Triệu chứng 'bất thường' nhưng là dấu hiệu quan trọng cảnh báo trẻ nhiễm biến thể Omicron

Các bác sĩ ở London vừa đưa ra một triệu chứng "bất thường" gặp ở 15% trẻ em nhiễm Omicron trong bối cảnh đất nước này đang gia tăng các ca nhiễm biến thể mới.

Triệu chứng bất thường nhưng là dấu hiệu quan trọng cảnh báo trẻ nhiễm biến thể Omicron-1

Tiến sĩ David Lloyd, một bác sĩ đa khoa tại London (Anh) cho biết có tới 15% trẻ em được xác định nhiễm biến thể COVID-19 mới Omicron có biểu hiện phát ban trên da.

Những trẻ em này cũng có các triệu chứng giống như triệu chứng được cảnh báo ở biến thể Delta đối với người lớn như mệt mỏi, đau đầu và chán ăn.

Theo bác sĩ Lloyd, các triệu chứng được ghi nhận khi nhiễm biến thể Omicron hơi khác so với những biến thể cũ và phát ban là triệu chứng "khá quan trọng".

Bác sĩ nói thêm, các trường hợp có triệu chứng tương tự đang tăng gấp đôi và đây là vấn đề đáng quan tâm. Ông nói: "Chúng ta hãy hy vọng Omicron sẽ không phải là biến thể gây chết chóc nhiều như Delta và hy vọng rằng chúng ta có thể chiến thắng nó. Và đây là lúc chúng ta phải tìm hiểu về mối liên hệ giữa biến thể mới và triệu chứng này ".

Các chuyên gia cảnh báo nhiều trường hợp nhiễm COVID bị bỏ sót do có sự nhầm lẫn về các triệu chứng.

Ba triệu chứng chính của COVID-19 được Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe (NHS) đưa ra bao gồm ho dai dẳng, sốt cao, mất vị giác và khứu giác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, các dấu hiệu của biến thể đang bùng phát Omicron rất khác so với bộ ba triệu chứng trên.

NHS đưa ra 3 triệu chứng kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát vào tháng 3/2020 và cho tới hiện tại, khi biến thể mới xuất hiện, họ vẫn giữ nguyên các triệu chứng cảnh báo này.

Các chuyên gia y tế Nam Phi cho biết, các triệu chứng chính khi nhiễm Omicron là mệt mỏi, đau nhức cơ thể và đau đầu.

Tiến sĩ Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi cho biết các bệnh nhân nhiễm biến thể mới không có triệu chứng mất vị giác và khứu giác và kêu gọi NHS cần bổ sung các triệu chứng mới.

Hiện tại, Delta vẫn là biến thể thống trị ở Anh, nhưng với tình hình Omicron đang lan rộng, theo ước tính của các chuyên gia, Anh sẽ có khoảng 90.000 ca nhiễm biến thể này trước Giáng sinh.

Các chuyên gia y tế và các nhà phát triển vaccine vẫn đang nỗ lực tìm hiểu về biến thể mới và hy vọng sẽ có công bố mới trong 2 tuần tới.

Omicron được đánh giá là biến thể siêu lây nhiễm, có thể né tránh được vaccine nhưng để khẳng định được điều này vẫn phải có thêm các thí nghiệm.

Ngày 07/12, Vương Quốc Anh đã ghi nhận 437 ca nhiễm mới Omicron, tăng 101 ca so với ngày hôm trước.

Theo ông Tim Spector, giáo sư của Đại học King London, trong vòng 10 ngày tới, số ca nhiễm Omicron tại Vương Quốc Anh sẽ cao hơn hẳn những nước đang nằmg trong danh sách đỏ bị hạn chế đi lại.

Bạn đang xem: Triệu chứng 'bất thường' nhưng là dấu hiệu quan trọng cảnh báo trẻ nhiễm biến thể Omicron

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết