Nữ vận động viên điền kinh, nhảy cao e ngại vì trang phục thi đấu

Mặc đồ ngắn, chật có thực sự giúp các nữ VĐV điền kinh, nhảy cao, nhảy sào,.. cải thiện được tính hiệu quả trong thi đấu?

Sự kiện: Xu hướng thời trang Tin ảnh, phong cách người mẫu hot

Theo tờThe New York Times, trang phục của phụ nữ là đề tài bên lề hấp dẫn nhất trong các sự kiện thể thao. Trong đó, phái nữ nên mặc bikini hay quần đùi/váy, mặc đồ dài hay đồ ngắnđể phân biệt với nam giới cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

HLV củaKatelyn Hutchinson - VĐVđiền kinh của Đại học Kentucky (Mỹ) cho biết, riêng với đồng phục của các nữ VĐVđiền kinh"đều rất chật", bao gồm quần nhỏ, bó và áo thun ômsát,gần giống với một bộ đồ bơi từcác giải đấu cấp ba, đại học cho đến những cuộc thi chuyên nghiệp. Trong khi trang phục của các VĐV nam thì vẫn được giữ nguyên."Loại trang phục 'một kích thước dành cho tất cả'sẽ không phù hợp với môn thể thao này",Jordana Katcher - phó Chủ tịch trang phục thể thao nữ toàn cầu của Nike nói.

Nữ vận động viên điền kinh, nhảy cao e ngại vì trang phục thi đấu - 1

Đồng phục được ví như bikini của các nữ VĐV điền kinh.

Các VĐV nhảy sào, nhảy cao cũng sử dụng trang phục tương tự.

Lý giải về điều này, nhà Sử họcSusan Cahn cho rằng, việc trang bị cho VĐV nữnhững bộ đồ nhỏ, chậtgiúp cho họtrở nên nữ tính và gợi cảm hơn, nhằm mục tiêu xóa bỏ nỗi sợ hãi vềthể thao đang "nam tính hóa phụ nữ". Một mặt khác, trang phục thi đấu nhỏ, gọn dành cho các nữVĐV điền kinh còn giúpcải thiệnthành tích đến từng mili giây.

Tuy nhiên, nhiều VĐV nữ cảm thấy e ngại mỗi khi diện đồ ngắn chẳng khác gì bikini thi đấu vì thường xuyên nhận phải những cái nhìn soi mói của khán giả.

"Chúng tôi không biết tại sao những quy tắc đó lại như vậy. Tại sao chúng tôikhông thể mặc quần đùi khi chúng tôi có thể thi đấu tốt như mặc bikini.Nếu mặc bikini, chúng tôi phải luôn chú ý kiểm tra xem nó có đang 'ở đúng vị trí' không. Điều đó có nghĩa là chúng tôi đang tập trung vào những thứ khác ngoài thể thao, và đó không phải là thứ chúng tôi muốn. Chúng tôi chỉ muốn được đối xử bình đẳng như nam giới", VĐVJulie Aspelund Berg nêu cảm nghĩ.

Còn VĐV Katelyn Hutchinson chia sẻ với CNN rằng, lần cuối cùng cô cảm thấythoải máitrong bộ đồ thi đấu không phải làbikini, mà làthiết kếtheo kiểu đua xe trong giải đấu ở trường trung học.

Nữ vận động viên điền kinh, nhảy cao e ngại vì trang phục thi đấu - 6Người ta cho rằng,bikini giúp VĐV nữcải thiện thành tíchđến từng mili giây khi thi đấu nhưng thực tế thì không hẳn. Có rất nhiều VĐV nữ chứng minh, trang phục không ảnh hưởng đến hiệu suất thi đấu của họ.

Nữ vận động viên điền kinh, nhảy cao e ngại vì trang phục thi đấu - 7

The New York Times cho hay, cơ quan quản lý điền kinhở cấp đại học và chuyên nghiệp tại Mỹ không quy định sự khác biệt trong trang phục của nam và nữ VĐV vì nókhông hoàn toàn liên quan đến tính hiệu quả cũng nhưhiệu suất thi đấu.

Gần đây, nhiều VĐV nữ đã bắt đầu sử dụng trang phụchướng đến sự thoải mái. Điển hình nhưBrigid Kosgei vẫn mặc quần đùi thi đấuvà nắm giữ nhiềukỷ lục về marathon. Ngoài ra,Florence Griffith Joyner từng 3 lần đoạt huy chương vàng,là người tiên phong sử dụng bộ đồ đua có màu sắc táo bạo để"đẩy lùi những ý tưởng hạn hẹp về sự nữ tính trong thể thao". Hay khoảnh khắc VĐV Nikki Hiltzmặc quần đùi và áo thun rộng thùng thình giành chiến thắng trong trận chung kết 1.500m tại Giải vô địch trong nhà USATF 2023.

Nữ vận động viên điền kinh, nhảy cao e ngại vì trang phục thi đấu - 8

Nikki Hiltz trongtrận chung kết 1.500m tại Giải vô địch trong nhà USATF 2023.

Chia sẻ
Theo Vy Cầm (Arttimes)

Bạn đang xem: Nữ vận động viên điền kinh, nhảy cao e ngại vì trang phục thi đấu

Chuyên mục: Thời trang

Chia sẻ bài viết