Tivi không nhận tín hiệu HDMI - Nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết nhất

Khi sử dụng tivi, nhiều lúc bạn sẽ gặp phải tình trạng tivi không nhận tín hiệu HDMI, khiến cho việc kết nối tivi với các thiết bị ngoài không thể thực hiện được, từ đó gây ảnh hưởng đến trải nghiệm. Cùng xem bài sau để biết nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

1Biểu hiện lỗi tivi không nhận HDMI

Lỗi tivi không nhận HDMI là lỗi thường xuyên xảy ra mà nhiều người sử dụng ít chú ý đến. Khi tivi của bạn mắc lỗi này màn hình sẽ bị tối đen hoặc xanh và chỉ hiển thị những thông báo như:

  • No signal (không có tín hiệu)
  • No information (không có thông tin)

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp tivi nhận tín hiệu nhưng chỉ có tiếng không có hình hoặc có hình mà mất tiếng, tín hiệu truyền đến tivi bị chập chờn,...

Biểu hiện lỗi tivi không nhận HDMI

2Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tivi không nhận HDMI

Do laptop chưa bật chế độ trình chiếu trên tivi

Nếu trường hợp laptop của bạn chưa bật chế độ trình chiếu thì tivi sẽ không thể nhận tín hiệu từ laptop hoặc tivi sẽ không truyền tải được hình ảnh nhưng vẫn có âm thanh.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này trên laptop sử dụng hệ điều hành Win XP, bạn chọn nút Control Panel, sau đó vào phần Settings trong Display và điều chỉnh các thông số. Đối với laptop sử dụng hệ điều hành Win 7, 8, 10, 11 thì bạn bấm cùng lúc 2 nút Windows và P, sau đó chọn Duplicate.

Do laptop chưa bật chế độ trình chiếu trên tivi

Do chưa chọn đúng cổng HDMI

Bạn đã thực hiện thao tác bật chế độ trình chiếu trên tivi bằng việc bật Duplicate hoặc Settings mà tivi vẫn không nhận tín hiệu từ HDMI? Trường hợp này bạn nên kiểm tra cổng HDMI đã được kết nối đúng chưa và bạn chọn đúng cổng đầu vào hiển thị trên tivi hay chưa nhé!

Cách khắc phục

Đầu tiên bạn cần quan sát và ghi nhớ vị trí mà bạn đã cắm HDMI phía sau tivi có số và kí hiệu là gì. Sau đó, trên màn hình tivi bạn tiếp tục nhấn vào nút INPUT/SOURCE và lựa chọn cổng HDMI tương ứng với vị trí cắm phía sau tivi.

Chọn đúng cổng HDMI

Do chỉnh tỉ lệ màn hình chưa đúng

Một trong những nguyên nhân thường nhận biết khi tivi không nhận tín hiệu HDMI đó là do bạn chưa chỉnh tỉ lệ màn hình chưa đúng. Điều này sẽ làm cho hình ảnh hiển thị trên tivi bị hẹp hơn so với laptop.

Cách khắc phục

Để khắc phục bạn cần thay đổi tỉ lệ của màn hình thành 16:9 sao cho phù hợp với laptop. Để thực hiện bạn có thể nhấn nút Size trên điều khiển tivi hoặc chọn mục Hình ảnh trong phần Cài đặt hiển thị và điều chỉnh lại tỉ lệ.

Do chỉnh tỉ lệ màn hình chưa đúng

Do chưa cho phép xuất âm thanh hoặc đang bị tắt tiếng

Nhiều trường hợp tivi chỉ hiển thị hình ảnh nhưng không có âm thanh, điều này có thể là do bạn vẫn chưa điều chỉnh âm lượng trên laptop dẫn đến việc âm thanh không thể xuất ra tivi.

Cách khắc phục

Bạn cần kiểm tra thật kĩ laptop đã cho phép phát âm thanh ra loa chưa, nút âm lượng có bị tắt tiếng không hay bạn đã bật âm lượng chưa. Nếu chưa thì bạn hãy điều chỉnh âm lượng trên laptop để tivi có thể phát tiếng được bình thường.

Do chưa cho phép xuất âm thanh hoặc đang bị tắt tiếng

Do tivi chưa bật nguồn, dây nguồn hỏng hoặc chỗ cắm bị lỏng

Tivi bị hỏng dây nguồn hoặc chỗ cắm lỏng cũng khiến tín hiệu bị chập chờn và tivi không thể nhận tín hiệu đầu vào một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể gặp tình trạng màn hình tivi đen hoàn toàn do chưa bật nguồn hoặc chưa kết nối nguồn điện cho tivi.

Cách khắc phục

Bạn cần kiểm tra mình đã kết nối nguồn điện cho tivi hay chưa. Tiếp đó, hãy kiểm tra kết nối dây nguồn (kể cả chỗ cắm với nguồn điện và chỗ cắm trên tivi), đảm bảo chỗ cắm nguồn không bị hỏng, lỏng lẻo.

Kiểm tra nguồn điện

Trường hợp ổ cắm bị lỏng ảnh hưởng đến hoạt động của tivi thì bạn nên thay một ổ cắm mới. Đồng thời, bạn hãy kiểm tra dây nguồn xem nó có bị đứt không. Nếu dây bị đứt, bạn có thể trang bị một sợi dây mới nhé!

Ổ cắm 5 lỗ 3 chấu dây 5m Điện Quang SM750SL

Ổ cắm 5 lỗ 3 chấu dây 5m Điện Quang SM750SL hỗ trợ nhiều chuẩn ổ cắm

Do chưa tắt chế độ Simplink

Chế độ Simplink được hiểu đơn giản là giúp cho tivi của bạn kết nối với các ứng dụng và dịch vụ bên ngoài để trở thành một màn hình đa phương tiện. Vì thế, khi bật chế độ này thì tivi của bạn sẽ không nhận được tín hiệu từ phía HDMI.

Cách khắc phục

Bạn cần kiểm tra các chi tiết khác của tivi nếu vẫn đảm bảo bình thường mà tivi vẫn không nhận tín hiệu từ HDMI thì bạn cần tắt ngay chế độ Simplink.

Do chưa tắt chế độ Simplink

Do chảo thu bị sai hướng

Một nguyên nhân có thể ít gặp nhưng cũng ảnh hưởng đến việc tivi không nhận tín hiệu đó là do chảo thu bị sai hướng. Điều này khiến cho tivi không thể bắt được tín hiệu từ chảo một cách tốt nhất.

Cách khắc phục

Nếu bạn đang dùng chảo thu xem truyền hình và kết nối với tivi qua cổng HDMI thì khi phát hiện tivi không thể nhận tín hiệu, bạn nên kiểm tra hướng của chảo và điều chỉnh về đúng vị trí ban đầu.

Do chảo, ăng ten bị sai hướng

Do cáp HDMI bị hỏng, lỗi hoặc bị bẩn chỗ tiếp nối

Nếu bạn đã đảm bảo tivi của bạn hoạt động bình thường mà vẫn không nhận được tín hiệu từ HDMI thì bạn nên kiểm tra lại dây cáp HDMI. Trường hợp cáp HDMI bị hỏng, lỗi hoặc chỗ tiếp nối quá bẩn cũng sẽ ảnh hưởng đến việc kết nối và làm cho tivi không nhận tín hiệu.

Cách khắc phục

Bạn cần thường xuyên kiểm tra cáp HDMI và đảm bảo rằng cáp vẫn đang hoạt động tốt, nếu cáp bị hỏng cần thay ngay cáp mới. Ngoài ra, bạn nên vệ sinh lỗ cắm thường xuyên và không để cho nơi tiếp nối bị bẩn.

Trường hợp không có tín hiệu đến từ việc cáp HDMI bị đứt, hỏng thì bạn có thể mua một chiếc cáp mới và kết nối bình thường nhé!

Do cáp HDMI bị hỏng, lỗi hoặc bị bẩn chỗ tiếp nối

Do cổng HDMI bị lỗi, hỏng hoặc chưa được vệ sinh

Trường hợp bạn đã trang bị một cáp HDMI mới và không bị lỗi nhưng tivi vẫn không nhận được tín hiệu thì nơi tiếp theo bạn nên kiểm tra đó là cổng HDMI của tivi. Trong quá trình sử dụng, cổng HDMI sẽ rất dễ bị bẩn và bị hỏng do được sử dụng rút ra và cắm vào nhiều lần.

Cách khắc phục

Tương tự như cáp HDMI, bạn nên thường xuyên kiểm tra và mang đi sửa chữa nếu phát hiện cổng HDMI bị lỗi. Ngoài ra, phải vệ sinh thật kỹ trước khi sử dụng để tránh tình trạng tivi không nhận tín hiệu.

Do cổng HDMI bị lỗi, hỏng hoặc chưa được vệ sinh

3Một số lưu ý khi kết nối thiết bị với tivi qua cổng HDMI

Nhìn chung, việc tivi không nhận tín hiệu HDMI đều được xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì thế, bạn nên kiểm tra từ những bước dễ nhất như lỗ cắm bị hỏng, bị bẩn, dây cáp bị lỏng,... rồi mới đến những nguyên nhân kỹ thuật như tắt chế độ Simplink, chỉnh tỉ lệ màn hình nhé!

Bên cạnh đó, việc giữ vệ sinh cho dây cáp cũng như cổng tiếp nối trên thiết bị là điều cần thiết để giảm nguy cơ không thể kết nối do bụi bẩn gây ảnh hưởng đến đường truyền. Tuy nhiên, khi vệ sinh bạn cũng cần cẩn thận tránh làm trầy xước cổng kết nối gây hỏng, và thao tác kết nối cũng nên được tiến hành một cách nhẹ nhàng, tránh dùng lực quá mạnh.

Trên đây là bài viết tivi không nhận tín hiệu HDMI - Nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết nhất. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp nhé!

Bạn đang xem: Tivi không nhận tín hiệu HDMI - Nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết nhất

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Chia sẻ bài viết