Tháng 7 cô hồn: Vì sao người Việt tuyệt đối kiêng chuyển nhà, mua vàng?

Vào tháng 7 Âm lịch hàng năm (còn được gọi là tháng cô hồn), người dân Việt Nam thường tránh làm một số việc quan trọng. Trong số này có việc kiêng chuyển nhà, mua vàng. Vì sao...

Theo giai thoại dân gian, vào tháng 7 Âm lịch, Diêm Vương sẽ cho mở Quỷ Môn quan để các linh hồn ma quỷ không được thờ tự, phải sống lang bạt được trở về dương gian. Đến ngày 15 tháng 7 Âm lịch, tất cả quỷ hồn đều phải quay lại địa ngục khi Quỷ Môn đóng cửa.Do vậy, trong tháng 7 Âm lịch người dân thường kiêng làm một số việc quan trọng như: khai trương, động thổ, nhập trạch... để tránh gặp vận xui.Đặc biệt, trong tháng cô hồn, nhiều người Việt kiêng chuyển nhà, mua vàng vì không đem lại may mắn. Bởi lẽ, theo quan niệm dân gian, tháng 7 Âm lịch hàng năm là mùa Vu Lan báo hiếu, là thời điểm giao thoa giữa linh hồn người đã khuất và con người ở cõi dương.Trong phong thủy nhà đất, đặc biệt là với những người kinh doanh bất động sản, quan niệm rằng: "Chuyển nhà trong tháng 7 Âm lịch thường kinh động đến người đã khuất”.Từ xa xưa, dân gian đã quan niệm: "Trần sao Âm vậy”. Vì vậy, trong tiềm thức, người dân Việt thường hạn chế chuyển nhà vào tháng 7 Âm lịch.Về việc kiêng mua vàng trong tháng 7 Âm lịch, dân gian quan niệm đây là tháng rất xấu, thậm chí coi là tháng của ma quỷ. Nếu bạn mua vàng trong tháng cô hồn thì những linh hồn ma quỷ này nghĩ bạn rất giàu.Theo đó, ma quỷ sẽ đeo bám, quấy phá cuộc sống nhằm hưởng lộc từ gia chủ. Nếu không được cúng đàng hoàng thì linh hồn ma quỷ sẽ cản trở, quấy nhiễu khiến công việc của gia chủ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là xui xẻo.Trả lời trên báo Dân Việt, Giáo sư Trần Lâm Biền cho hay, quan niệm kiêng mua vàng mới xuất hiện những năm gần đây chứ trước kia chưa có. Theo ông, vàng ròng hay còn gọi là tử kim. Tử ở đây nghĩa là chết, kim là kim loại.“Thường người ta thết vàng cho các tượng Phật mà tượng Đức Phật và Bồ tát thường ở tây phương cực lạc. Tháng này (tức tháng 7 Âm lịch) có gắn với thế giới bên kia nên người ta nghĩ mua vàng không có lợi”, Giáo sư Trần Lâm Biền nói về quan niệm kiêng mua vàng trong tháng cô hồn.Mời độc giả xem video: Đà Nẵng: Xã hội hóa Lễ hội Vu Lan báo hiếu tại Ngũ Hành Sơn. Nguồn: THĐT1.

Thang 7 co hon: Vi sao nguoi Viet tuyet doi kieng chuyen nha, mua vang?
Theo giai thoại dân gian, vào tháng 7 Âm lịch, Diêm Vương sẽ cho mở Quỷ Môn quan để các linh hồn ma quỷ không được thờ tự, phải sống lang bạt được trở về dương gian. Đến ngày 15 tháng 7 Âm lịch, tất cả quỷ hồn đều phải quay lại địa ngục khi Quỷ Môn đóng cửa.
Thang 7 co hon: Vi sao nguoi Viet tuyet doi kieng chuyen nha, mua vang?-Hinh-2
Do vậy, trong tháng 7 Âm lịch người dân thường kiêng làm một số việc quan trọng như: khai trương, động thổ, nhập trạch... để tránh gặp vận xui.
Thang 7 co hon: Vi sao nguoi Viet tuyet doi kieng chuyen nha, mua vang?-Hinh-3
Đặc biệt, trong tháng cô hồn, nhiều người Việt kiêng chuyển nhà, mua vàng vì không đem lại may mắn. Bởi lẽ, theo quan niệm dân gian, tháng 7 Âm lịch hàng năm là mùa Vu Lan báo hiếu, là thời điểm giao thoa giữa linh hồn người đã khuất và con người ở cõi dương.
Thang 7 co hon: Vi sao nguoi Viet tuyet doi kieng chuyen nha, mua vang?-Hinh-4
Trong phong thủy nhà đất, đặc biệt là với những người kinh doanh bất động sản, quan niệm rằng: "Chuyển nhà trong tháng 7 Âm lịch thường kinh động đến người đã khuất”.
Thang 7 co hon: Vi sao nguoi Viet tuyet doi kieng chuyen nha, mua vang?-Hinh-5
Từ xa xưa, dân gian đã quan niệm: "Trần sao Âm vậy”. Vì vậy, trong tiềm thức, người dân Việt thường hạn chế chuyển nhà vào tháng 7 Âm lịch.
Thang 7 co hon: Vi sao nguoi Viet tuyet doi kieng chuyen nha, mua vang?-Hinh-6
Về việc kiêng mua vàng trong tháng 7 Âm lịch, dân gian quan niệm đây là tháng rất xấu, thậm chí coi là tháng của ma quỷ. Nếu bạn mua vàng trong tháng cô hồn thì những linh hồn ma quỷ này nghĩ bạn rất giàu.
Thang 7 co hon: Vi sao nguoi Viet tuyet doi kieng chuyen nha, mua vang?-Hinh-7
Theo đó, ma quỷ sẽ đeo bám, quấy phá cuộc sống nhằm hưởng lộc từ gia chủ. Nếu không được cúng đàng hoàng thì linh hồn ma quỷ sẽ cản trở, quấy nhiễu khiến công việc của gia chủ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là xui xẻo.
Thang 7 co hon: Vi sao nguoi Viet tuyet doi kieng chuyen nha, mua vang?-Hinh-8
Trả lời trên báo Dân Việt, Giáo sư Trần Lâm Biền cho hay, quan niệm kiêng mua vàng mới xuất hiện những năm gần đây chứ trước kia chưa có. Theo ông, vàng ròng hay còn gọi là tử kim. Tử ở đây nghĩa là chết, kim là kim loại.
Thang 7 co hon: Vi sao nguoi Viet tuyet doi kieng chuyen nha, mua vang?-Hinh-9
“Thường người ta thết vàng cho các tượng Phật mà tượng Đức Phật và Bồ tát thường ở tây phương cực lạc. Tháng này (tức tháng 7 Âm lịch) có gắn với thế giới bên kia nên người ta nghĩ mua vàng không có lợi”, Giáo sư Trần Lâm Biền nói về quan niệm kiêng mua vàng trong tháng cô hồn.
Mời độc giả xem video: Đà Nẵng: Xã hội hóa Lễ hội Vu Lan báo hiếu tại Ngũ Hành Sơn. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Tháng 7 cô hồn: Vì sao người Việt tuyệt đối kiêng chuyển nhà, mua vàng?

Chuyên mục: Phong thủy

Chia sẻ bài viết