Phát hiện chất ma tuý mới trong thuốc lá điện tử

30 phút sau khi thử hương vị mới của thuốc lá điện tử, nam học sinh lớp 8 ngủ thiếp đi, khi tỉnh dậy bị nôn nhiều, ảo giác, đầu óc choáng váng.

Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội) mới đây đã tiếp nhận nam bệnh nhân 14 tuổi, học sinh lớp 8, trường THCS ở Hà Nội, bị ngộ độc thuốc lá điện tử.

Bệnh nhân cho biết trước đó đã từng hút thuốc lá điện tử nhưng gần đây được bạn bè rủ dùng thử hương vị mới. Theo nam sinh, trước khi sử dụng cũng không biết lọ tinh dầu để hút thuốc lá điện tử có chất gì bên trong.

Phát hiện chất ma tuý mới trong thuốc lá điện tử-1
Nam bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử điều trị tại Trung tâm chống độc

"Lúc đầu hút cháu không có cảm giác gì, sau khoảng 30 phút thuốc ngấm tác dụng, cháu ngủ thiếp đi. Khi tỉnh dậy thì bị ảo giác, nôn nhiều và thấy đầu óc choáng váng…” - nam bệnh nhân chia sẻ.

Đang cấp cứu tại Trung tâm chống độc, nam bệnh nhân 23 tuổi (ở Hà Nội) cũng được chẩn đoán ngộ độc ma túy sau khi sử dụng thuốc lá điện tử tại phòng trọ. Thanh niên này được chủ phòng trọ phát hiện và đưa đi cấp cứu.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, kích thích vật vã, rối loạn ý thích, tiêu cơ vân, tổn thương cơ rất nặng và suy thận. Sau gần 1 tuần điều trị, nam bệnh nhân vẫn xanh xao, thất thần, mệt mỏi...

Nam thanh niên cho biết đã hút thuốc lá điện tử được 3 năm và thường mua sản phẩm này trên mạng xã hội. Lần này, khi hút xong đầu óc lơ mơ, rồi lịm đi và không nhớ gì xảy ra sau đó.

Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết Trung tâm đã gửi mẫu tinh dầu thuốc lá điện tử mà thanh niên nói trên sử dụng đi kiểm nghiệm. Kết quả dương tính với chất ma túy thế hệ mới.

Theo bác sĩ Nguyên, trong mẫu thuốc lá điện tử này đã tìm thấy chất MDMB Butinaca - đây là chất ma túy hay được gọi là cần sa tổng hợp, tuy nhiên có cấu trúc khác hẳn cần sa. Loại ma túy thế hệ mới này hiện mới chỉ có một vài phòng thí nghiệm ở nước ta phát hiện được. Các thiết bị của bệnh viện chưa xét nghiệm được.

Phát hiện chất ma tuý mới trong thuốc lá điện tử-2
Bác sĩ cảnh báo nhiều loại thuốc lá thế hệ mới có chứa ma tuý

"Độc tính của chất ma túy này đã ảnh hưởng đến thần kinh, tim mạch, cơ, thận, đa cơ quan. Đây cũng là minh chứng cho thấy ma túy thế hệ mới lẩn khuất trong các loại thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử cũng là môi trường dung túng cho các loại thuốc lá mới mà hiện nay chúng ta chưa giải quyết được"- bác sĩ Nguyên lo ngại.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thời gian qua các cơ quan chức năng đã tổ chức những đợt ra quân xử lý nhiều vụ liên quan đến ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử. Bộ Y tế cũng đã đã báo cáo Chính phủ và Quốc hội những biện pháp xử lý, trong đó đề xuất cấm lưu hành thuốc lá thế hệ mới.

Các chuyên gia y tế cho rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng là nguyên nhân quan trọng làm gia tăng tỉ lệ sử dụng thuốc lá, tăng nguy cơ sử dụng ma túy và các chất kích khác.

Trên thế giới, ít nhất 32 quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng chính sách cấm hoàn toàn các sản phẩm thuốc lá điện tử. Hiện nhiều bộ, ngành tại Việt Nam đang bàn luận về việc cần cấm lưu hành thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ sức khoẻ người dân nhất là thanh thiếu niên.

Bạn đang xem: Phát hiện chất ma tuý mới trong thuốc lá điện tử

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết