hoa lưu ly

Hoa lưu ly xanh

Hoa lưu ly

Hoa lưu ly hồng

Hoa lưu ly

Hoa lưu ly trắng

Hoa lưu ly

Bó hoa lưu ly đẹp

Hoa lưu ly

Hoa lưu ly đẹp

Hoa lưu ly

Hoa lưu ly đẹp

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được ý nghĩa của hoa lưu ly là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Ý nghĩa của hoa lưu ly là gì? Cách trồng hoa lưu ly

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết