Thu nhập 10 triệu trở xuống hãy áp dụng ngay quy tắc vàng 'chỉ tiêu 1%' này để tiết kiệm hiệu quả

Quy tắc này sẽ giúp những ai có mức thu nhập trung bình kiểm soát chi tiêu hiệu quả.

Khi bạn chi tiêu quá nhiều, cảm giác xấu hổ hoặc hối tiếc có thể xảy ra và thậm chí là ngăn cản bạn khỏi các mục tiêu tài chính và tiết kiệm tiền trong tương lai. Mặt khác, không chi tiêu cho những thứ hoặc trải nghiệm mang lại niềm vui cho bạn có thể gây ra cảm giác thiếu thốn. Vì vậy, làm thế nào để bạn tìm thấy số tiền cần tiết kiệm phù hợp?

Chris Browning là một nhà phân tích tài chính và là host của Podcast Popcorn Finance. Anh đã được nghe rất nhiều về các chiến lược sáng tạo mà mọi người sử dụng để hạn chế chi tiêu của họ.

Một trong những cuộc trò chuyện mà anh yêu thích nhất đến từ Glen James, host của một trong những Podcast tài chính hàng đầu của Úc, My Millennial Money.

Quy tắc chi tiêu 1% để tiết kiệm tiền: Mua hay không mua?

Thu nhập 10 triệu trở xuống hãy áp dụng ngay quy tắc vàng chỉ tiêu 1% này để tiết kiệm hiệu quả-1

Trong cuộc trò chuyện về cách tiêu tiền vào những thứ chúng ta thích mà không bị "phá sản" mỗi tháng, James đã chia sẻ với Chris về quy tắc chi tiêu 1% của anh ấy thứ mà anh ấy đã nghĩ ra sau khi mua một chiếc Apple Watch với giá 1,300$ (khoảng 30 triệu đồng).

James cho biết: "Đó là một vấn đề bởi vì khi thức dậy vào sáng hôm đó, người khách hàng này của tôi không định mua một chiếc đồng hồ có giá hơn một nghìn đô la như vậy. Vì vậy, ngay lập tức, anh ấy đã đến gặp tôi và quyết định rằng cần kiếm ngay một cách để quản lý chi tiêu của mình.

Quy tắc chi tiêu 1% của James đưa ra cho khách hàng này rất đơn giản:

Nếu bạn muốn chi tiêu cho một thứ gì đó - không cần thiết - có giá hoặc vượt quá 1% tổng thu nhập hàng năm của mình thì bạn phải đợi một ngày trước khi mua. Trong thời gian đó, hãy tự hỏi bản thân: Tôi có thực sự cần thứ này không? Tôi có thể mua được không? Tôi sẽ thực sự sử dụng nó? Liệu tôi có hối hận không?

Nếu sau một đêm ngon giấc, bạn vẫn thấy đó là một ý kiến hay, thì hãy tiếp tục và mua hàng. Hoặc nếu không, bạn có thể tiết kiệm tiền cho các mục tiêu khác.

Giả sử tổng lương 1 tháng của bạn là 10 triệu đồng và đang muốn mua 1 tấm thảm với giá 500.000 đồng (lớn hơn 1% thu nhập của bạn). Bạn sẽ cần đợi một ngày trước khi đưa ra quyết định. Ngay cả khi tấm thảm ở nhà bạn đang sử dụng hiện tại đã bị sờn thì con số 300.000 đồng vẫn là quá nhiều so với thu nhập. Và chỉ cần suy nghĩ kỹ lại về quyết định, bạn có thể chuyển hướng tìm các lựa chọn khác có giá thành rẻ hơn, hoặc không mua nữa.

Đó là một quy tắc tốt để quản lý chi tiêu

Thu nhập 10 triệu trở xuống hãy áp dụng ngay quy tắc vàng chỉ tiêu 1% này để tiết kiệm hiệu quả-2

James nói: Quy tắc 1% là một cách đơn giản và thực sự hiệu quả với những ai muốn kiểm soát chi tiêu một cách nhanh nhất. Đặc biệt, phương pháp này phù hợp với những ai có thu nhập trung bình để tạo ra một giới hạn.

"Nếu thu nhập của bạn cao, nó có thể sẽ không hiệu quả vì 1% lương có thể vẫn là một con số quá cao. Ngược lại, 1% cũng có thể là quá nhiều đối với những người có thu nhập thấp. Trong trường hợp đó, tôi đề xuất đặt giới hạn nhỏ hơn thành quy tắc 0,5%. Dù tỷ lệ phần trăm là bao nhiêu, nó sẽ có ý nghĩa dựa trên tình hình tài chính, nhu cầu, mục tiêu và các ưu tiên của bạn".

Tất nhiên, có nhiều biến thể khác của quy tắc chi tiêu, nhưng nhiều người đặt ra một giới hạn nghiêm ngặt. Phương pháp 1% được nhiều người tin tưởng và sử dụng vì nó vừa đủ với tài chính và cảm xúc chi tiêu của mọi người. Nó giống như một lời nhắc nhở hãy suy nghĩ trước khi hành động, thiết lập ranh giới và xác định các giới hạn trước khi tiêu tiền.

"Có thể bạn muốn tiết kiệm để mua nhà hoặc nghỉ hưu sớm. Vì vậy, nếu bạn có thể hạn chế mức chi tiêu đó, bạn có thể tiết kiệm tiền và đạt được mục tiêu nhanh hơn", James nói.

Bạn đang xem: Thu nhập 10 triệu trở xuống hãy áp dụng ngay quy tắc vàng 'chỉ tiêu 1%' này để tiết kiệm hiệu quả

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết