Vaccine Vero Cell của Sinopharm phòng COVID-19: Những điều bạn cần biết

Vaccine Vero Cell của Sinopharm đã được các chuyên gia thẩm định tính hiệu quả và mang lại kết quả trong việc điều trị các ca bệnh COVID-19 trở nặng. Vậy vaccine Sinopharm phòng COVID-19 do nước nào sản xuất và hiệu quả mang lại như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

1Vaccine Vero Cell của Sinopharm là gì?

Vaccine Vero Cell của Sinopharm có tên đầy đủ là SARS-COV-2 Vaccine (Vero Cell), Inactivated. Đây là loại vaccine phòng chống dịch COVID-19, được nghiên cứu, phát triển và sản xuất tại Trung Quốc. Vaccine này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt và cho vào danh sách các loại vaccine để tiêm ngừa.

Ngày 07/05/2021, dòng vaccine Vero Cell của Sinopharm được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp trong phòng dịch COVID-19 với độ hiệu quả bảo vệ đến 78.2%.

Vaccine Sinopharm là gì?

2Vaccine Vero Cell - Sinopharm do nước nào sản xuất?

Vaccine Vero Cell của Sinopharm được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm (Trung Quốc).

Vaccine này được Cục Quản lý Dược Trung Quốc phê chuẩn việc thử nghiệm trên người vào cuối tháng 4/2020, sau đó tiến hành cấp phép sử dụng có điều kiện vào ngày 30/12/2020 dựa trên hiệu quả bảo vệ được công bố là 79,34%, tỷ lệ sinh kháng thể trung hòa đạt 99,52%.

Vaccine Sinopharm được cung cấp đến cho chương trình COVAX vào ngày 31/05/2021, tạo cơ hội cho các nước đều được tiếp cận vaccine dễ dàng.

Vaccine Sinopharm do nước nào sản xuất?

3Cơ chế hoạt động của vaccine Sinopharm

Nếu như vaccine Pfizer và Moderna được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ mRNA, thì vaccine Vero Cell của Sinopharm sử dụng công nghệ bất hoạt để sản xuất.

Công nghệ bất hoạt có đặc điểm là sản xuất vaccine bằng cách nuôi cấy tác nhân, sau đó bất hoạt chúng bằng nhiệt và/hoặc hóa chất, hoặc tách lấy một phần từ tác nhân nhằm mục đích kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể để sản sinh ra kháng thể miễn dịch. Đây là công nghệ sản xuất vaccine được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Các nghiên cứu cho thấy vaccine của Sinopharm có kết quả hậu lâm sàng có hiệu quả bảo vệ lên đến 78,2% và có hiệu quả 79% trong việc giảm tỷ lệ nhập viện khi nhiễm COVID-19 và các trường hợp không cần đến chăm sóc đặc biệt.

Cơ chế hoạt động của vaccine Sinopharm

4Mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine Vero Cell

Như đã đề cập tới hiệu quả của vaccine này là đến 78,2% trong việc ngăn ngừa và phòng chống COVID-19 và hiệu quả đến 79% trong việc giảm tỷ lệ nhập viện. Khuyến cáo tiêm vaccine Sinopharm cho nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Còn đối với người trên 60 tuổi thì chưa có dữ liệu để kết luận.

Vaccine Vero Cell của Sinopharm phát huy hiệu quả đối với hầu hết các thử nghiệm. Đây là 1 trong nghiên cứu thành công giúp nhiều nước tiếp cận vaccine khi nguồn vaccine trên thế giới dễ hơn.

Mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine Sinopharm

5Các đối tượng nên và không nên tiêm vaccine của Sinopharm

Các đối tượng thích hợp để tiêm vaccine của Sinopharm là người trên 18 tuổi, nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm dịch bệnh cao. Còn đối tượng dưới 18 tuổi và trên 60 tuổi vẫn không được khuyến cáo dùng do chưa có kết quả từ các nghiên cứu.

Các cá nhân có tiền sử bị sốc phản vệ với bất cứ các thành phần nào của vaccine không nên được tiêm. Thêm vào đó, bất cứ ai có thân nhiệt trên 38,5ºC cần hoãn tiêm chủng cho tới khi hết sốt.

Các đối tượng nên và không nên tiêm vaccine Sinopharm

6Vaccine Vero Cell cần tiêm bao nhiêu mũi?

Theo SAGE – nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược của WHO cho biết, vaccine Vero Cell của Sinopharm được dùng dưới dạng tiêm bắp tay, với liều lượng mỗi liều là 0,5 ml, với phác đồ tiêm là 2 liều tiêm.

Theo khuyến cáo, khoảng thời gian từ 2 - 4 tuần giữa liều đầu tiên và liều thứ hai. Nếu việc dùng liều thứ hai bị trì hoãn sau 4 tuần thì cần thực hiện tiêm càng sớm càng tốt. WHO cũng khuyến cáo rằng tất cả các cá nhân được tiêm chủng nên tiêm hai liều.

Vaccine Sinopharm cần tiêm bao nhiêu mũi?

7Tác dụng phụ không mong muốn của vaccine Vero Cell - Sinopharm

Khi tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm sẽ xuất hiện 1 số tác dụng phụ ở 1 số đối tượng, các tác dụng phụ này chỉ xuất hiện sau khi tiêm vài giờ và biến mất trong vài ngày, và thường chỉ gây ảnh hưởng không đáng kể đến hoạt động hàng ngày.

Một số tác dụng phụ xuất hiện phổ biến của vaccine như:

  • Đau, mẩn đỏ, sưng tấy ở vị trí tiêm.
  • Mệt mỏi, qua mắt.
  • Đau đầu, đau cơ.
  • Sốt, ớn lạnh, buồn nôn.

Tác dụng phụ bị đau cơ sau khi tiêm

8Một số lưu ý khi tiêm Vero Cell của Sinopharm

Trước khi tiêm vaccine: Bạn cần lưu ý chuẩn bị một thể trạng thật tốt, ngủ đủ giấc, không uống các chất kích thích trước khi tiêm. Khi khám sàng lọc, bạn cần trình bày rõ tình trạng cơ thể lúc đó, để bác sĩ xem xét và trợ giúp.

Sau khi tiêm: Để có thể làm giảm bớt tác dụng phụ khi tiêm, bạn cần uống thật nhiều nước, mặc quần áo thoáng mát để không cảm thấy khó chịu khi bị sốt. Nếu đau chỗ tiêm, cần chườm mát tại vị trí tiêm.

Nếu có xảy ra tình trạng mẩn đỏ, cơn đau gia tăng ở vị trí tiêm sau 24 giờ hoặc các triệu chứng khác lạ, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Lưu ý khi tiêm vaccine

9Một số câu hỏi thường gặp về vaccine Vero Cell

Vaccine Vero Cell có hiệu lực với các biến thể mới không?

Trả lời: Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) hiện khuyến cáo sử dụng vaccine này theo Lộ trình Ưu tiên của WHO. Khi có thêm số liệu mới WHO sẽ cập nhật các khuyến cáo. Đây vẫn là loại vaccine vẫn chưa được đánh giá cao trong bối cảnh các biến thể mới đang lây lan rộng rãi.

Một số câu hỏi thường gặp về vaccine Sinopharm

Vaccine này phòng ngừa được việc nhiễm và lây truyền virus không?

Trả lời: Vẫn chưa có nhiều số liệu về tác động của vaccine COVID-19 này trong việc miễn dịch hoàn toàn với virus. WHO vẫn lưu ý mọi người vẫn phải duy trì và tăng cường các biện pháp y tế công cộng hiệu quả: đeo khẩu trang, giãn cách, rửa tay, vệ sinh hô hấp và quy tắc che miệng khi ho, tránh tụ tập đông người và tránh không gian kín.

Vắc xin này phòng ngừa được việc nhiễm và lây truyền vi rút không?

Vaccine này có thể so sánh được với các vaccine khác đã được sử dụng không?

Trả lời: Hiện nay, chúng ta không thể so sánh các loại vaccine với nhau được vì do cách tiếp cận khác nhau và quá trình nghiên cứu và sản xuất cũng khác nhau. Nhưng xét mặt bằng chung thì các loại vaccine đã có trong danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO sẽ hiệu quả trong việc phòng bệnh nặng và phải nhập viện khi nhiễm COVID-19.

Nguồn tham khảo: WHO và Bộ Y tế. Ngày cập nhật: 13/08/2021.

Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe mình và có quyết định phù hợp nhé!.

Bạn đang xem: Vaccine Vero Cell của Sinopharm phòng COVID-19: Những điều bạn cần biết

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/vaccine-vero-cell-sinopharm-phong-covid-19-1374569

Đừng quên chia sẻ bài viết: