Trộn màu gì ra màu xám? 3 Cách pha màu xám chuẩn nhất

Màu xám là một gam màu được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Thế nhưng bạn có biết trộn màu gì ra màu xám không? Cùngtìm hiểu 3 cách pha màu xám chuẩn nhất qua bài viết này nhé.

Màu xám là một gam màu được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Màu xám là màu gì? Trộn màu gì ra màu xám?

Màu xám còn được gọi là màu ghi, đây là màu thông thường trong tự nhiên. Màu xám được tạo ra bằng cách pha trộn giữa màu trắng và màu đen với những tỉ lệ khác nhau.

Màu xám có thể thay đổi cả tông màu và sắc thái. Tùy vào cách kết hợp màu đen và trắng mà ta sẽ được màu xám đậm hoặc nhạt. Trên dải quang phổ, màu xám có rất nhiều sắc thái khác nhau, ví dụ:

  • Màu xám đen (dark grays)
  • Máu xám nhạt (pale grays)
  • Màu xám xanh (blue grays)
  • Màu xám hồng (pink grays)
  • Màu xám kim loại (Metallic grays)...

Cách pha màu xám

Màu xám có ý nghĩa gì?

Màu xám được biết đến là một màu sắc bất động, không cảm xúc, thể hiện cho sự nhàm chán, buồn bã. Thế nhưng màu xám lại là tượng trưng cho sự trưởng thành, có trách nhiệm. Màu xám tạo cho chúng ta cảm giác tin cậy, ổn định và bền chắc.

Dựa theo tâm lý học của màu sắc thì màu xám cũng là màu của sự thỏa hiệp. Đôi khi, màu xám sẽ khiến cho bạn có được cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn, thoải mái mỗi khi bạn gặp phải những điều phiền muộn, khó khăn hay vất vả.

3 Cách pha màu xám chuẩn nhất

Cách pha màu xám cơ bản nhất

Cách pha màu xám khá đơn giản, bạn chỉ cần trộn màu đen và màu trắng theo tỉ lệ 1:1. Kết quả sẽ thu được là màu xám trung tính. Đây là gam màu xám thuần nhất. Để điều chỉnh sắc độ của màu xám này, bạn có thể tăng lượng màu đen hoặc màu trắng.

Nếu bạn muốn thực hiện cách pha màu xám đậm thì tăng thêm lượng màu đen. Còn nếu bạn muốn thực hiện cách pha màu xám nhạt thì có thể tăng thêm màu trắng.

Cách pha màu xám cơ bản nhất

Cách pha màu xám bằng việc kết hợp màu tương phản

Bạn có thể tận dụng những cặp màu tương phản như đỏ - xanh lá, cam - xanh dương hay vàng -tím... để tạo ra màu xám. Tùy vào tông màu xám mong muốn mà bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ các cặp màu khác nhau.

Cụ thể, bạn có thể tăng thêm màu đỏ, cam, vàng để tạo ra màu xám ấm hoặc tăng màu xanh lá, xanh dương, tím để tạo ra màu xám lạnh.

Cách pha màu xám bằng việc kết hợp màu tương phản

Cách pha màu xám từ 3 màu cơ bản

Phương pháp này áp dụng nguyên lý màu sắc, tức là bạn có thể trộn 3 màu cơ bản gồm đỏ, vàng, xanh dương để tạo ra màu xám cơ bản. Nếu tỉ lệ của 3 màu này bằng nhau, bạn sẽ tạo ra màu xám nhạt. Bên cạnh đó, bạn có thể tăng hoặc bớt lượng màu của bất kỳ 1 trong 3 màu đó để tạo ra được màu xám có sắc độ khác nhau.

Cụ thể, nếu bạn tăng thêm màu xanh dương thì sẽ tạo ra màu xám lạnh, còn nếu bạn tăng màu đỏ hoặc vàng thì sẽ tạo ra màu xám ấm.

Cách pha màu xám từ 3 màu cơ bản

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn biết được trộn màu gì ra màu xám cũng như 3 cách pha màu xám chuẩn nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Trộn màu gì ra màu xám? 3 Cách pha màu xám chuẩn nhất

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết