Những thói quen tốt của một hậu vệ ném bóng rổ giỏi

Môn bóng rổ đang ngày càng phồ biến bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại như rèn luyện sức khỏe, tăng chiều cao, tăng tính linh hoạt... Đây là một trò chơi đồng đội và thường đòi hỏi bạn phải chú ý, nhanh nhẹn, phối hợp nhịp nhàng với các đồng đội của mình. Bạn có thể chơi bóng rổ với các kỹ năng cơ bản, nhưng là một cầu thủ giỏi, bạn cần phải nỗ lực rất nhiều và thói quen là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Hãy tham khảo các thói quen tốt cần có của một hậu vệ ném bóng rổ giỏi.

Biết được điểm mạnh của mình

Một trong những khác biệt lớn, cực lớn giữa một vận động viên đỉnh cao và một vận động viên bóng rổ giỏi chính là sự khác biệt trong nhận thức. Hậu vệ ném giỏi theo dõi người phòng thủ như thế nào để ra chiêu còn hậu vệ ném đỉnh cao sẽ tìm cách để ném rổ ở vị trí họ giỏi nhất. Do vậy, hãy biết bạn mạnh ở vị trí nào để ném bóng cho phù hợp, ví dụ như bạn thích nhận bóng ở khu vực cánh trái, góc 45 độ. Hãy tìm cách đưa mình đến vị trí đó thường xuyên.

Biết được điểm mạnh của mình là yếu tố cần thiết trong tập luyện bóng rổ
Biết được điểm mạnh của mình là yếu tố cần thiết trong tập luyện bóng rổ

Kết hợp tốt với đồng đội của mình

Nếu bạn thuận ở vị trí nào hãy nói với đồng đội của mình để họ truyền bóng cho mình được tốt nhất. Đừng để họ phải đoán bạn muốn nhận bóng ở vị trí nào. Bóng rổ là kết quả của tinh thần đoàn kết. Hãy bảo đảm là bạn giao tiếp không ngừng với đội về vị trí mà bạn muốn có bóng, kiểu ném mà bạn thích hoặc kiểu chuyền bóng muốn nhận v..v.. Dù đó là chuyện nhỏ nhưng lại quan trọng để biến trận đấu dễ thở hơn cho mọi người, trong đó bao gồm cả chính bạn

Cải thiện tay mà mình không thuận

Nếu bạn thuận tay phải thì hãy làm cho vị trí tay bên trái của bạn cũng được cải thiện, dù không được tốt như tay phải nhưng chí ít cũng cải thiện tình hình, đừng để nó quá tồi. Nếu bạn có thể đột phá vào trong thì cũng nên biết ném rổ. Và nhớ lại nguyên tắc 1 là hãy chọn vị trí tốt nhất của mình trên sân để ném bóng rổ.

Hãy ném bóng ở cự ly trung bình

Đây là cự ly mà rất khó phòng thủ vì nó xa cách rổ tầm 4-5 mét. Thực tế, rất ít người phòng thủ ở vị trí xa thế này vì không phải cầu thủ nào cũng ném được ở vị trí này. Với vị trí này có nhiều cách ném và bước đánh nên rất khó để đối thủ đoán trước bạn đang làm điều gì nên rất khó để phòng thủ. Cầu thủ phòng ngự được dạy để bước ra khi ném và chặn đường lên rổ. Sẽ ít người chú ý mà biết cách chặn bước nhảy lên ném liền và thả bóng.

Môn bóng rổ giúp bạn rèn luyện sức khỏe tuyệt vời
Môn bóng rổ giúp bạn rèn luyện sức khỏe tuyệt vời

Học cách nhận biết khoảng trống

Shelby Turcotte (một huấn luyện viên khá nổi tiếng trong làng bóng rổ thế giới) thường nói với các cầu thủ của mình rằng họ sẽ không có khoảng trống kể cả khi không nhận được bóng. Điều đó có nghĩa là không phải bạn không bị ai theo trong khoảng 3 mét là bạn sẽ trống. Để có một vị trí trống, hãy học cách làm cho bản thân có thể sẵn sàng nhận bóng, điều này không phải là bạn phải đến gần trái bóng mà là bạn phải có khoảng không để nhận bóng.

Học cách nhận biết khoảng trống trong tập luyện là cần thiết nhưng điều quan trọng trên hết là phải nhận thức được điều đó. Chú ý đến những chuyển động trong trận đấu bóng rổ. Diễn tả một cách đơn giản như: Người ta đi vào khoảng không thì hãy "để ý" nó và người ta đi khỏi khoảng không đó thì nó sẽ "trống". Xem xét hành động của mọi người và học cách lấy khoảng không sau khi những người xung quanh chạy cắt, bù cản và đột phá.

Cố gắng ghi điểm mà không cần dẫn bóng

Thời gian dẫn bóng là bạn đã tạo điều kiện cho đối thủ phòng bị bạn vì thế "Hãy tập ném bóng mà không cần nhồi bóng và đánh bại những cách mà người ta hay sử dụng để phòng thủ bạn".

Đơn giản hóa cú ném

Một trong những cách để dứt khoát (và nhanh) hơn khi ném là hãy đơn giản hóa cú ném của mình. Đảm bảo rằng mỗi lần mình chụp bóng thì chụp trong tư thế chuẩn bị với góc cánh tay (cũng như khuỷu tay) sẵn sàng. Điều này cũng giúp nhận biết được tư thế "cuối" của cú ném xem bạn có để tay quá cao hay quá thấp khi cố gắng đẩy bóng đi thật nhanh. Shelby Turcotte thường nhắc các cầu thủ chỉ nên xuống khoảng phân nửa của tư thế ngồi xổm và điều chỉnh từ tư thế này (đầu gối khuỵu và xuống thấp nhất có thể, sau đó đứng dậy khoảng nửa đường - và đây là tư thế ngồi xổm phân nửa như đã nói). Ông nhắc đi nhắc lại nếu muốn ném được nhiều thì nên đơn giản hóa những gì họ đang làm. Càng phức tạp hóa cú ném thì bạn càng ném sai và dẫn đến thiếu dứt khoát.

Bạn cần đơn giản hóa cú ném trong thi đấu bóng rổ
Bạn cần đơn giản hóa cú ném trong thi đấu bóng rổ

META.vn bán online quả bóng rổ và dụng cụ thi đấu bóng rổ... chất lượng cao, giá ưu đãi giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp, nếu bạn muốn mua bóng rổ và dụng cụ bóng rổ vui lòng liên hệ theo số:
Tại Hà Nội 04.3785 5633 hoặc tại Hồ Chí Minh 08.3830 8569.
Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!

Bạn đang xem: Những thói quen tốt của một hậu vệ ném bóng rổ giỏi

Chuyên mục: Thể thao

Đừng quên chia sẻ bài viết: