Van xả nước máy giặt là gì? Cấu tạo của van xả nước máy giặt

Van xả nước là một trong những bộ phận cần thiết để đảm bảo cho máy giặt được hoạt động bình thường. Nếu bạn muốn tìm hiểu cấu tạo van xả nước máy giặt để thuận tiện cho việc khắc phục sự cố khi gặp phải thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

1Van xả nước máy giặt là gì?

Cấu tạo của van xả nước máy giặt

Van xả nước máy giặt là bộ phận không thể thiếu trong máy giặt với nhiệm vụ chính là để xả nước giặt trong quá trình mà máy làm sạch quần áo. Cấu tạo của van xả nước máy giặt cũng khá đơn giản, chủ yếu gồm có:

 • Động cơ điện từ loại nhỏ với roto (vốn là một loại nam châm vĩnh cửu).
 • Bơm hút ly tâm.

Cấu tạo van xả nước máy giặt

Nguyên lý hoạt động van xả nước máy giặt

Van xả nước máy giặt được điều khiển bởi van điện từ sử dụng điện áp 220V, đồng thời được chia thành DC (ký hiệu của dòng điện 1 chiều) và AC (ký hiệu của dòng điện xoay chiều).

Nói một cách khác, van điện từ hoạt động nhờ điện áp xoay chiều đi qua cuộn dây để tạo thành trường điện từ, giúp cho van xả tự động mở để nước bên lồng giặt được xả ra ngoài theo đường ống.

Ngược lại, khi không có điện áp xoay chiều chạy qua cuộn dây thì sẽ không xuất hiện trường điện từ, lúc này van xả tự động đóng và nước không thể xả ra ngoài từ lồng giặt.

Van xả nước máy giặt là gì, nguyên lý hoạt động

Van điện tử và bơm ly tâm là 2 bộ phận chính trong hệ thống van xả nước máy giặt

2Dấu hiệu cho thấy van xả máy giặt bị hỏng

Tuy cấu tạo đơn giản nhưng van xả nước là bộ phận không thể thiếu bên trong máy giặt. Vì thế, nếu thấy một số dấu hiệu dưới đây thì rất có thể van xả máy giặt của bạn đang bị hỏng:

 • Máy giặt gặp phải tình trạng xả nước không ngừng.
 • Máy giặt không thể đóng van xả nước.
 • Nước thải từ van xả yếu do đóng cặn bên trong ống nước hoặc van.
 • Dây van xả bị lỏng.
 • Máy kéo van xả bị hư.

Dấu hiệu cho thấy van xả máy giặt bị hỏng

3Nguyên nhân của một số lỗi trên máy giặt liên quan đến van xả nước

Bị tắc đường thoát nước do van xả gặp vấn đề

Độ rung của lõi sắt chuyển động bên trong van điện từ quá lớn hoặc xảy ra tình trạng công suất hút bị giảm, đều có thể là nguyên nhân khiến cho đường thoát nước bị tắc.

Không chỉ vậy, việc xuất hiện cặn bẩn bên trong đường ống dẫn nước hoặc van cũng trở thành nguyên nhân khiến cho máy giặt không thoát được nước.

Bị tắc đường thoát nước do van xả gặp vấn đề

Do đường ống thoát nước quá cao

Việc thiết kế đường ống thoát nước quá cao hoặc ống thoát nước dễ bị cong sẽ khiến cho máy giặt không xả nước được cũng như làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của van điện từ.

Do đường ống thoát nước quá cao

Hỏng bơm xả, xả kéo

Tình trạng đai ốc thanh điều chỉnh trên van xả hoặc dây cáp kéo của máy kéo bị lỏng cũng có thể là những nguyên nhân ảnh hưởng đến van xả.

Chưa hết, nếu phần lò xo bên trong van xả mất tính đàn hồi hoặc đã sử dụng quá lâu hay khe hở giữa van cao su và cần xả càng lớn thì cũng khiến cho van xả hoạt động kém, gây ra tình trạng xả nước máy giặt kém cũng như bị tắc.

Hỏng bơm xả, xả kéo

Hỏng bo mạch điều khiển van điện từ

Phần bo mạch bên trong van điện từ hay linh kiện nhỏ bên trong van xả bị hỏng đều là nguyên nhân khiến cho van xả nước hoạt động kém, ảnh hưởng đến quá trình thoát nước của máy giặt khi hoạt động.

Hỏng bo mạch điều khiển van điện từ

4Cách sửa van xả nước máy giặt

Với những nguyên nhân làm hỏng van xả nước máy giặt, bạn sẽ có cách khắc phục tương ứng. Chẳng hạn:

Cách khắc phục tình trạng máy giặt không giữ được nước

Nếu máy giặt không giữ được nước để phục vụ cho chu trình giặt đồ diễn ra trong lồng giặt, bạn cần phải kiểm tra và vệ sinh cặn bẩn bên trong van xả cùng với đường ống dẫn nước và ống thoát nước.

Cách khắc phục tình trạng máy giặt không giữ được nước

Cách sửa bo mạch điều khiển van điện từ

Nếu bạn đã xác định nguyên nhân van điện từ bị hỏng bo mạch bên trong thì hãy tiến hành tháo rời bộ phận này của máy giặt để kiểm tra bằng cách sử dụng đồng hồ vạn năng để đo điện áp giữa 2 phích cắm của máy kéo (van xả).

Nếu điện áp đo được là 220V thì máy kéo van xả đang có vấn đề, còn nếu đo điện áp không phải là 220V thì bo mạch bên trong cục van điện từ đang bị hỏng. Cái nào bị hư hỏng thì bạn chỉ cần sửa chữa hoặc thay mới là xong!         

Cách sửa bo mạch điều khiển van điện từ

Van kéo xả quay tròn của máy giặt Toshiba

Cách mở van xả máy giặt

Việc mở van xả máy giặt sẽ giúp bạn kiểm tra được tình trạng bên trong bộ phận này. Vì thế, bạn có thể dùng kìm để tháo chốt tách nối phần cứng van điện từ và khung điều chỉnh.

Sau đó, bạn nới lỏng các ốc vít với khung máy để tiến hành tháo đường ống tràn và đường ống thoát nước ngắn. Tiếp theo, bạn giữ thân van và xoay nó từ phải sang trái nhiều lần để tách ra khỏi cửa xả.

Vậy là bạn có thể tháo rời van xả nước máy giặt để tiến hành kiểm tra và vệ sinh rồi đấy!

Cách mở van xả máy giặt

5Lưu ý khi sửa van xả nước và cách bảo quản máy giặt

Trong quá trình sửa van xả nước, bạn cần chú ý đến một số vấn đề như sau:

 • Tránh tự sửa ở nhà nếu bạn không đủ kiến thức chuyên môn về điện lạnh, vì có thể làm cho bộ phận bị lỗi hỏng nặng hơn.
 • Tham khảo hướng dẫn của hãng về sản phẩm như cấu tạo chi tiết các bộ phận trên máy để xác định được đúng van xả nước, thuận tiện cho bạn khi thao tác.
 • Vệ sinh máy giặt định kỳ, 6 - 9 tháng/lần để kịp thời phát hiện những vấn đề liên quan đến máy giặt.
 • Khi thao tác sửa van xả nước, bạn có thể chụp hình tình trạng ban đầu rồi mới tháo van xả ra kiểm tra và sửa chữa. Cách làm này sẽ giúp bạn so sánh được van xả nước trước và sau khi khắc phục sự cố.
 • Nên đặt máy giặt ở nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt hoặc ánh nắng chiếu trực tiếp vì có thể làm hỏng đến các bộ phận, linh kiện trên máy giặt.

Lưu ý khi sửa van xả nước và cách bảo quản máy giặt

Van xả kéo của máy giặt

Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu thêm về van xả nước máy giặt là gì cũng như cấu tạo của van xả nước máy giặt khi có nhu cầu xác định để khắc phục sự cố về tình trạng xả nước khi máy giặt hoạt động rồi nhé!

Bạn đang xem: Van xả nước máy giặt là gì? Cấu tạo của van xả nước máy giặt

Chuyên mục: Điện máy gia dụng

Chia sẻ bài viết