Nữ bệnh nhân bị liệt nửa người do viêm não virus

Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ, 51 tuổi, tiền sử đái tháo đường, vào viện vì yếu nửa người trái, kèm theo co giật.

Nữ bệnh nhân bị liệt nửa người do viêm não virus-1
Hình minh họa.

Bệnh nhân xuất hiện đau đầu 3 ngày trước khi vào viện, đến trước ngày vào viện 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện nói khó, kèm theo yếu nhẹ nửa người trái.

Sáng cùng ngày vào viện, bệnh nhân thấy yếu nửa người trái hơn và đặc biệt là xuất hiện những cơn co giật, co giật nhiều lần, mỗi lần kéo dài 2-3 phút.

Bệnh nhân vào đến Trung tâm Đột Quỵ trong tình trạng đau đầu nhiều, nói khó, liệt nửa người trái cơ lực 4/5.

Các bác sĩ đã cho bệnh nhân làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết và được chụp cộng hưởng từ sọ não, cho kết quả: Tổn thương dạng nhồi máu não nhu mô não thùy thái dương đỉnh phải và không có hình ảnh tắc mạch lớn. Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ nhồi máu não và kiểm soát đường huyết.

Tuy nhiên, trong ngày hôm đó, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn co giật (7-8 lần), co giật toàn thân, mỗi cơn kéo dài 2-3 phút. Sau cơn co giật, bệnh nhân tỉnh nhưng không nhớ sự việc đã xảy ra, kèm theo sốt nhẹ 37,5 độ C, hội chứng màng não nghi ngờ, tim phổi ổn định.

Các bác sĩ đã quyết định làm thêm xét nghiệm dịch não tủy cho bệnh nhân, kết quả cho thấy: dịch não tủy trong, áp lực tăng, có 92 tế bào (70% là tế bào lympho), protein dịch não tủy là 0.53g/l, glucose dịch não tủy là 10.38 mmol/l.

Kết hợp với kết quả cộng hưởng từ sọ não, các bác sĩ đi tới chẩn đoán: Bệnh nhân bị viêm não virus/đái tháo đường. Quyết định điều trị cho bệnh nhân theo phác đồ viêm não virus và kiểm soát đường huyết kết hợp tập phục hồi chức năng phần tay chân liệt cho bệnh nhân

Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh, không sốt, đỡ đau đầu hơn, số cơn co giật giảm (1-2 cơn/ngày), tình trạng liệt cải thiện và đến ngày thứ 3, bệnh nhân hết co giật.

Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân đỡ đau đầu, không sốt, không co giật, tự đi lại được. Bệnh nhân được ra viện.

Theo các bác sĩ, viêm não là tình trạng viêm của nhu mô não, biểu hiện bằng sự rối loạn chức năng thần kinh - tâm thần khu trú hoặc lan tỏa. Nguyên nhân của viêm não thường gặp nhất là nhiễm virus. Một số ví dụ điển hình là do Herpes virus, do Arbovirus lây truyền do muỗi, hoặc các côn trùng khác, bệnh dại gây nên do vết cắn của một số động vật nhiễm bệnh như chó, mèo.

Người bệnh viêm não do virus được phát hiện và điều trị sớm bằng acyclovir tĩnh mạch thường tiến triển tốt dần, sốt giảm dần và nhiệt độ trở về bình thường trong 3-5 ngày, ý thức cải thiện dần. Một số ít người bệnh vẫn có di chứng về thần kinh sau điều trị, nhất là người trên 50 tuổi. Các di chứng có thể gặp bao gồm động kinh, sa sút trí tuệ, giảm trí nhớ...

Ngược lại, người không được điều trị đặc hiệu bằng thuốc acyclovir hoặc điều trị muộn có tỷ lệ tử vong cao, hoặc để lại di chứng thần kinh nặng nề nếu sống sót.

Bạn đang xem: Nữ bệnh nhân bị liệt nửa người do viêm não virus

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết