Sự thật về quýt Úc siêu ngọt, giá chỉ 40.000 đồng/kg

Theo các đơn vị nhập khẩu trái cây, quýt Úc nhập khẩu chính ngạch hiện chưa vào mùa, giá bán lại cao, không có mức giá 40.000 đồng/kg như hiện nay.

Từ đầu tháng 3 tới nay, ở hầu hết các chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM đang bán loại quýt được giới thiệu là “quýt Úc” với giá chỉ từ 35.000 – 40.000 đồng/kg, một số nơi bán hàng loại 1 có giá trên 50.000 đồng.

Khảo sát tại chợ Phạm Văn Bạch (Gò Vấp), các quầy hàng trái cây gắn bảng giới thiệu “quýt Úc siêu ngọt” với bề ngoài căng bóng, vỏ dày khó bóc, quả còn cuống lá xanh, màu cam đậm, trên vỏ không dán tem nhãn.

Tại một điểm bán vỉa hè dọc chợ Phạm Văn Bạch, quýt Úc có giá 40.000 đồng/kg. Người bán cho biết, lý do giá rẻ hơn quýt trong nước là do “quýt Úc” đang vào mùa, quả lại ngọt hơn hàng trong nước, chính vì thế đây là mặt hàng bán chạy trong những tuần gần đây.

Sự thật về quýt Úc siêu ngọt, giá chỉ 40.000 đồng/kg-1

"Quýt Úc" đang rao bán tại chợ Phạm Văn Bạch có giá 40.000 đồng/kg. Ảnh: Thu Hà

Không chỉ tại chợ truyền thống, trên mạng xã hội như Facebook, quýt Úc cũng đang được rao bán với giá cao hơn từ 45.000 – 65.000 đồng/kg đối với kích cỡ nhỏ, và giao động 120.000 đồng/kg đối với hàng loại 1.

Trao đổi với PLO, bà Hồ Ngọc Trâm, Người sáng lập Đà Lạt Ecofarm và giám đốc kinh doanh của chuỗi thương hiệu Chợ Phố cho biết, quýt Úc có nhiều đầu mối nhập khác nhau, nhưng hiện tại hàng nhập khẩu chính ngạch chưa về, hoặc có về thì rất ít.

“Phải 2- 3 tháng nữa thì quýt Úc mới vô vụ rộ và nguồn hàng mới dồi dào. Hiện các sản phẩm được cho là “quýt Úc” được bán tại chợ truyền thống với giá 35.000 – 45.000 đồng thực chất là quýt Trung Quốc, một số nơi bán có tem nhãn nhưng giá vô cùng rẻ thì có thể là do tiểu thương tự dán vào".

Sự thật về quýt Úc siêu ngọt, giá chỉ 40.000 đồng/kg-2

Một loại quýt Úc nhập khẩu chính ngạch và có tem chính ngạch thể hiện trên quả. Ảnh: Hồ Ngọc Trâm.

Bà Trâm cũng cho biết quýt Úc khi nhập khẩu chính ngạch có đầy đủ giấy tờ sẽ có phần tem nhãn khác với các loại như 2.P.H hay A.P.H trên thị trường, và giá bán hàng chính ngạch sẽ khá cao.

Khảo sát cho thấy một số đơn vị nhập khẩu uy tín như Farmet Market đang bán quýt Úc thương hiệu Quýt Úc Rosewood với giá gốc 149.000 đồng/kg, chợ Phố cũng bán các dòng quýt Úc Califressh với giá 120.000 đồng/kg.

“Với các mặt hàng có ký hiệu 2.P.H hoặc A.P.H... là quýt Úc nhưng có xuất xứ Trung Quốc”- bà Trâm nói.

Đồng quan điểm với bà Trâm, thương hiệu trái cây Oishi Friut cũng có đăng tải công khai trên Fanpage về các sản phẩm quýt Úc để người dân hiểu công khai về nguồn gốc sản phẩm. Theo đó những sản phẩm quýt các tem có mã 2PH, APH là hàng Trung Quốc. Và quýt Úc chính ngạch sẽ có tem khác.

Bà Cát Vy Anh, chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu tại quận 12 cũng bày tỏ: “Các sản phẩm quýt có dán mã 2.PH, A.P.F, A.P.H, thực chất là quýt giống Úc hàng Trung Quốc nhưng đây đều là hàng loại cao cấp, giá bán cũng cao, quả chất lượng, vị ngọt. Còn loại quýt được gọi là quýt Úc không tem nhãn bán ngoài chợ là hàng Trung giá rẻ".

Một lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức xác nhận, quýt Úc (chuẩn của Úc) ít về chợ này do được nhập khẩu theo mùa, giá cao, khó bán. Hiện nay, quýt về chợ chủ yếu là của trong nước và từ Trung Quốc.

Sự thật về quýt Úc siêu ngọt, giá chỉ 40.000 đồng/kg-3

"Quýt Úc" đang bán đầy vỉa hè với giá rẻ hơn cả quýt đường trong nước. Ảnh: Thu Hà

Bạn đang xem: Sự thật về quýt Úc siêu ngọt, giá chỉ 40.000 đồng/kg

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết